xs
xsm
sm
md
lg

จากกัปตันสู่บทบาทนักธุรกิจและโค้ช ชีวิตวิถีใหม่ของ “ไชย์สุพัชร์ มูลศรีแก้ว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นที่รู้กันว่า หนึ่งในอุตสาหกรรมที่เผชิญมรสุมครั้งใหญ่ นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) คือ ธุรกิจการบิน เพราะฉะนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าชีวิตที่เคยมั่นคงด้วยหน้าที่การงานและรายได้ ของ “เทิน-ไชย์สุพัชร์ มูลศรีแก้ว” กัปตันการบินไทย และเจ้าของเพจ "Turn JetRider" จะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน ที่น่าสนใจคือ ในระหว่างที่เฝ้ารอธุรกิจการบินกลับมาอีกครั้ง กัปตันเทินได้นำประสบการณ์ที่มีมาแบ่งปันให้ผู้คนอีกมากมาย ผ่านโปรเจกต์พิเศษที่เขาได้เข้าไปร่วมในฐานะ Project Manager

“ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะเลยครับ นอกจากธุรกิจการบินทั่วโลกจะกระทบ การบินไทยยังอยู่ในช่วงการทำแผนฟื้นฟูธุรกิจด้วย เพราะฉะนั้น ในฐานะพนักงานต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ” เทินอัปเดตสถานการณ์ที่กำลังเผชิญ ก่อนเสริมถึงโครงการพิเศษที่ได้เข้าไปร่วมกับ Thai Flight Training ซึ่งถือหุ้นโดยการบินไทย 100% เพื่อหารายได้เพิ่มเติม อย่างโครงการนักบินเล่าพวกเราบิน “Through Pilot’s Eyes with Flight Simulator”


ความพิเศษของโครงการนี้คือ ไม่ใช่แค่ชวนทุกคนมาบินเครื่อง Simulator แอร์บัส A380 เครื่องบินโดยสารรุ่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีที่เดียวในประเทศไทยเท่านั้น แต่จะพาทุกคนไปสัมผัสกับประสบการณ์แบบนักบินจริงๆ จากทีมนักบิน 20 คน ที่หมุนเวียนกันมาถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานของนักบินในเกือบทุกส่วน ตั้งแต่การเตรียมพร้อมก่อนเครื่องบินจะเทกออฟ พร้อมพัฒนาทักษะต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบิน ตอบโจทย์คนที่มีฝันอยากเป็นนักบิน โดยแบ่งเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุ 7-12 ปี หลักสูตร 2 วัน รุ่นอายุ 12 ปีขึ้นไป หลักสูตร 4 วัน เปิดรับคอร์สละ 20 คนเท่านั้น

“หลังจากเปิดคอร์สแรกไปเมื่อเดือนต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ตอนนี้มาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว ได้รับการตอบรับดี มีผู้สนใจมากมาย ตั้งแต่เด็กๆ ไปจนอายุมากสุดคือ 77 ปี กลุ่มที่มาเรียนมีตั้งแต่คนที่ฝันอยากเป็นนักบิน ไปจนถึงนักธุรกิจที่อยากนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอด เพราะคอร์สแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ต่อให้จ่ายเงินเรียนเป็นนักบิน ก็อาจจะไม่ได้มีโอกาสเห็นการทำงานของนักบินครบลูปแบบนี้”


นอกจากโครงการนี้แล้ว ยังมีอีกหลายโปรเจกต์ที่เตรียมจะเปิดตัว เทินค่อยๆ ไล่เรียงจากคอร์สเพื่อคนที่มีฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตส อย่าง Be our guest Be our crew เปิดให้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พร้อมบริการคนที่มาด้วยด้วยอาหารจากครัวการบิน คอร์ส Safe Flight, Save Lives เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจเข้ามาสัมผัสประสบการณ์กับสถานการณ์จำลอง พร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้วยเครื่องจำลองสถานการณ์ฉุกเฉิน ฝึกกระโดดจาก Slide Raft ตลอดจนการใช้แพกรณีเครื่องบินตกลงไปในทะเล เป็นต้น ขณะที่ โครงการ Cook like THAI, Dine from Chef จะชวนทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์ การทำอาหารกับหัวหน้าเชฟบริษัทการบินไทย

“จากนี้ผมยังกำลังวางแผนโครงการใหม่ สำหรับคนที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับเครื่องบินแบบเจาะลึกมากขึ้น โดยจะพาไปดูโรงซ่อมเครื่องบินที่ดอนเมือง เข้าเวิร์กชอปสัมผัสกับชิ้นส่วนเครื่องบิน อุปกรณ์ที่ใช้ซ่อมเครื่องบิน และพาไปเจาะลึกอันซีนต่างๆ เช่น ห้องเก็บสัมภาระ ห้องรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องบิน พร้อมนำอะไหล่เครื่องบินที่รอซ่อม หรือไม่ได้ใช้ ทำเป็นของที่ระลึก เรียกว่าเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าสนใจ เพราะแม้แต่นักบินก็แทบไม่ได้เห็น ต้องเป็นสายงานช่างจริงๆ อีกคอร์สที่จะกำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้คือ โครงการที่นำซอฟต์สกิลของผู้ที่อยู่ในธุรกิจการบินเข้าไปเทรนให้กับองค์กรเพื่อนำไปปรับใช้”


ถามว่าจากนักบินพอต้องมาปรับตัวเป็น Project Manager มีความท้าทายอย่างไร เทินยอมรับว่า เขาเองโชคดีที่ผ่านมามีทำธุรกิจอยู่แล้วบ้าง ทำให้การปรับตัวไม่ใช่เรื่องยาก มีคอนเนกชันที่มาช่วยต่อยอดเช่นเดียวกับทีมกัปตันที่มาร่วม หลายคนมีประสบการณ์ในการสอน การบรรยายอยู่แล้ว ซึ่งข้อดีที่ได้จากการมาทำงานตรงนี้ คือ นอกจากจะทำให้หลายคนได้เห็นภาพนักบินที่อาจจะดูเป็นคนเก็บตัวในมุมใหม่ และยังได้มิตรภาพดีๆ ด้วย

“ตัวผมเองตอนนี้ก็ยังมีบินอยู่บ้าง แต่แค่เดือนละครั้ง ไม่ต้องถามเลยว่าคิดถึงห้องทำงานบนท้องฟ้าแค่ไหน อย่างน้อยการที่มาทำงานตรงนี้ก็ช่วยให้คลายความคิดถึงลงไปได้บ้าง แต่จริงๆ แล้วถึงไม่บิน นักบินทุกคนก็ต้องเข้ามาฝึกกับเครื่อง Simulator เพราะด้วยรายละเอียดของเครื่องบิน ถ้าไม่ได้บังคับเครื่องไปนานๆ ก็อาจจะทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม เพราะเครื่องบินไม่เหมือนรถ แค่สตาร์ทแล้วขับได้เลย”


อย่างไรก็ตาม เทินมองว่าแม้จะเชื่อว่าวันหนึ่งธุรกิจการบิน การเดินทางต้องกลับมา แต่ไม่รู้ว่าต้องรออีกนานแค่ไหน สิ่งที่ทำได้ไม่ใช่แค่คนที่อยู่ในสายงานนี้ แต่รวมไปถึงคนที่มีฝันจะเป็นนักบินต้องปรับตัว

“ผมเองเมื่อรายได้เราไม่เหมือนเดิม ก็ต้องปรับลดรายจ่ายลง มองหารายได้ทางอื่นเข้ามาเสริม เช่นเดียวกับน้องๆ หลายคนที่มีฝันว่าอยากจะเป็นนักบิน มีเข้ามาปรึกษาผมเยอะมากว่าทำอย่างไรดี ในฐานะรุ่นพี่ ผมแนะนำว่า ในเมื่อเรายังไม่รู้ว่าธุรกิจการบินจะเดินไปทางไหน วัคซีนจะมาเมื่อไหร่ ผมไม่แนะนำให้ดึงดันโดยไม่เผื่อทางเลือกให้ตัวเอง สำหรับน้องๆ ผมแนะนำว่ามีฝันได้ แต่ในภาวะเช่นนี้อาจจะเลือกเรียนในสายที่ทำให้มีวิชาชีพติดตัวไปก่อน เมื่อไหร่ที่การบินกลับมาค่อยมาเรียนต่อการบินก็ไม่สาย...


แต่ตอนนี้ถ้าใครอยากบิน หรือคิดถึงการบิน ลองไปดูรายละเอียดต่างๆ ของโครงการที่การบินไทยจัดก็ได้ครับ มีหลายโปรแกรมที่น่าสนใจ รับรองว่าจะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศแห่งการบิน คลายความคิดถึงได้อย่างแน่นอนครับ” เทินกล่าวทิ้งท้าย

*** ขอขอบคุณ โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร โทรศัพท์ 0-2210-8100 ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำ***
กำลังโหลดความคิดเห็น...