xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงฮ่องกง! ตร.ปิดล้อมมหาวิทยาลัย ผู้ปกครองร้องไห้ เจรจาพาเด็กออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ปกครองหลายคนรวมตัวกันอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ขอพบผู้บัญชาการตำรวจและพบลูก ๆ ของพวกเขาภายใน (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ (18 พ.ย.) เมื่อเวลา 16:57 (เวลาท้องถิ่น) ผู้กำกับการตำรวจกว๊อกกาเฉิน ฝ่ายตำรวจประชาสัมพันธ์ กล่าวว่ากำลังมองหาวิธีที่สงบสุขในการยุติสถานการณ์ของมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค

“ถ้า [ผู้ประท้วงภายในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค] สามารถวางอาวุธทำตามคำแนะนำของตำรวจและยอมรับผิดชอบทางกฎหมายตำรวจจะไม่ใช้กำลัง” เขากล่าว

ผู้บัญชาการระดับภูมิภาคของเกาลูนตะวันตก เชิก หาวยิป กล่าวเสริมว่าใครก็ตามที่ไม่ยอมเข้ามอบตัวต่อตำรวจจะถูกจับกุมในข้อหาก่อจลาจล

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายประชาสัมพันธ์กล่าวว่าในช่วงสุดสัปดาห์มีผู้ถูกจับกุม 154 คน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการชุมนุมที่ผิดกฎหมายจลาจลและวางเพลิง

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา 88 นัดกระสุนยาง 19 นัดและกระสุนโฟมสี่นัด วันรุ่งขึ้นพวกเขายิงแก๊สน้ำตา 54 นัดกระสุนยาง 33 นัดและกระสุนโฟมสี่นัด โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลวันที่ 17 พฤศจิกายน"ผู้นำมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ยังไม่ได้ยินเรื่องตัดน้ำ - ตัดไฟ"
ดร. ร็อดนีย์ ชู ไวฉี สมาชิกสภาปกครองของมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค บอกกับโพสต์ว่า เขาไม่เคยได้ยินคำแนะนำใด ๆ ว่าไฟฟ้าและน้ำจะถูกตัด

“รัฐบาลจะไม่ทำเช่นนั้นเพราะจะก่อให้เกิดเสียงประณามในสังคม และมีอาหารไม่เพียงพอในวิทยาเขต” เขากล่าว

ชู กล่าวด้วยอารมณ์ในระหว่างการสัมภาษณ์ว่า "ตำรวจกำลังพยายามปิดวิทยาเขตเพื่อบังคับให้ผู้ประท้วงยอมจำนน"

“ตำรวจใช้วิธีการที่แข็งกร้าวมากและเป็นไปไม่ได้ที่เราจะเข้าไปและทำทุกสิ่งได้” ชูกล่าวและว่า “โรงเรียนสามารถจัดการได้เพียงส่งเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลกาชาดให้ความช่วยเหลือในวิทยาเขตในบ่ายวันนี้ หลังจากใช้ความพยายามอย่างมาก สถานการณ์มันหนัก”

ชูกล่าวว่า ผู้ประท้วงในมหาวิทยาลัยสูญเสียความไว้วางใจหลังจากเห็นเพื่อนกลุ่มแรกถูกจับ ขณะที่พวกเขาออกจากโรงเรียนผ่านทางออกที่กำหนดโดยตำรวจในคืนวันอาทิตย์


'วิกฤติในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค' ความเสียหายที่ไม่อาจเรียกกลับคืน
เมื่อเวลา 16.03 น. (เวลาท้องถิ่น) โอแวน หลี่ ตัวแทนนักเรียนของสภามหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อชุมชนท้องถิ่นและนานาชาติเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ยังอยู่ในมหาวิทยาลัย

“สถานการณ์ในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคนั้นวิกฤติมากในตอนนี้” หลี่ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อบ่ายวันจันทร์ “ผู้บาดเจ็บหลายคนในมหาวิทยาลัยไม่ได้รับการดูแลและรักษาอย่างเหมาะสม”

หลี่ ยังแสดงความกังวลว่าวิทยาเขตจะปลอดภัยหรือไม่ เขาอ้างข้อมูลจากข่าวว่า มีแก๊สน้ำตามากกว่า 3,000 นัด ถูกยิงในมหาวิทยาลัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“ระดับของสารเคมีที่เป็นพิษจะประเมินได้ยาก เรายังไม่ได้พิจารณาว่าจะมีปัญหาเชิงโครงสร้างสำหรับอาคารหลังจากไฟไหม้หรือไม่” เขากล่าวและเตือนเตือนว่าหากไม่สามารถยุติความวุ่นวายในมหาวิทยาลัย อาจเผชิญกับ "ความเสียหายที่ไม่อาจเรียกกลับคืน"


'พลังของผู้ปกครอง นั้นส่งผลมหาศาล'

เวลา 15:19 (เวลาท้องถิ่น) แม่ของนักเรียนคนหนึ่งในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจบอกว่า "ไม่เห็นโอกาสเลยที่จะเหตุการณ์จะสงบ"

แม่ของนักเรียนคนหนึ่ง ได้ถามนักข่าวคนหนึ่งในจิมซาจุ่ยว่า “ คุณรู้หรือไม่ว่าผู้ประท้วงอยู่ที่ไหน” สตรีผู้ปกครองชื่อโฮ บอกว่าลูกสาววัย 16 ปีของเธอเอาผ้าอนามัย เข้าไปให้เพื่อนในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ซึ่งแม่พยายามเข้าไปที่วิทยาเขตในวันอาทิตย์ แต่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้า

“ตำรวจบอกว่าไม่เห็นโอกาสที่เหตุการณ์จะสงบ ดังนั้นฉันจึงเป็นห่วงและอยากจะพาเธอออกไปข้างนอก” เธอกล่าวพร้อมเสริมว่าลูกสาวของเธอบอกว่าสถานการณ์ภายในวุ่นวาย

“มีหลายคนที่ถูกตีที่หัว บางคนซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำและไม่กล้าออกมา” เธอกล่าว

“เธอใช้เงินทั้งหมดเพื่อซื้อเสบียงสำหรับผู้ประท้วง ฉันเป็นห่วงว่าเธอจะถูกจับกุมและมีประวัติอาชญากรรม”

ผู้ปกครองหลายคนรวมตัวกันอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ขอพบผู้บัญชาการตำรวจและพบลูก ๆ ของพวกเขาภายใน


ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งพูดทั้งน้ำตาว่าลูกสาวสองคนของเธออยู่ในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค “มันยากมากที่จะเลี้ยงดูพวกเขาในฐานะแม่คนเดียวและฉันก็ไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจต้องปราบปรามนักเรียนด้วยวิธีนี้” เธอกล่าวและว่า “ฉันไม่กลัวตาย ทำไมเราควรอยู่ในฮ่องกง เมื่อลูก ๆ ของเราก็ไม่กลัวความตาย รัฐบาลพยายามผลักดันให้ทุกคนตกต่ำหรือไม่?”

เธอโทรหาผู้ปกครองท่านอื่นๆ ที่มีลูกติดอยู่ในมหาวิทยาลัยเพื่อออกมาและยืนร่วมกับเธอ “พลังของผู้ปกครองนั้นมหาศาลมาก” เธอกล่าว

ทวิตเตอร์ เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ เมื่อเวลา 14.36 (เวลาท้องถิ่น) เผยผู้ปกครองคนหนึ่งร้องไห้ ด้วยความหวาดกลัวว่าจะสูญเสียลูก ซึ่งขณะนี้อยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค

ขณะที่อีกทวิตเตอร์ เหตุการณ์ไม่ห่างกัน มีนักศึกษาสองคน ชูมือเหนือศีรษะยอมเข้ามอบตัว

ตร.เตรียมส่งนักสังคมฯ พาผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 16 ปี ออกมาจากมหาวิทยาลัยฯ

เลขาธิการฝ่ายความมั่นคงประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จอห์น หลี่เจียเชา กล่าวว่าทีมเจ้าหน้าที่กรมสวัสดิการสังคมและนักจิตวิทยาของรัฐบาลจะพยายามเข้ามหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคเพื่อช่วยผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 16 ปีออกจากมหาวิทยาลัยและพาพวกเขาไปรายงานตัวต่อตำรวจ

18:40 ในจิมซาจุ่ย ผู้คนรวบรวมกำลังรวบรวมเสบียงอาหาร นักสังคมสงเคราะห์ของฮ่องกงกล่าวว่าพวกเขาจะเจรจากับตำรวจเพื่ออนุญาตให้คนจำนวนน้อย นำอาหารและน้ำไปมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...