xs
xsm
sm
md
lg

2 ขนปุยบ้านไบเดน พร้อมกลับคืนสู่ทำเนียบสัตว์เลี้ยงประธานาธิบดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการายแรกในรอบร้อยปีที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง แคมเปญคืนสัตว์เลี้ยงสู่ทำเนียบขาวจึงเป็นเสียงเล็กๆ ที่ โจ ไบเดน นำมาเป็นประเด็นหาเสียงได้ด้วย


ทำเนียบขาวที่เคยปลอดเสียงและขนของสัตว์เลี้ยงมานาน 4 ปี กำลังจะมีเสียงของ เมเจอร์ สุนัขพันธุ์เยอรมันเชปเพิร์ด สุนัขตัวที่ 2 ของครอบครัวไบเดน ที่จะได้เข้าสู่ทำเนียบขาว

โจ และจิลล์ ไบเดน รับอุปการะเจ้าเมเจอร์ วัย 2 ขวบมาจากสมาคมการุณสัตว์แห่งเดลาแวร์ 2-3 เดือนก่อนหน้าที่จะออกมาประกาศจะลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดี


ก่อนหน้านี้ พวกเขามี เจ้าแชมป์ สุนัขพันธุ์เยอรมันเชปเพิร์ดอยู่ตัวหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ปี 2008

“ตอนนี้ผมมีเยอรมันเชปเพิร์ด 2 ตัว ซึ่งตัวหนึ่งคิดว่ามันเป็นสายลับ ผมว่ามันก็เป็นจริงๆ ด้วยนะ” โจ พูดถึงเจ้าแชมป์ สุนัขพันธุ์เยอรมันเชปเพิร์ดตัวแรกของเขาวัย 12 ปี “และตอนนี้ก็มีอีกตัวยังเป็นลูกหมาอยู่เลย” เขากล่าวถึงเจ้าเมเจอร์ในการหาเสียงที่ไอโอวาเมื่อปีที่แล้ว


“สัตวแพทย์ประจำบ้านเราบอกว่า เจ้าแชมป์อายุ 12 มันแก่และเชื่องช้าแล้ว การมีลูกหมาตัวเล็กๆ มาเป็นเพื่อนจะช่วยให้มันมีชีวิตชีวาขึ้น”

สมาคมการุณสัตว์แห่งเดลาแวร์ เป็นที่พำนักของสัตว์ไร้บ้าน หรือสัตว์ที่เคยถูกทารุณกรรมมาก่อน สำหรับเมเจอร์นั้นมาจากแม่เยอรมันเชปเพิร์ดที่ออกลูกมาถึง 6 ตัว แต่เจ้าของไม่สามารถดูแลได้ มันถูกวางยาให้ตาย แต่โชคดีที่ทางสมาคมฯ ไปช่วยเอาไว้ได้ทัน


“วันนี้เจ้าเมเจอร์โชคดีจริงๆ ไม่เพียงได้บ้านที่มั่นคงธรรมดา แต่เขายังเป็นถึงรองประธานาธิบดี โจ และ ดร.จิลล์ ไบเดน เสียด้วย!” สมาคมการุณสัตว์แห่งเดลาแวร์ ประกาศข่าวนี้ในเฟซบุ๊กทางการ

สำหรับชื่อ แชมป์ นั้นตั้งโดยหลานๆ ของโจ ไบเดน โดยนำมาจากชื่อเล่นของโจเอง ที่ โจ ไบเดน ซีเนียร์ พ่อของเขาเรียกมาตั้งแต่เด็ก แม้จะเคยไปเยี่ยมเยือนทำเนียบขาวมาบ้าง แต่ยังไม่ใช่บ้านของมัน เจ้าแชมป์อาศัยอยู่ ณ บ้านประจำตำแหน่งรองประธานาธิบดี ณ หอสังเกตการณ์กองทัพเรือสหรัฐฯ


ทั้งแชมป์ และเมเจอร์ มักปรากฏตัวในหน้าโซเชียลมีเดียของครอบครัวไบเดน แถมยังนำมาเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญหาเสียง เพื่อที่จะขอคะแนนจากกลุ่มคนรักสัตว์อย่างที่บอกไปอีกด้วย

“เส้นทางการหาเสียงของผมราบรื่นดีจริงๆ หลังจากที่มีเมเจอร์มาช่วยผลักดัน” โจ ไบเดน โพสต์วิดีโอคลิปที่มีภาพเจ้าเมเจอร์กำลังเลียหน้าของเขาอยู่ พร้อมคำบรรยายนี้


แคมเปญหาเสียง “คนรักหมาโหวตให้โจ” มาพร้อมสโลแกน “เลือกเจ้านายให้ถูกคน” ออกมาพร้อมคำมั่นสัญญาที่จะให้บ้านที่เหมาะสมกับน้องหมาทุกตัว

“ทั้งรัฐสีแดง (รัฐที่นิยมพรรครีพับลีกันของโดนัลด์ ทรัมป์) และรัฐสีน้ำเงิน (รัฐที่นิยมพรรคเดโมแครตของโจ ไบเดน) ต่างก็ต้องเชื่อมั่นในพลังของน้องหมา” เว็บไซต์รณรงค์หาเสียงของโจ ไบเดน เขียนเอาไว้อีกว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะนำเอาคนรักหมากลับสู่ทำเนียบขาว”


สำหรับ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกในรอบร้อยปี ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง เขาเคยออกมาให้สัมภาษณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ว่า “ผมไม่มีเวลาสำหรับสัตว์เลี้ยงหรอก แล้วก็ถ้าผมเลี้ยงอะไรสักอย่างคงจะดูตลกนะ ลองนึกภาพผมเดินจูงหมาเดินเล่นที่สนามหญ้าหน้าทำเนียบขาวสิ ผมว่าคงดูไม่จืดเลย” โดนัลด์ พูดถึงเรื่องนี้บนเวทีหาเสียงที่เอล พาโซ ในรัฐเทกซัส

ชัยชนะของ โจ ไบเดน จึงเป็นการนำแชมป์และเมเจอร์ เข้าสู่ทำเนียบสัตว์เลี้ยงประธานาธิบดี ร่วมกับเจ้าสคิป สุนัขพันธุ์แจ็กรัสเซลของทีโอดอร์ รูสเวลต์ เจ้ายูกิ สุนัขเทอร์เรียร์ผสมของลินดอน บี. จอห์นสัน เจ้าบาร์นีย์ และมิสซิสบีซลีย์ สุนัขพันธุ์สกอตติช เทอร์เรียร์ ของจอร์จ ดับเบิลยู. บุช หรือเจ้าโบกับซันนี สุนัขพันธุ์โปรตุกีส วอเตอร์ ของซาชา และมาเลีย โอบามา
กำลังโหลดความคิดเห็น...