xs
xsm
sm
md
lg

เธอแกร่งมาก! สาวจีนพิการสมองเพียรใช้เท้าจิ้มคอมพิวเตอร์แต่งนิยายรัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ซั่งไห่อิสต์- สาวหมวยวัย 21 ปี จากอันฮุย ไม่ยอมทิ้งชีวิตไว้กับความพิการ เพียรแต่งนิยายรักแม้ต้องใช้เท้าจิ้มคอมพิวเตอร์ พร้อมผูกตัวเองไว้กับเก้าอี้เพื่อกันล้ม

ชีวิตจริงที่เกินกว่าจะอิงนิยายเรื่องใดได้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับสาวหมวยนามว่า หู ฮุ่ยหยวน จากมณฑลอันฮุย

ย้อนกลับไปตั้งแต่แรกคลอด ณ โรงพยาบาลอันฮุย เมื่อ 21 ปีก่อน อาหมวยหู เป็นเด็กที่คลอดก่อนกำหนด จนแพทย์คาดว่าเธออาจจะไม่รอด ทว่าเด็กน้อยก็สร้างปาฏิหาริย์ มีชีวิตอยู่ต่อมาได้ กระทั่งผ่านไป 10 เดือน แพทย์ก็ตรวจพบว่า ทารกหูมีอาการพิการสมองใหญ่ (cerebral palsy) ไชน่า ยูธ เดลี (China Youth Daily) รายงาน

เด็กน้อยค่อยๆ เติบโตขึ้นมาบนโลกพร้อมกับฝึกดำเนินชีวิตประจำวันด้วยเท้า เพราะเธอขยับร่างกายได้เพียงแค่ศีรษะและเท้า เด็กหญิงจึงไม่ได้เข้าเรียนในระบบ แต่ก็สามารถพูดจาสื่อสารได้เป็นอย่างดี

“ฉันฝึกเอง ฉันไม่ใช่อัจฉริยะแต่ฉันตั้งใจมาก ตอนเด็กๆ เวลาที่ดูทีวี ฉันก็เรียนรู้คำต่างๆ จากในซับไตเติ้ล” นางสาวหู กล่าวกับผู้สื่อข่าว

แม่ของหญิงสาว ย้อนความหลังให้ฟังว่า “เวลาที่ต้องพยายามสอนหูพูด ฉันต้องอดทนมากเพราะกว่าจะพูดได้หนึ่งคำต้องสอนซ้ำๆ เป็นพันๆครั้ง แต่พอพูดลูกได้ ฉันก็ดีใจมาก”

ดังนั้น จากเงื่อนไขทางร่างกายของหญิงสาว การจะพิมพ์ข้อความบนคอมพิวเตอร์แต่ละคำได้ด้วยเท้าจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เธอต้องเล็งแป้นพิมพ์ทีละตัว ก่อนจะค่อยๆ กดเท้าลงไป ระหว่างนั้น ตัวเธอเองจะถูกผูกไว้ติดกับวีลแชร์เพื่อกันล้ม

หญิงสาวบอกแก่ผู้สื่อข่าวว่า เธอพิมพ์ได้ประมาณ 20-30 คำต่อนาที ส่วนนิยายที่เธอกำลังแต่งอยู่นั้น เป็นเรื่องการไล่ตามความฝันและความรัก โดยเธอวางแผนไว้ว่าจะแต่งทั้งหมด 8 ตอน และตอนนี้เรื่องก็เดินถึงตอนที่ 6 แล้ว

นิยายของนางสาวหู ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์จีนพอสมควร หลายคนชื่นชมและช่วยเธอแต่งตอนจบ หนึ่งในคนอ่านงานเขียนของเธอก็คือ หวา จุน นักร้องยุคหลังปี 90 ซึ่งลงทุนเขียนจดหมายให้กำลังใจเธอเขียนงานต่อไป สิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจและทำให้หญิงสาวพิการแต่ร่างกายซาบซึ้งใจมาก

อนึ่ง เรื่องชีวิตที่จริงเกินนิยายแบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา เมื่อชายหนุ่มวัย 29 ปี ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าพิการสมองใหญ่ วิ่งตามความฝันของตัวเองด้วยการเข้าแข่งขันชกมวยอาชีพในเซี่ยงไฮ้

มือที่ไม่สามารถใช้การได้ของนักเขียนสาว
นางสาวหูต้องผูกตัวไว้กับเก้าอี้เพื่อจะได้ไม่ล้มยามใช้เท้ากดแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์
เท้า หนึ่งในสองส่วนของร่างกายที่พอจะขยับได้
ผลงานนิยายของนางสาวหู ที่พ่อของเธอภูมิใจนำเสนอ
นักเขียนหู ผู้พิการเพียงร่างกาย
หญิงสาวกับจดหมายจากนักร้องดัง ผู้เป็นแรงบันดาลใจและให้กำลังใจเธอเขียนนิยายต่อไป

นักเขียนหูบนวีลแชร์ และแม่ผู้คอยดูแลเธอเสมอมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...