xs
xsm
sm
md
lg

ซินเจียงพยายามฟื้นการท่องเที่ยว เล็งแจกเงินผู้มาเยือน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จีนพิพากษาคดีก่อการร้ายกลางสนามกีฬาในเมืองอี๋หนิง เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เมื่อวันอังคาร ( 27 พ.ค. 2557) – รอยเตอร์
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เล็งใช้วิธีแจกเงินนักท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่ซบเซาอย่างฉับพลัน หลังจากเกิดเหตุโจมตีนองเลือดหลายครั้ง

ไชน่า เรดิโอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นสื่อของทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์กำลังพิจารณาเสนอให้เงินนักท่องเที่ยวคนละ 500 หยวน เพื่อหวังดึงดูดให้กลุ่มนักท่องเที่ยวหวนกลับมาเที่ยวยังดินแดนแห่งนี้

อีนัม นีเซอร์ดิน (Inam Nesirdin) หัวหน้าการท่องเที่ยวประจำภูมิภาคกล่าวว่า ยอดนักท่องเที่ยวตกลงร้อยละ 40 มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จากเดิมที่ช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมากมายพากันมาเล่นสกีและสเก็ตน้ำแข็งในซินเจียง แต่เหตุคนร้ายไล่แทงกลางสถานีรถไฟเมืองคุนหมิงเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเลื่อนการเดินทางมายังซินเจียง

นอกจากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้ว ทางการจีนยังพยายามส่งเสริมภาพลักษณ์ดินแดน ที่มีเสถียรภาพและความปลอดภัย ด้วยการจัดการพิพากษาคดีการก่อการร้ายต่อหน้าประชาชนราว 7,000 คนที่สนามกีฬาในเมืองอี๋หนิง ซึ่งตั้งอยู่ติดกับพรมแดนสาธารณรัฐคาซักสถานเมื่อวันอังคาร ( 27 พ.ค.)
จำเลยถูกควบคุมตัวอยู่บนรถบรรทุกอย่างเข้มงวด  – รอยเตอร์
การพิพากษาคดีครั้งนี้มีการตัดสินลงโทษจำเลย 55 คน ฐานก่อการร้าย แบ่งแยกดินแดน และฆาตกรรม ขณะที่จำเลยถูกควบคุมตัวอยู่บนรถบรรทุก โดยการพิพากษาคดีท่ามกลางประชาชนครั้งนี้เป็นบรรยากาศเดียวกันกับเมื่อครั้งสมัยการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน และจำเลย 3 คนในจำนวนนี้ถูกตัดสินประหารชีวิต

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งล่าสุดในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เมื่อคนร้ายขับรถยนต์ 2 คันพุ่งชนและขว้างระเบิดใส่ชาวบ้านกลางตลาดในเมืองอูรุมชี ซึ่งเป็นเมืองเอก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 39 คน และบาดเจ็บหลายสิบคน

ก่อนหน้านั้น เพิ่งเกิดเหตุระเบิดและไล่แทงกลางสถานีรถไฟในเมืองอูรุมชีเมื่อสิ้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 79 คน ส่วนคนร้าย 2 คนเสียชีวิต

ส่วนการโจมตีที่สถานีรถไฟเมืองคุนหมิงเมื่อเดือนมี.ค.ทางการจีนระบุว่า เป็นฝีมือของขบวนการแบ่งแยกดินแดนจากซินเจียง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 คน

หัวหน้าการท่องเที่ยวของซินเจียงระบุด้วยว่า นักท่องเที่ยวในซินเจียงควรได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปยังชาติเพื่อนบ้าน ซึ่งมีพรมแดนติดกับซินเจียงได้โดยง่าย เหมือนมณฑลหยุนหนันและก่วงซี ซึ่งนักท่องเที่ยวในประเทศสามารถขอวีซ่าเดินทางไปยังเวียดนามได้ แต่ซินเจียงปิดพรมแดนหมด

จากรายงานของสำนักข่าวซินหวา มีงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยวมากถึงกว่า 1 ล้าน 5 แสนตำแหน่งในซิเจียงเมื่อสิ้นปี 2556
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...