xs
xsm
sm
md
lg

5 เจ้าหญิงมาเลย์ แสนสวย-ใจบุญ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาเลเซีย ประกอบด้วย 13 รัฐ ซึ่งแต่ละรัฐมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานและสลับซับซ้อน รวมทั้ง มีเจ้าผู้ปกครองตัวเองในแต่ละแห่งด้วย ทำให้มาเลเซียมีผู้ที่สืบเชื้อสายแต่ละราชวงศ์มากมาย

แม้บรรดาเจ้าหญิงของมาเลเซีย จะไม่ฮ็อตฮิตเท่าราชวงศ์อังกฤษ แต่ละพระองค์ก็ทรงงามสง่า ทรงมีความเก๋ในแบบของพระองค์เอง และทรงเป็นแรงบันดาลใจให้แฟชันนิสต้าของมาเลเซีย ขณะที่พระภารกิจด้านการกุศลก็ไม่ทรงบกพร่อง

เจ้าหญิงซาตาชาห์ ชาราฟัดดิน พระธิดารองใน สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านชะรอฟุดดีน อิดริส ชาห์ สุลต่านแห่งรัฐเซอลาโงร์ องค์ปัจจุบัน ผู้ทรงมีพระภารกิจด้านการกุศลให้ทรงปฏิบัติอยู่ไม่เว้นแต่ละวัน

พระองค์ทรงแตกฉานด้านภาษาฝรั่งเศส ทรงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการโปรโมทวัฒนธรรมฝรั่งเศสในประเทศมาเลเซีย ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอภิเษกกับ โอบรี แมนน์ซง ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส ซึ่งพระองค์ยังทรงดำรงตำแหน่งประธานของสมาคมฝรั่งเศส ในกัวลาลัมเปอร์ อีกด้วย

เจ้าหญิงซาตาชาห์ ชาราฟัดดิน ยังทรงสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม พระองค์ทรงเป็นโต้โผรณรงค์การไม่ใช่พลาสติกครั้งเดียวแล้วทิ้ง รวมถึง การสร้างโรงครัวพระราชทานเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ พร้อมๆ กับการช่วยสังคม พระองค์ก็ยังทรงเหลือพลังงานไว้สำหรับการเต้นออกกำลังกายที่ทรงโปรดปราน

ราชินีแห่งรัฐเปรัก ปะไหมสุหรี ตวนกู ซาร่า ซาลิม ทรงเป็นที่รู้จักกันในชื่อเสียงด้านความสิริโฉมและความสง่างาม โดยเฉพาะการที่พระองค์มักทรงปรากฏกายในฉลองพระองค์ของมาเลเซียแท้ๆ เสมอ

ก่อนที่จะอภิเษกกับสุลต่านนาซรีน ชาห์ พระองค์ทรงเป็นเจ้าหญิงจากรัฐเกอดะห์ ผู้ทรงจบการศึกษาด้านวิศวกรรมเคมี ที่เน้นอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ นอกจากนี้ เจ้าหญิงตวนกู ซาร่า ยังทรงคลั่งไคล้กีฬาท้าทายต่างๆ ทรงเป็นประธานในการจัดอีเวนต์ด้านกีฬาอย่างสม่ำเสมอ พระองค์ยังทรงผ่านการอบรมการกู้ภัยแบบมีมาตรฐานรับรอง และทรงเป็นเจ้าของศูนย์กีฬาทางน้ำ ในเมืองไอโพห์ รัฐเปรัก

เจ้าหญิงชาเนลา ยามิดะห์ บินติ เต็งกู อาริฟ เบนดาฮารา อิบราฮิม ทรงเป็นที่รู้จักกันในฐานะแฟชั่นไอคอนของมาเลเซีย เพียงแค่พระนามของพระองค์ ที่ทรงตั้งตามแฟชั่นเฮาส์ชื่อดังจากฝรั่งเศส “ชาแนล” ก็ไม่ต้องพูดอะไรให้มากความแล้ว มากกว่าพระนามเก๋ๆ นั่นก็คือการที่ทรงสร้างสรรค์แบรนด์แฟชั่นของพระองค์เอง ที่ตอนนี้มีอยู่ถึง 3 แบรนด์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อัลตร้า, ทาเวีย และดีด้า

ล่าสุด เจ้าหญิงสุดเก๋ทรงมีแพสชั่นใหม่ เป็นการนำเสียงมาใช้เพื่อการเยียวยา โดยพระองค์ได้ทรงศึกษาด้านศาสตร์ของเสียง เพื่อช่วยในการรักษาโรคต่างๆ และได้ทรงเปิดสถานบำบัดจากเสียงชื่อ จีวา ในลอสแองเจลิส ที่ที่ทุกคนจะได้ค้นพบว่า เสียงนั้นมีอิทธิพลต่อสุขภาพและความงามอย่างไรเจ้าหญิงแห่งรัฐยะโฮร์ ตุน อมินะห์ เอง ก็ทรงเป็นเจ้าแห่งโลกแฟชั่นไม่แพ้เจ้าหญิงรุ่นใหม่วัยเดียวกันจากรัฐอื่น นอกเหนือจากพระภารกิจด้านการกุศลที่ทรงคืนสู่สังคมชาวยะโฮร์แล้ว โดยส่วนพระองค์ทรงมีความสนพระทัยทางด้านความงาม ทรงเปิดธุรกิจสปา รวมทั้ง ลงทุนในแฟชั่นแบรนด์ของตัวเอง ที่รังสรรค์จากความชอบและสไตล์ของพระองค์ ในราคาที่คนทั่วไปจับต้องได้

เจ้าหญิง ตุน อมินะห์ แม้จะทรงเป็นแฟชั่นนิสต้า ชื่นชอบความสวยความงาม แต่ในด้านของชีวิตส่วนพระองค์ทรงหวงแหนความเป็นส่วนตัวมาก หลายๆ คนจึงไม่ค่อยได้ทราบเรื่องราวของพระองค์มากนัก รู้แต่ว่าได้อภิเษกกับพระสวามีชาวดัตช์ ดาโต๊ะเดนนิส มูฮัมหมัด อับดุลลาห์ โดยพระพิธีอภิเษกนั้นก็ทรงจัดแบบส่วนพระองค์มากๆเจ้าหญิงอีกพระองค์ที่ทรงมีชีวิตแบบ “โลว์โพรไฟล์” หวงแหนความเป็นส่วนตัวมากๆ คือ เจ้าหญิง อีมาน อัฟซาน พระธิดาใน สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ กษัตริย์มาเลเซียองค์ปัจจุบัน ซึ่งทรงสืบเชื้อสายจากราชวงศ์ปาหัง ส่วนหนึ่งอาจด้วยเพราะความวุ่นวายทางการเมืองของมาเลเซียในช่วงที่ไม่นานมานี้ ทำให้ราชวงศ์มาเลย์ทรงค่อนข้างเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่บ้าง

ทว่า เจ้าหญิง อีมาน อัฟซาน ก็ไม่ต่างจากสตรีรุ่นใหม่ๆ ที่ชื่นชมในแฟชั่นและความงาม ทรงโพสต์อินสตาแกรมเป็นภาพเซลฟี่และภาพท่องเที่ยวอยู่เป็นระยะๆ

นอกจากพระสิริโฉมซึ่งเป็นมรดกจากพระมารดา อดีตนักแสดงชื่อดัง จูเลีย รายิส หรือเต็งกู อลิซา อมีรา แล้ว พระองค์ยังทรงสานต่อพระภารกิจทางสังคม โดยเฉพาะด้านสาธารณสุข โดยทรงเน้นเรื่องการฟื้นฟูด้านสุขภาพจิตของประชาชนมาเลเซียอีกด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...