xs
xsm
sm
md
lg

นักสะสมตัวจริงต้องไม่พลาดเครื่องเรือนไม้"หวงฮวาหลี"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เครื่องเรือน ซึ่งทำด้วยไม้หวงฮวาหลี นำมาจัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าชม ก่อนเปิดการประมูลที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 19 เดือนพ.ค. 2554 โดยไชน่า การ์เดียน (China Guardian) –เอเอฟพี
เอเอฟพี - เครื่องเรือน ซึ่งทำด้วยไม้ หวงฮวาหลี ( 黄花梨 )ไม้เนื้องามจากเกาะแดนใต้เป็นงานฝีมือ ซึ่งบรรดานักสะสมศิลปวัตถุกำลังมองหาในตลาดงานศิลปะ และอยากได้มาเป็นสมบัติครอบครองมากที่สุดอย่างหนึ่ง
ชายผู้หนึ่งกำลังตรวจเนื้อไม้อย่างละเอียด – เอเอฟพี
รายได้จากการประมูล ซึ่งจัดโดยไชน่าการ์เดียน(China Guardian) ที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 19 เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา สามารถทุบสถิติโลกสำหรับการประมูลเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งผลิตจากไม้ ที่อยู่ในวงศ์เดียวกับไม้โรสวูด(rosewood) นี้

นักประมูลนิรนามรายหนึ่งยอมสู้ราคาถึง 32.3 ล้านหยวน หรือราว150 ล้านบาท กระทั่งได้เป็นเจ้าของเตียงนอนรูปทรงแบบเรียบๆธรรมดา ทว่าต่อขึ้นจากไม้หวงฮวาหลี
โต๊ะ ซึ่งทำจากไม้หวงฮวาหลี ไม้พันธุ์หายากในวงศ์เดียวกับไม้โรสวู้ด - เอเอฟพี
ขณะที่เก้าอี้เท้าแขนแบบจีน ซึ่งเป็นเครื่องเรือนอีกชิ้นหนึ่งจากทั้งหมด 80 ชิ้น ที่นำมาประมูล ทำเงินได้ถึง 23 ล้านหยวน

นาย เฉียว หาว ซึ่งเป็นผู้ตีราคาของสะสมในการประมูลครั้งนี้ ระบุว่า ราคาของเฟอร์นิเจอร์ไม้หวงฮวาหลีเพิ่มสูงถึง 25 เท่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และในปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ชนิดนี้อยู่ไม่ถึง 10,000 ชิ้นทั่วโลก ขณะที่วัตถุดิบในการผลิต ซึ่งหายาก ก็กำลังลดลงอย่างรวดเร็ว
เครื่องเรือนไม้หวงฮวาหลี นำมาจัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าชม ก่อนเปิดการประมูลที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 19 เดือนพ.ค. 2554 โดยไชน่า การ์เดียน (China Guardian) –เอเอฟพี
นายเหว่ย ซีหวัง รองเลขานุการของสมาคมนักสะสมเฟอร์นิเจอร์ไม้หวงฮวาหลีระบุว่า ไม้หวงฮวาหลี ที่ยังเหลืออยู่บนเกาะไหหลำ ส่วนใหญ่โตไม่ทัน โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าขวดเบียร์เท่านั้นเอง

ปัจจุบัน แผ่นไม้ขนาดความยาวกว่า 3 เมตร กว้าง 30 เซนติเมตร หนา 5 เซนติเมตร จำหน่ายกิโลละไม่ต่ำกว่า 40,000 หยวน

แม้แต่รากของมันก็ยังนำมาทำเป็นถ้วยเครื่องดื่ม, ลูกปัด และข้าวของกระจุกกระจิกอย่างอื่นได้อีกสารพัด

ชื่อหวงฮวาหลีมีความหมายว่า “ดอกต้นสาลี่สีเหลือง” เป็นต้นไม้ ที่ขึ้นอยู่ในป่าบนเกาะไหหลำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านเฟอร์นิเจอร์รายหนึ่งบรรยายสรรพคุณของมันว่า เป็นไม้ที่มีเนื้อแน่นมาก มีน้ำมัน ซึ่งช่วยป้องกันความชื้น ลวดลายเนื้อไม้มีความสวยงามยิ่งนัก และผิวไม้สัมผัสลื่นนุ่มนวลราวกับผิวของทารก

ผลงานไม้หวงฮวาหหลี ซึ่งได้รับการยกย่องว่า งดงามที่สุด เป็นฝีมือของช่างทำตู้ไม้ในแถบลุ่มแม่น้ำแยงซีตอนใต้ระหว่างยุคทองของเครื่องเรือนสมัยราชวงศ์หมิงในปลายศตวรรษที่ 16-ต้นศตวรรษที่ 17 อันเป็นสัญลักษณ์ของวิถีชีวิต ซึ่งมีความเป็นผู้ดีประณีตสละสลวยอย่างที่สุด

เฟอร์นิเจอร์ไม้หวงฮวาหลีเป็นที่ต้องการของผู้คนถึงขนาดที่ว่า พวกหัวขโมยบนเกาะไหหลำนิยมขโมยแท่นบูชาบรรพบุรุษ ซึ่งทำด้วยไม้ล้ำค่านี้กัน

บ้านแบบโบราณหลายหลังบนเกาะถูกรื้อทิ้งเพียงเพื่อต้องการได้คานไม้ ซึ่งทำจากไม้หวงฮวาหลี ขณะที่บ้านอีกหลายครอบครัว ถูกหัวขโมยแอบเลื่อยองค์ประกอบบางส่วนของบ้าน ที่ทำด้วยไม้ดังกล่าวไป

ไม้หวงฮวาหลียิ่งตกเป็นเป้าสนใจมากขึ้น เมื่ออ้าย เว่ยเว่ย ศิลปินนักเคลื่อนไหวของจีน ซึ่งขณะนี้ถูกตำรวจควบคุมตัว เพื่อรอรับฟังข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการก่อคดีอาญาทางเศรษฐกิจ ได้นำไม้เปี่ยมคุณสมบัตินี้มาแกะสลักผลงานหลายชิ้น และขณะนี้ ผลงานของเขาราคากำลังพุ่งลิ่วในตลาดค้างานศิลปะระดับโลก
บรรยากาศภายในห้องจัดแสดงก่อนหน้าการประมูล - เอเอฟพี
ด้านพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งลอสแองเจลิสทุ่มเงินซื้อผลงานลูกโลก 2006 จากแกลเลอรีแห่งหนึ่งในนิวยอร์กด้วยราคา 4 แสนดอลลาร์เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากอ้าย เว่ยเว่ย ถูกควบคุมตัวได้ 2 สัปดาห์
กำลังโหลดความคิดเห็น