xs
xsm
sm
md
lg

ใจกลางปักกิ่งกลายเป็นเมืองร้าง โรงแรมร้านค้าปิดเรียบ ให้กองทัพสวนสนามรำลึก 70 ปีชนะสงครามต่อต้านญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นักท่องเที่ยวได้แต่ชื่นชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามอยู่ไกลๆ (ภาพดีบีซี)
สื่อจีนรายงาน (2 ก.ย.) ร้านค้า โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมืองปักกิ่งพากันหยุดกิจการ เตรียมความพร้อมรับพิธีสวนสนามฉลอง 70 ปีชัยชนะสงครามต่อต้านการรุกรานจากญี่ปุ่น และสงครามต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งบนถนนฉางอัน ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง เช่น พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจีน ย่านการค้าหวังฝูจิ่ง และย่านการค้าเฉียนเหมินต่างประกาศปิดให้บริการ บรรดาร้านค้ารายย่อยพากันปิดป้ายประกาศหยุดทำการเป็นการชั่วคราว โดยจะกลับมาให้บริการตามปกติในวันศุกร์ (4 ก.ย.)

รายงานระบุว่า รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 1 ซึ่งวิ่งพาดผ่านเมืองปักกิ่งจากทิศตะวันออกไปสู่ทิศตะวันตก และสถานีรถไฟฟ้าอีกราว 20 แห่งซึ่งให้บริการรถไฟฟ้าสายสำคัญอีก 7 สายก็จะหยุดให้บริการชั่วคราวจนถึงช่วงบ่ายวันที่ 3 ก.ย.

รัฐบาลได้ออกคำสั่งควบคุมการจราจรเป็นกรณีพิเศษ มีการจำกัดการสัญจรบนท้องถนนย่านใจกลางเมืองหลายสาย โดยรถยนต์ในเมืองปักกิ่ง และเมืองข้างเคียงสามารถวิ่งบนท้องถนนได้เฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น และมีการปิดถนนเส้นสำคัญอีกหลายสาย ทำให้บรรดาคนขับรถแท๊กซี่ ต่างมีความสุขกับการจราจรบนท้องถนนที่โล่งสบาย และสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าเวลาปกติ

คณะกรรมาธิการรัฐ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศให้วันที่ 3 - 5 กันยายน (วันพฤหัสบดี - วันเสาร์) ในปีนี้ เป็นวันหยุดงานของประชาชนจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง ทำให้บรรดาลูกจ้างต่างดีใจที่จะได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น บางคนได้ขอลาพักผ่อนในวันจันทร์ (7 ก.ย.) ทำให้มีวันหยุดยาวสำหรับการท่องเที่ยวต่างเมือง

ถึงแม้ว่าชาวปักกิ่งหลายคนจะตื่นเต้นกับงานเฉลิมฉลองที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ แต่อีกด้านหนึ่ง ผู้ประกอบกิจการต่างๆที่ได้รับผลกระทบต่างโอดครวญกับรายได้ที่่ต้องเสียไปในระหว่างนี้

เจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่งเปิดใจว่ารู้สึกอึดอัดกับการถูกบังคับให้ปิดร้าน เธอจะต้องจ่ายค่าเช่า 400 หยวน หรือราว 2,000 บาท เป็นจำนวน 2 วัน โดยที่ไม่สามารถเปิดร้านขายสินค้าได้ และไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวในเมืองได้ ร้านค้าต่างๆ แม้แต่ร้านขายของชำ และซูเปอร์มาเก็ตพากันปิดหมด เธอคงจะตุนเสบียงอาหารไว้ และใช้เวลาสองวันนี้นั่งดูโทรทัศน์อยู่ที่บ้าน นักท่องเที่ยวที่มาปักกิ่งในช่วงนี้คงทำได้แต่เพียงช๊อปปิ้งได้ในบริเวณรอบนอกเมืองเท่านั้น

บรรดาเจ้าของโรงงานในเมืองข้างเคียงปักกิ่งเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยทางการได้ออกคำสั่งให้โรงงานนับหมื่นหยุดประกอบกิจการชั่วคราวเป็นเวลา 12 วันต่อเนื่องกัน เพื่อลดมลภาวะในเมืองปักกิ่ง

ในวันที่ 3 ก.ย. 2558 จีนจัดการเดินสวนสนามของกองทัพครั้งมโหฬารเนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี ที่ญี่ปุ่นยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง รวมทั้งการแพ้สงครามของกลุ่มอำนาจอักษะที่นำโดยเยอรมนี เป็นที่คาดว่ากองทัพรัสเซียจะเข้าร่วมขบวนพาเหรดด้วย ขณะที่กลุ่มผู้นำโลกจับตาการเดินขบวนพาเหรดในปักกิ่งครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

ประวัติศาสตร์การทำสงครามของญี่ปุ่นเป็นประเด็นอ่อนไหวสำหรับกลุ่มเพื่อนบ้านเอเชีย กองทัพแห่งพระจักรพรรดิญี่ปุนได้รุกรานและยึดครองเขตต่างๆในจีนหลายส่วน จากปีทศวรรษที่ 1930 กระทั่งสิ้นสุดสงคราม จีนระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตนับหลายล้านคนระหว่างที่กองทัพญี่ปุ่นบุกเอเชีย ญี่ปุ่นได้ลงนามยอมแพ้อย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ก.ย. 1945 (พ.ศ. 2488)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...