xs
xsm
sm
md
lg

ผลวิจัยชี้ “หมอกพิษ” กรุงปักกิ่ง อาจทำนำ้หนักขึ้นจนเป็นโรคอ้วนโดยไม่รู้ตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หญิงชาวจีนปั่นจักรยานใกล้กับจัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ในวันที่หมอกพิษปกคลุมหนาทึบ (21 ธ.ค. 2558/ ภาพ เอเอฟพี)
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - นักวิจัยเผย “หมอกมลพิษ” ของนครหลวงแดนมังกร อาจเป็นสาเหตุชักนำสู่โรคเบาหวาน โรคอ้วน ฯลฯ หลังจากทำการทดลองกับ ‘หนู’ สองกลุ่มเพียงสามสัปดาห์ และพบผลลัพธ์ที่น่าตกตะลึง

อ้างอิงการศึกษาซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐบาลจีนพบว่า หนูกลุ่มแรกที่สูดอากาศเสียจากพื้นที่โล่งแจ้งของกรุงปักกิ่ง มีภาวะปอด หัวใจ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ และมีน้ำหนักตัวมากกว่าหนูอีกกลุ่ม ที่ได้สูดอากาศซึ่งถูกคัดกรองอนุภาคพิษออกไปจนสะอาดแล้ว

ทั้งนี้ หนูทดลองแต่ละกลุ่มประกอบด้วยหนูที่ตั้งท้องและหนูรุ่นลูกหลานของพวกมัน ซึ่งต่างถูกเลี้ยงดูด้วยอาหารในปริมาณและประเภทเดียวกัน

คณะนักวิจัยกล่าวว่า เมื่อเวลาผ่านไปเพียง 19 วัน ปอดและตับของหนูตั้งท้องที่สูดอากาศเสีย กลับมีน้ำหนักมากขึ้นและแสดงอาการอักเสบของเนื้อเยื่อ รวมถึงตรวจพบระดับไขมันร้าย (แอลดีแอล-ซี) สูงกว่าร้อยละ 50, ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงกว่าร้อยละ 46 และไขมันรวมสูงกว่าร้อยละ 97

นอกจากนั้นยังพบระดับการต่อต้านอินซูลิน (ตัวตั้งต้นของโรคเบาหวานชนิดที่สอง) สูงกว่าหนูทดลองอีกกลุ่มที่ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ โดยการเปลี่ยนแปลงข้างต้นทั้งหมด ซึ่งรู้จักกันว่าเป็นภาวะผิดปกติของระบบเผาผลาญอาหาร อาจนำพาไปสู่โรคอ้วน

“การค้นพบครั้งนี้เป็นหลักฐานชัดเจนว่า การได้รับสารพิษแบบเรื้อรังจากมลพิษทางอากาศ เพิ่มความเสี่ยงต่อการพัฒนาตัวของโรคอ้วนได้” จัง จวินเฟิง อาจารย์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและโลก มหาวิทยาลัยดุ๊กในสหรัฐอเมริกา และผู้เขียนอาวุโสของงานวิจัยชิ้นนี้กล่าว

“หนูที่สูดอากาศเสียมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะในช่วงท้ายของการตั้งท้อง และกรณีดังกล่าวก็แสดงออกมาในหนูรุ่นลูกหลาน ซึ่งถูกกักกันไว้ในห้องเดียวกับแม่ของพวกมันเช่นกัน”

ผลกระทบเชิงลบของมลพิษทางอากาศแสดงความชัดเจนยิ่งขึ้นในสัปดาห์ที่แปดของการทดลอง โดยหนูเพศเมียและเพศผู้ที่ได้สูดอากาศเสีย มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 และร้อยละ 18 ตามลำดับ สะท้อนถึงปัจจัยด้านเวลา ที่ยิ่งนานก็ยิ่งก่อการอักเสบและการเปลี่ยนแปลงของระบบย่อยอาหาร

การศึกษาชิ้นนี้ยังสอดคล้องกับการศึกษาอื่นๆ ซึ่งบ่งชี้ว่ามลพิษทางอากาศนำพาสู่ภาวะความเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress) ที่ร่างกายมีสารอนุมูลอิสระมากเกิน และการอักเสบของอวัยวะและระบบไหลเวียนเลือด ตลอดจนภาวะต่อต้านอินซูลินและเนื้อเยื่อไขมันแปลงตัว

“หากสามารถนำไปพิสูจน์จนพบว่าเป็นจริงในมนุษย์ การค้นพบเหล่านี้จะช่วยเร่งให้เกิดการตัดลดมลพิษทางอากาศเร็วขึ้น เพราะโรคอ้วนนั้นสร้างภาระหนักด้านการดูแลรักษา” จังกล่าว

ทั้งนี้ ผลการศึกษาจะถูกตีพิมพ์ลงวารสารสหพันธรัฐของสมาคมชีววิทยาทดลองแห่งอเมริกัน (FASEB) ฉบับเดือนมี.ค. โดยคณะนักวิจัยได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานของรัฐบาลจีน อาทิ สถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติจีน, กองทุนของห้องปฏิบัติการร่วมด้านการจำลองสิ่งแวดล้อมและการควบคุมมลพิษแห่งรัฐ และสถาบันวิทยาศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตของประเทศจีน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...