xs
xsm
sm
md
lg

รายงานฯ คาดอีก 5 ปี อีคอมเมิร์ซจีน ทะลุ 3 แสนล้านดอลฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เถาเป่า ฉายาอีเบย์จีน ที่ได้รับอานิสงค์การเติบโตของเศรษฐกิจจีนอย่างเต็มที่ โดยรายงานของเครดิต สวิส คาดการณ์ว่า เถาเป่า จะครองตลาดอีคอมเมิร์ซจีน ที่ขยายตัวแรง มีมูลค่าสูงขึ้นไปมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ ในปี 2558 (ภาพเอเยนซี)
เอเยนซี - เครดิตสวิส เผยรายงานแนวโน้มธุรกิจ ระบุ ในอีก 5 ปีข้างหน้า พ.ศ. 2558 อาณาจักรอีคอมเมิร์ซ ของจีน จะขยายตัวมากสุดในตลาดผู้บริโภคจีน โดยเถาเป่า แห่งอาลีบาบากรุ๊ป จะเป็นผู้ครองส่วนแบ่งใหญ่ จากมูลค่ารวมมากถึง 311,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้รายงานยังชี้ว่า สินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหลายจะมียอดขายเพิ่มมากกว่า 10 เปอร์เซนต์ ตั้งแต่รองเท้า ยันเหล้าไวน์ และกิจการประเภทประกันชีวิต และบริหารสินทรัพย์ ธุรกิจสองประเภทนี้จะทวีมูลค่าธุรกิจเป็นสามเท่าในปี 2558

สำหรับแนวโน้มทั่วไปนั้น นายวินเซนต์ ชาน และ เป็กกี้ ชาน นักวิเคราะห์ผู้ทำรายงานแนวโน้มทางธุรกิจรวมทั้งศึกษารูปแบบกิจการดาวรุ่งและกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ให้กับเครดิตสวิส กล่าวว่า ด้วยอัตราเติบโตของจีดีพี เฉลี่ย 9 เปอร์เซนต์ ต่อปี และเงินเดือนหรือรายรับของผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นอย่างสัมพันธ์กัน และการค้าเกินดุลจะลดลง แต่การลงทุนภาครัฐในระบบเศรษฐกิจจะยังคงแข็งแกร่ง ส่วนอัตราค่าเงินหยวนน่าจะปรับตัวที่ 5.3 เทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ

รายงานนี้ยังได้เทียบเคียงกับประวัติศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจและตลาดผู้บริโภคของประเทศสหรัฐฯ อาทิเช่น การเติบโตในอุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งสหรัฐฯ เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2460 แม้ว่าในปี 2558 ประมาณการณ์ไว้ว่า จีนจะจำหน่ายรถยนต์ได้ที่ 23.8 ล้านคันต่อปี แต่อัตราการขยายตัวของตลาดระดับนี้ยังอยู่ที่เพียง 11 เปอร์เซนต์ เท่านั้น หากเทียบกับปีแรกของอุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐฯ ในปี 2460 จนถึงตอนล่มสลายในปี 2552 อัตราเติบโตของตลาดรถยนต์ในสหรัฐฯ ขยายไปถึง 83 เปอร์เซนต์ ดังนั้น จีนยังมีพื้นที่ตลาดรถยนต์ที่ขยายตัวได้อีกมากมายมหาศาล

การเติบโตนี้สามารถเทียบเคียงกับอุตสาหกรรมภาคส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น ลูกค้าสายการบิน จากการสำรวจในปี 2552 การขยายตลาดผู้โดยสารสายการบินของจีนเทียบได้กับสหรัฐฯ ในปี 2519 โดยรายงานคาดว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า การขยายตลาดในภาคส่วนนี้ของจีนจะเทียบได้กับสหรัฐฯ ในปี 2529 - 30 หรือ มีจำนวนผู้โดยสารราว 432 ล้านคน

แต่การเติบโตทั้งหลายเทียบไม่ได้เลยกับอัตราขยายตัวของตลาดอีคอมเมิร์ซ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าทวีคูณไปถึง 311,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2558 ซึ่งตลาดอีคอมเมิร์ซจีนในเวลานั้น จะใหญ่กว่าสหรัฐฯ โดย "เถาเป่า" (Taobao) เว็บไซต์ประมูลชั้นนำในตลาดอีคอมเมิร์ซจีน จะเป็นผู้ครองจ้าวตลาดนี้ นอกจากนี้จะมี "Tencent" ที่คาดว่าจะมีมูลค่าการตลาดในปี 2558 ขึ้นไปที่ 60,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นกว่า 50 เปอร์เซนต์จากปัจจุบัน รวมทั้งเสิร์ชเอนจิ้น "ไป่ตู้" ที่มีรายได้จากโฆษณา มากกว่าการค้าขายออนไลน์ก็ยังมีส่วนแบ่งในตลาดนี้สูงเช่นกันใน 5 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่ผ่านมา สภาที่ปรึกษาแห่งชาติจีน ได้เผยจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีนว่าเพิ่มขึ้นเป็น 450 ล้านคน หรือกว่า 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด 1.3 พันล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีอยู่ 277 ล้านคน (ประมาณ 20.3%)โดยมีตัวเลขการใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 33.9 % มากกว่าค่าเฉลี่ยของโลกซึ่งอยู่ที่ 30%

สื่อจีนยังได้เผยข้อมูลจากบริษัทวิจัย "อะนาลิซิส อินเตอร์เนชั่นแนล" คาดว่าว่า ธุรกิจออนไลน์ของจีนในปีที่แล้วน่าจะมีมูลค่าการใช้จ่ายสูงถึง 150,000 ล้านดอลลาร์
กำลังโหลดความคิดเห็น