xs
xsm
sm
md
lg

จีนไต่สวน เลี่ยว หย่งหยวน รองประธานปิโตร ไชน่า ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซรายใหญ่สุดของจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เลี่ยว หย่งหยวน รองประธานปิโตรไชน่า ในที่ประชุมข่าวเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2556  (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี—รองประธานยักษ์ใหญ่วิสาหกิจน้ำมันจีน นาย เลี่ยว หย่งหยวน ถูกดำเนินการไต่สวน ในข้อกล่าวหากระทำการละเมิดวินัยพรรคฯอย่างร้ายแรง

เมื่อคืนวานนี้(16 มี.ค.) คณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน แถลงการณ์ดำเนินการไต่สวนรองประธาน ปิโตร ไชน่า(PetroChina) นาย เหลี่ยว หย่งหยวน ในข้อกล่าวหากระทำการละเมิดวินัยพรรคฯอย่างร้ายแรงระหว่างดำรงผู้จัดการทั่วไปของไชน่า เนชั่นนัล ปิโตรเลียม คอร์ป (China National Petroleum Corp/ CNPC)

ทั้งนี้ ซีเอ็นพีซี ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของปิโตรไชน่า ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซรายใหญ่สุดของจีน

นับเป็นรองประธานปิโตร ไชน่า รายที่สองที่ถูกดำเนินการไต่สวนในข้อกล่าวหาละเมิดวินัยพรรคฯอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ “ละเมิดวินัยพรรคฯอย่างร้ายแรง” เป็นถ้อยคำอย่างเป็นทางการที่จีนใช้อันหมายถึง “ทุจริตคอรัปชั่น” สำหรับคณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยฯเป็นมือขวาปราบทุจริตคอรัปชั่นของพรรคฯ

เลี่ยว คร่ำหวอดในภาคน้ำมันและก๊าซของจีน มากว่า 30 ปี โดยเป็นลูกหม้อของซีเอ็นพีซี และในเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว (2557) ได้รับการแต่งตั้งเป็น รองประธานของปิโตรไชน่า ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลายเดือนหลังจากที่มีการประกาศไต่สวนผู้บริหารใหญ่ของวิสาหกิจน้ำมันรายใหญ่ของจีนทั้งสองรายนี้ โดยมี เจียง เจี๋ยหมิ่น อดีตประธานซีเอ็นพีซี รวมอยู่ด้วย
ธงโลโกปิโตรไชน่า (PetroChina) ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซรายใหญ่สุดของแดนมังกร โบกสะบัดเคียงคู่ธงประจำชาติจีนที่สำนักงานใหญ่ปิโตรไชน่าในปักกิ่งเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2558 (ภาพ รอยเตอร์ส)
สื่อจีน ไฉซิน รายงานว่า เมื่อเจียง เจี๋ยหมิ่น ถูกดำเนินการไต่สวนเมื่อเดือนก.ย.ปี 2556 โดยขณะนั้นนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการดูแลและจัดการทรัพย์สินของรัฐ (Assets Supervision and Administration Commission of the State Council หรือ SASAC) วงในต่างคาดเก็งว่า เลี่ยว ซึ่งเป็นมือขวาของเจียง เจี๋ยหมิ่น จะถูกสอยร่วงตามไปด้วยในไม่ช้า

ขณะนี้แม้ยังไม่มีการประกาศปลดเลี่ยว หย่งหยวนออกจากซีเอ็นพีซี แต่โปรไฟล์ข้อมูลของเลี่ยว ก็ถูกลบออกจากเว็บไซต์องค์กรของซีเอ็นพีซีแล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยฯ แถลงว่ากำลังดำเนินการกวาดล้างทุจริตในวิสาหกิจรัฐรายใหญ่ 26 รายภายในปีนี้ รวมทั้งซีเอ็นพีซี และในวันอาทิตย์(15 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันปิดประชุมสภาผู้แทนประชาชนจีน หรือรัฐสภา คณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยฯเผยกำลังดำเนินการไต่สวน สีว์ เจี้ยนอี ประธาน China FAW Group Corp วิสาหกิจรัฐรายใหญ่แห่งภาครถยนต์

ช่วงสองปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ลุยปฏิบัติการปราบคอรัปชั่นอย่างดูไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม กลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของประเทศ ทั้งในหน่วยงานรัฐบาล กองทัพ และรัฐวิสาหกิจรายใหญ่ ถูกดำเนินการสอบระนาว โดยหลายคนเป็นศิษย์ก้นกุฏิของโจว หย่งคัง อดีต “ซาร์ภาคความมั่นคงจีน” ผู้ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว (2557) พร้อมปลดออกจากสมาชิกภาพพรรคฯ ในข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมได้แก่ รับสินบน ไปถึงปล่อยความลับของชาติรั่วไหล โจวไต่เต้าและแผ่เครือข่ายอิทธิพลระหว่างครองตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ในซีเอ็นพีซี ปี 2539-2541


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...