xs
xsm
sm
md
lg

10 ปี แฟชั่นระดับโลกสูญเสียดีไซเนอร์มือฉมังไปแล้วไม่ต่ำกว่า 8 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การจากไปของ “เคนโซ ทาคาดะ” ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นชื่อดัง ที่ถูกคร่าชีวิตไปด้วยโรคโควิด-19 นับเป็นข่าวที่เศร้าโศกต่อผู้ที่อยู่ในวงการแฟชั่นเป็นอย่างยิ่ง ไม่เพียงเพราะว่าข่าวการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน แต่ในหลายๆ ปีที่ผ่านมาวงการแฟชั่นต้องสูญเสียดีไซเนอร์ระดับตำนาน ระดับผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังมาหลายต่อหลายคน… Celeb Online จึงรวบรวมว่าในช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมา วงการแฟชั่นได้สูญเสียดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลคนไหนไปบ้าง?

เคนโซ ทาคาดะ (พ.ศ. 2482-2563)
ปิดตำนานดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นคนแรกๆ สำหรับ “เคนโซ ทาคาดะ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ “เคนโซ” (KENZO) ที่ได้เสียชีวิตลงไปด้วยโรคโควิด-19 เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งของวงการแฟชั่น และของชาวเอเชีย เพราะเขาคือหนึ่งในผู้บุกเบิกแฟชั่นจากฝั่งเอเชียให้เป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นทั่วโลก โดยการนำเอาศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศบ้านเกิด อย่าง ญี่ปุ่น มาผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายความคลาสสิกของตะวันตกแบบยุโรป ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์ในยุคนั้นไปโดยปริยาย

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (พ.ศ. 2476-2562)
ถือเป็นการสูญเสียอัจฉริยะทางแฟชั่นของโลกคนหนึ่งก็ว่าได้ สำหรับการจากไปของดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน “คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” ด้วยมะเร็งตับอ่อนเมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา เพราะเขาคือนักออกแบบมากความสามารถ ที่สร้างชีวิตชีวาและพลิกโฉมตัวตนของห้องเสื้อเก่าแก่ อย่าง “ชาแนล” (Chanel) ให้กลับมาอีกครั้ง และสร้างผลงานแฟชั่นอื่นๆ มากมาย ทั้งเป็นครีเอทีฟหัวเรือใหญ่ของ “เฟนดิ” (Fendi) “โคลเอ” (Chloé) และแบรนด์ของเขาเอง “คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” (Karl Lagerfeld) จนได้รับสมญาว่า “ราชาแห่งวงการแฟชั่น”

เคท สเปด (พ.ศ. 2505-2561)
เชื่อว่าไม่มีสาวๆ คนไหนไม่รู้จักชื่อ “เคท สเปด” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังอย่าง “เคท สเปด นิวยอร์ก” (Kate Spade New York) เพราะถึงแม้ว่าเธอจะจากไปอย่างน่าเสียดายเมื่อปี 2561 แบรนด์ของเธอยังคงครองใจสาวๆ ทั่วโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะเธอคือผู้รับรางวัลจาก Council of Fashion Designers of America (CFDA) หรือสภาผู้ออกแบบแฟชั่นแห่งสหรัฐอเมริกา โดยผลงานของเธอได้รับการยกย่องว่านำเสนอภาพความงามของมหานครนิวยอร์กออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นการผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นกับคลาสสิกได้อย่างลงตัว

อูแบร์ เดอ จีวองชี (พ.ศ. 2470-2561)
ส่วนผู้ชายคนนี้แค่พูดชื่อก็อ๋อแล้ว สำหรับดีไซเนอร์ระดับตำนาน “อูแบร์ เดอ จีวองชี” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ลักชัวรีสัญชาติฝรั่งเศส “จีวองชี” (Givenchy) ที่ครองอุตสาหกรรมแฟชั่นมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์และเหนือกาลเวลา ซึ่งถึงแม้ว่าตัวจีวองชีเองจะวางมือจากวงการแฟชั่นไปตั้งแต่ปี 2538 เขายังคงมีอิทธิพลอย่างมาก และเป็นแรงบันดาลใจให้ดีไซเนอร์หลากหลาย การเสียชีวิตของเขาด้วยโรคชราเมื่อปี 2561 จึงเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ต่อผู้คนในวงการแฟชั่นเป็นอย่างมาก

อาซซาดีน อาลายา (พ.ศ. 2478-2560)
หลายคนอาจไม่คุ้นหูกับชื่อของ “อาซซาดีน อาลายา” เพราะเขาไม่ชอบออกหน้าสื่อนัก แต่ในวงการแฟชั่น ผู้ชายคนนี้คือดีไซเนอร์มากฝีมือ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ “อาลายา” (Alaïa) ที่สร้างชื่อเสียงมาจากการออกแบบเสื้อผ้ารัดรูป ถือเป็นดีไซเนอร์ที่ให้ความสำคัญต่อรูปร่างของผู้หญิงเป็นอย่างมาก จนได้รับฉายา “The King of Cling” หรือราชาแห่งดีไซน์รัดรูป โดยเขาทำงานด้วยใจรักและเป็นศิลปะ ก่อนที่จะจากไปเพราะหัวใจวายเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา

อังเดรย์ คูร์เรจส์ (พ.ศ. 2466-2559)
สายแฟรุ่นใหญ่ต้องอ๋อกับชื่อผู้ชายคนนี้ “อังเดรย์ คูร์เรจส์” เพราะเขาคือดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุค 1960 โด่งดังมาจากการก่อตั้งห้องเสื้อ “คูร์เรจส์” (Courrèges) ที่นำความฟิวเจอร์ริสติกตามแบบฉบับยุค “Space Age” หรือยุคอวกาศ มาใส่ในเสื้อผ้ากูตูร์ และเป็นผู้นำแฟชั่นที่ปฏิวัติวงการอยู่เรื่อยๆ ตลอดระยะเวลาการทำงานของเขา ทำให้ชื่ออังเดรย์ คูร์เรจส์ ไม่มีวันถูกลืม แม้ว่าเขาจะจากไปแล้วด้วยโรคพาร์กินสัน ถือเป็นดีไซเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนที่ถูกคร่าชีวิตไปด้วยโรคร้ายนี้ในปี 2559

ออสการ์ เดอ ลา เรนตา (พ.ศ. 2475-2557)


เป็นข่าวเศร้าสำหรับวงการแฟชั่นอีกครั้ง สำหรับการจากไปของดีไซเนอร์ชื่อดัง “ออสการ์ เดอ ลา เรนตา” บุคคลที่คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมาตั้งแต่ยุค 1960s และหนึ่งในกลุ่มนักออกแบบที่มีบทบาทพลิกให้สหรัฐอเมริกากลายเป็นศูนย์กลางของแฟชั่นโลก ด้วยผลงานภายใต้แบรนด์ “ออสการ์ เดอ ลา เรนตา” (Oscar de la Renta) ซึ่งมีซิกเนเจอร์เป็นความสง่างามแบบ “old school” เป็นการผสมผสานความกูตูร์เข้ากับเสื้อผ้าแบบ “ready to wear” โดยก่อนที่จะออกมาทำห้องเสื้อของตนเอง เขาเคยเทรนกับเจ้าพ่อแห่งกูตูร์ คริสโตบัล บาเลนซิเอกา ก่อนที่จะย้ายไปปารีสเพื่อไปทำงานที่ห้องเสื้อ “ลองแวง” และ “บัลแมง”

ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน (พ.ศ. 2512-2553)
แม้ว่าจะตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงในวัยที่เพิ่งจะแตะ 40 ปี ประวัติศาสตร์แฟชั่นโลกต้องมีชื่อ “ลี อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” แน่นอน เพราะเขาคือดีไซเนอร์มากความสามารถ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ดัง “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” (Alexander McQueen) และศิลปินที่สร้างผลงานวิพากษ์วิจารณ์และจ้องมองสังคมผ่านโลกแฟชั่นไว้มากมาย อย่างเช่น โชว์คอลเลกชันชุด “Highland Rape” ประจำฤดูกาล Autumn/Winter 1995 ที่ต้องการสื่อถึงสิทธิเสรีภาพต่อสตรีที่ถูกทำร้าย ถือเป็นดีไซเนอร์อัจฉริยะคนหนึ่งที่เลือกเดินตามหัวใจของตนเองจนกระทั่งคอลเลกชันสุดท้ายของชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...