xs
xsm
sm
md
lg

ทหารจีนถูกสหรัฐฯไต่สวนในข้อหาจารกรรมระบบอาวุธสหรัฐฯ ทั้งแบบเครื่องบินล่องหน F - 35, C17, F-22

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เครื่องบิน เอฟ-35 บี ของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ร่วมซ้อมรบเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก – รอยเตอร์
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - หนังสือพิมพ์แคนาดาเผย ทหารกองทัพปลดแอกประชาชนจีน 2 นาย สมรู้ร่วมคิดกันวางแผนจารกรรมความลับของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งรวมทั้งพิมพ์เขียวเครื่องบินล่องหนเอฟ - 35

หนังสือพิมพ์โกลบ แอนด์ เมล ( Globe and Mail) ระบุเมื่อวันอังคาร ( 19 ม.ค.) โดยอ้างรายงานสรุปของอัยการเกี่ยวกับการสอบสวนการจารกรรมไซเบอร์ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี 2557 ว่า ทหารทั้ง 2 นาย ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อ ได้รับการช่วยเหลือจากชาวจีน ซึ่งอพยพเข้าไปตั้งถิ่นฐานในแคนาดาเมื่อไม่นาน คือนาย ซู ปิน เจ้าของธุรกิจด้านการบิน วัย 50 ปี ซึ่งอาศัยในเมืองแวนคูเวอร์ โดยสองจารชนได้เจาะฐานข้อมูลความมั่นคงของบริษัทคู่สัญญาของกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับคู่มือวิศวกรรมศาสตร์เครื่องบินขับไล่เทคโนโลยีหลบเลี่ยงเรดาร์ หรือสเตลท์ เอฟ-35 เครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่ ซี- 17 และเครื่องบินขับไล่ เอฟ-22

อย่างไรก็ตาม จารชนทั้งสองในที่สุดก็ถูกจับได้ หลังจากอีเมลถูกดักอ่าน ซึ่งมีทั้งชื่อ ยศตำแหน่ง และหน่วยทหารที่สังกัด ตลอดจนข้อมูลอื่น ๆ อยู่ในนั้น

นับเป็นการเปิดโปงการขโมยความลับ ที่มีกองทัพแดนมังกรเข้ามาเกี่ยวข้องต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ซึ่งถูกตีแผ่ครั้งแรกในปี 2556 เมื่อคณะกรรมการด้านวิทยาศาสตร์การป้องกันประเทศแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า การจารกรรมครั้งใหญ่ของจีนได้เข้าถึงข้อมูลพิมพ์เขียวระบบอาวุธ 24 ระบบ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับระบบการป้องกันขีปนาวุธ ระบบสำหรับเครื่องบินโจมตี และเรือรบในกองทัพสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาระดับสูง ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลและพลเรือน ได้ละเว้นการกล่าวหารัฐบาลจีนว่าเป็นผู้ขโมย โดยในรายงานมิได้ระบุชัดเจนว่า งานนี้ทำตามใบสั่งของปักกิ่งหรือไม่

สำหรับนายซู ปิน ถูกตำรวจจับเมื่อเดือนมิ.ย. 2557 และถูกสั่งให้ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ เมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว ขณะนี้เขาอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...