xs
sm
md
lg

จีนพบแมลงน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

เผยแพร่:

จีนพบแมลงน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในหมู่บ้านบนภูเขาแห่งหนึ่งของมณฑลเสฉวน
แมลงน้ำที่พบนี้คือ แมลงช้างกรามใหญ่ มีจะงอยปากคล้ายก้ามปู ดูน่ากลัว ลำตัวสีดำมีขนาดหนา ส่วนปีกเมื่อสยายออกมาแล้วมีความกว้างเท่าใบหน้าคน

ลักษณะของมันคล้ายกับแมลงสาบ ด้วงและแมลงปอผสมกัน โดยความยาวปีกเมื่อกางออกวัดได้ถึง 21 เซนติเมตร นายเจ้า หลี่ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์แมลงแห่งจีนตะวันตก กล่าว
ด้วยเหตุนี้ แมลงช้างกรามใหญ่ที่พบจึงถูกบันทึกสถิติไว้อย่างเป็นทางการว่า เป็นแมลงน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยก่อนหน้านี้ สถิติดังกล่าวเป็นของแมลงปอเข็ม เฮลิคอปเตอร์ยักษ์ (Giant Helicopter Damselfly) ที่มีขนาดปีกเมื่อสยายแล้ว 19 เซนติเมตร ทั้งนี้ แมลงทั้งสองชนิดวางไข่ในน้ำ

แมลงช้างกรามใหญ่ ใช้เวลาครึ่งปีอาศัยอยู่ใต้น้ำ ในบ่อน้ำ หรือสระขนาดเล็กจนกระทั่งโตเต็มที่ จากนั้นในช่วงกลางเดือนก.ค. ก็จะบินออกจากแหล่งน้ำมาผสมพันธุ์ โดยมีวัฎจักรชีวิตสั้นๆเหลือแค่ประมาณ 2 สัปดาห์

แม้จะมีรูปร่างน่ากลัว ทว่าแมลงช้างกรามใหญ่ ก็เป็นแมลงที่ไม่มีพิษมีภัย ส่วนจะงอยที่เห็นนั้นมีไว้เพื่อดึงดูดคู่เท่านั้น
อนึ่ง การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาชิงเฉิง ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน จับแมลงช้างกรามใหญ่มาให้นายเจ้าและลูกทีมของเขาดู ระหว่างที่พวกเขาลงวิจัยสำรวจพื้นที่ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา (2557)

ด้วยเหตุนี้ ทีมผู้วิจัยจึงกลับไปศึกษาในพื้นที่ดังกล่าวจนเสร็จสิ้น จากนั้นก็ประกาศการค้นพบเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายเจ้ายังระบุว่า ถิ่นที่อยู่ของแมลงช้างกรามใหญ่กำลังถูกรบกวนจากมลพิษที่เพิ่มขึ้น

“แมลงน้ำชนิดนี้จะสืบพันธุ์เฉพาะในน้ำสะอาดมากเท่านั้น ซึ่งต้องอยู่ไกลจากเมืองต่างๆ ออกไปมาก” นายเจ้า กล่าว “ส่วนถิ่นอาศัยที่แมลงชนิดนี้อยู่ได้ก็ลดน้อยลงทุกทีๆ”

อนึ่ง มณฑลเสฉวนเป็นพื้นที่ที่มีบันทึกการค้นพบแมลงหลากหลายชนิด นายเจ้าระบุ ในมณฑลนี้มีผีเสื้อถึง 714 ชนิด มากกว่าที่พบในทวีปยุโรปทั้งทวีป

ส่วนแมลงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อวัดจากความยาวของปีกที่สยายออกมาคือ ผีเสื้อราตรีสีขาว หรือ White Witch ที่พบได้ในอเมริกาใต้และอเมริกากลาง โดยปีกเมื่อสยายออกมายาวถึง 30 เซนติเมตร

3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...