xs
sm
md
lg

กวางเจาเกิดแพร่ระบาดเชื้อ H5N1 สั่งหยุดส่งสัตว์ปีกเข้าฮ่องกง-มาเก๊า

เผยแพร่:

ไชน่านิวส์ / หนังสือพิมพ์สากล – ทางการจีนได้ประกาศยืนยันว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีก หลังตรวจพบว่าเป็นเชื้อ H5N1 โดยเบื้องต้นได้ตั้งหน่วยงานรับมือฉุกเฉิน และมีการฆ่าทำลายสัตว์ปีกไปกว่า 2,500 ตัว และประกาศให้รอบบริเวณที่มีการติดเชื้อ ห้ามส่งสัตว์ปีกไปยังฮ่องกงและมาเก๊า

สำนักงานโฆษกกระทรวงเกษตรจีนได้ออกแถลงเมื่อวันเสาร์ (16 มี.ค.) ว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ของจีน โดยยืนยันว่าหลังจากได้มีการนำเข้าตรวจสอบในห้องวิจัยพบว่าเป็นเชื้อ H5N1 จริง

สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานว่า เชื้อได้แพร่ระบาดในตลาดใหม่จินฮวาเขตลี่วาน เมืองกว่างโจว (กวางเจา) ทำให้มีสัตว์ปีกเสียชีวิต 114 ตัว และมีการฆ่าทำลายสัตว์ปีกอีก 518 ตัว หลังจากนั้นกระทรวงเกษตรและทางการมณฑลกวางตุ้งจึงได้ทำตามเงื่อนไขในการรับมือฉุกเฉิน ด้วยการตั้งหน่วยงานรับมือสถานการณ์เฉพาะหน้าขึ้น

สัตว์ปีกกว่า 100 ตัวที่เสียชีวิตในตลาดใหม่จินฮวานั้น มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นไก่ที่ตายหมู่มาจากตลาดหนันไหน่ ทว่าทางการหนันไห่ได้เปิดเผยว่า จากการสืบได้พบว่า สัตว์ปีกที่ตายหมู่ในกวางเจานั้นมาจากร้านค้าแห่งหนึ่ง ในตลาดซันเหนี่ยว ของหนันไห่ โดยซื้อมาจากบริษัทลี่หยวน และมีการตรวจสอบโรคอย่างชัดเจน จึงได้เข้าไปตรวจโรคสัตว์ปีกในร้านเค้านี้ ซึ่งแม้ว่าจะมีการตรวจเบื้องต้นมาจากบริษัทแล้ว แต่เพื่อความปลอดภัย จึงได้มีการกำจัดฆ่าสัตว์ปีกทั้งหมด 2,000 ตัว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นในเขตหนันไห่ยังไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว

ในขณะที่สื่อฮ่องกงได้รายงานว่า หลังจากที่สำนักงานตรวจสอบโรคระบาดของกวางตุ้ง กับสำนักงานอาหารและอนามัยฮ่องกงได้หารือกัน จึงได้มีการประกาศว่า ตั้งแต่วันจันทร์ (17 มี.ค.) เป็นต้นไป ร้านค้าที่จดทะเบียนเป็นฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกหรือทำผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกในรัศมี 13 กิโลเมตรของจุดที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโรค ให้หยุดการส่งสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกไปยังฮ่องกงและมาเก๊า เป็นเวลา 21 วัน

โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตรวจสอบโรคระบาดกวางตุ้งได้เปิดเผยว่า “เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก จึงได้มีการตัดสินใจที่จะทำการระวังป้องกันในระดับสูง”
นายเจียงเหว่ยเฟิง รองผู้จัดการใหญ่บริษัทเจียงเฟิงในกวางตุ้งได้ระบุว่า “อันที่จริงฟาร์มที่ส่งไปขายยังฮ่องกงไม่ได้อยู่ในเขตเมือง ไม่ได้รับผลกระทบจากเชื้อที่แพร่ระบาดในช่วงนี้”

ทั้งนี้ หลังจากจีนได้รับผลกระทบจากภัยหิมะ ทำให้ปริมาณสัตว์ปีกที่เลี้ยงตามบ้านลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก จนบางตลาดถึงกับขาดสินค้า ทำให้ราคาของไก่พุ่งสูงขึ้นโดยตลอด อย่างไรก็ตามข่าวการติดเชื้อของสัตว์ปีกในกวางตุ้ง คาดว่าจะมีผลกระทบต่อราคาเพียงเล็กน้อย และจะกลับสู่สภาพปกติอย่างรวดเร็ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...