xs
xsm
sm
md
lg

ชาวจีนสงสัย ‘รัฐวิสาหกิจ’ แดนมังกรหั่นเงินเดือนผู้บริหารลงแล้วจริงหรือ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายเจียง เจี้ยนชิง ประธานบริหารธนาคารเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมแห่งประเทศจีน หรือไอซีบีซี (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี - หลังจากรัฐบาลปักกิ่งเริ่มเข้มงวดกวดขันการจ่ายค่าตอบแทนแก่ผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มรัฐวิสาหกิจ (เอสโออี) ในประเทศตั้งแต่เดือนม.ค. ปีก่อน ทำให้รัฐวิสาหกิจจีนหลายแห่งได้ “หั่นเงินเดือน” ผู้บริหารลงครั้งใหญ่ แต่ชาวเน็ตยังคาใจ ... ใช่ตัวเลขที่ครบถ้วนจริงหรือ?

เดอะ เปเปอร์ สื่อออนไลน์ซึ่งมีฐานอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ อ้างอิงรายงานประจำปี 2558 (annual report) ของรัฐวิสาหกิจจีน จำนวน 48 แห่ง ระบุว่ามีรัฐวิสาหกิจ 18 แห่ง ได้ปรับลดเงินเดือนของผู้บริหารระดับสูงลง เพื่อเป็นไปตามแผนนโยบายปรับปรุงการจ่ายค่าตอบแทนฯ ของรัฐบาลกลาง

ตัวอย่างเช่น นายหลี่ ชุนกวง กรรมการบริหารและประธานบริษัท ซิโนเปค (Sinopec) ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของจีน ถูกตัดเงินเดือนลง 46 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่งผลให้รายได้สุทธิลดลงจาก 970,000 หยวน (ราว 4.85 ล้านบาท) ในปี 2557 เหลือเพียง 525,000 หยวน (ราว 2.62 ล้านหยวน) ในปี 2558

ด้านนายวัง ตงจิ้น ประธานและผู้อำนวยการบริษัท ปิโตรไชน่า (PetroChina) อีกหนึ่งผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของจีน ก็ถูกเฉือนเงินเดือนลงเช่นกัน จากที่ได้รับ 1.1 ล้านหยวน (ราว 5.5 ล้านบาท) ในปี 2557 กลับเหลืออยู่ที่ 734,000 หยวน (ราว 3.67 ล้านบาท) ในปีกลาย

นักวิเคราะห์มองว่ากรณีข้างต้นของสองยักษ์ใหญ่วงการน้ำมันจีน ยังเป็นผลมาจากภาวะราคาน้ำมันโลกตกต่ำอย่างรุนแรง จนสร้างแรงสั่นสะเทือนถึงผลประกอบการของทั้งสองบริษัท โดยซิโนเปคมีรายได้ลดลง 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนปิโตรไชน่านั้นอาการสาหัสกว่า รายได้ลดลงเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์

รายงานข่าวกล่าวว่า ปรากฏการณ์สับเงินเดือนผู้บริหารรัฐวิสาหกิจจีน ยังลามไปถึงกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของแดนมังกรอีกด้วย

อ้างอิงรายงานประจำปีของธนาคารเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมแห่งประเทศจีน (ไอซีบีซี) ระบุว่า นายเจียง เจี้ยนชิง ประธานบริหารของธนาคาร ได้รับค่าตอบแทนไม่ถึง 550,000 หยวน (ราว 2.75 ล้านบาท) ในปีก่อน ซึ่งถือเป็นครึ่งหนึ่งของค่าตอบแทน 1.1 ล้านหยวน ที่เขาได้รับในปี 2557

ทว่าที่ดูหนักหนาสุดคงเป็นนายอิง กวงเหว่ย ผู้จัดการทั่วไปคนใหม่ของบริษัท กั๋วเตี้ยน หนันจิง ออโตเมชั่น ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับงานอัตโนมัติ ได้รับค่าตอบแทนเพียง 164,000 หยวน (ราวแปดแสนสองหมื่นบาท) ในปี 2558 ต่างกันลิบลับกับผู้จัดการคนเก่า ที่ได้ไป 518,000 หยวน (ราว 2.59 ล้านบาท)

อย่างไรก็ดี อัตราเฉลี่ยของค่าตอบแทนที่จ่ายให้ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจทั้ง 48 แห่งในปีก่อน ยังคงเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ จาก 970,000 หยวน ในปี 2557 ไต่ขึ้นเป็น 1.07 ล้านหยวน (ราว 5.35 ล้านบาท) ในปี 2558

สื่อจีนเสริมว่า มีผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ 4 แห่ง ได้รับการปรับเงินเดือนขึ้นเป็นเท่าตัวในปีที่ผ่านมา เช่น นายหวงชิ่งเฟิง ประธานบริษัท เซี่ยงไฮ้ เจิ้นหวา เฮฟวี อินดัสทรี ผู้ผลิตวัสดุสำหรับงานอุตสาหกรรมหนัก ที่ได้รับค่าตอบแทน 894,000 หยวน (ราว 4.47 ล้านบาท) ซึ่งสูงขึ้นสี่เท่าจากของประธานคนเก่า

นอกจากนั้นเมื่อเปรียบเทียบค่าตอบแทนของผู้บริหารรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่ง ยังพบช่องว่างระหว่างรายได้ขนาดใหญ่ เช่น นายม่าย ปั๋วเหลียง ผู้บริหารของบริษัท ไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล มารีน คอนเทนเนอร์ส ที่มีฐานอยู่ในนครเซิ้นเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ได้รับค่าตอบแทนเกือบ 6.4 ล้านหยวน (ราว 32 ล้านบาท) ในปีก่อน ผิดกับนายเกา กุ้ยเฉา ผู้บริหารของบริษัท อวิ๋นหนัน คอปเปอร์ กรุ๊ป ที่ได้รับเพียง 60,000 หยวน (ราวสามแสนบาท) เท่านั้น

ทั้งนี้ ชาวจีนบนโลกออนไลน์พากันวิพากษ์วิจารณ์รายงานประจำปีของรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่ง บางส่วนตั้งข้อสงสัยถึงความถูกต้องของตัวเลขค่าตอบแทนที่ปรากฏในรายงานฯ และบางส่วนมองว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงเงินเดือนมูลฐาน ที่ยังไม่ได้รวมสวัสดิการ โบนัส และสารพัดค่าต่างๆ อีกมากมาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...