xs
xsm
sm
md
lg

จีนจำคุกนักข่าวหญิง เกา อี๋ว์ วัย 71 ปี ในความผิดปล่อยความลับแห่งชาติ รั่วไหล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศาลจีนตัดสินจำคุก 7 ปี  นางเกา อี๋ว์ วัย 71 ปี (ในภาพ) นักข่าวหัวเห็ด ในความผิดปล่อยความลับแห่งชาติ รั่วไหล (แฟ้มภาพ เอพี)
เอเจนซี--ศาลปักกิ่งตัดสินจำคุก 7 ปี นักข่าวหัวเห็ด เกา อี๋ว์ ผู้มักแฉคอรัปชั่นในกลุ่มชนชั้นนำบนเวทีการเมืองจีน ในความผิดปล่อยความลับของชาติ รั่วไหล

ศาลประชาชนชั้นกลาง หมายเลข 3 แห่งกรุงปักกิ่ง แถลงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ขององค์กรในวันศุกร์(17 เม.ย.) ระบุ นาง เกา อี๋ว์ วัย 71 ปี “ได้ฝ่าฝืนกฎหมายส่งข้อมูลที่เป็นความลับของรัฐให้แก่ต่างชาติ” จึงมีความผิดฐาน ปล่อยความลับของชาติรั่วไหลสู่ต่างแดน

ศาลฯได้ตัดสินโทษนางเกา อี๋ว์ ได้แก่ โทษจำคุก 7 ปี และริบสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 1 ปี หลังจากได้รับการปล่อยตัว

ศาลปักกิ่งได้เปิดการสอบปากคำพยานในคดีนางเกา อี๋ว์ ตั้งแต่เดือนพ.ย.ที่ผ่านมา(2557) โดยจำเลยปฏิเสธข้อกล่าวหา ที่กลุ่มผู้สื่อข่าวจีนมักโดนฯเพื่อลากตัวเข้าคุก สำหรับนาง เกา ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ปีที่แล้ว ในฐานะผู้ต้องสงสัย “ปล่อยความลับของชาติ รั่วไหลสู่ต่างแดน”

สื่อทางการจีน รายงานกล่าวหาว่า นางเกา ได้เอกสารข้อมูลความลับของพรรคคอมมิวนิสต์มาอย่างผิดกฎหมาย และเผยแพร่ความลับนี้บนเว็บไซต์ของต่างชาติ

เป็นที่เชื่อกันว่าเอกสารความลับฉบับที่เกาได้มานั้น เป็นเอกสารหมายเลข 9 ของพรรคฯ ที่ระบุคำสั่งให้กลุ่มเจ้าหน้าที่หยุดยั้งอำนาจบ่อนทำลายในสังคม ได้แก่ “ประชาธิปไตยแบบตะวันตก” และ “คุณค่าสากล” อาทิ สิทธิมนุษย์ชน และเสรีภาพในการพูด/แสดงออก

รายงานข่าวเผยว่า เกาถูกบีบให้สารภาพผ่านสื่อโทรทัศน์ของรัฐเมื่อเดือนพ.ค.(2557) ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ความผิดในการเผยแพร่ความลับของชาติสู่ต่างแดนนั้น อาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

กลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับนางเกา ชี้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ติดตามข้อเขียนที่มีเนื้อหาทางการเมืองของเกา เพื่อจัดการลงโทษเธอ

ก่อนหน้า เกาเคยถูกจำคุกรวมเวลาทั้งสิ้น 7 ปี เนื่องจากงานของเธอ ได้แก่ ช่วงหลังการปราบปรามกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 เกาถูกกักขัง 15 เดือน, ต่อมาในปี 2536 เกาถูกจำคุก 6 ปี ในความผิดเผยแพร่ความลับของชาติ

ขณะที่กลุ่มรณรงค์สิทธิมนุษย์ชน องค์การนิรโทษกรรมสากล ประณามการตัดสินโทษจำคุกนางเกา โดยวิเลียม นี (William Nee) นักวิจัยขององค์กรฯชี้ว่าการตัดสินโทษจำคุกเกาเป็นการกวาดล้างทางการเมืองโดยเจ้าหน้าที่รัฐ และเกาก็เป็นเหยื่อของกฎหมายความลับแห่งชาติ ที่มักเป็นเครื่องมือในการจัดการกับกลุ่มรณรงค์สิทธิมนุษย์ชน

พี่ชายของนางเกา ผู้ไม่เปิดเผยนาม กล่าวว่า เกาจะอุทธรณ์คำตัดสินของศาล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...