xs
xsm
sm
md
lg

เมลานี เพอร์กินส์ เศรษฐีอายุน้อยที่สุดในออสเตรเลีย กับแหวนหมั้นแค่ 30 ดอลลาร์ฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับเป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในออสเตรเลีย สำหรับ เมลานี เพอร์กินส์ สาวลูกครึ่งฟิลิปปินส์-ออสเตรเลีย เจ้าของไอเดียแอพพลิเคชั่นกราฟิกดีไซน์สุดเจ๋ง แคนวา (Canva) ที่ตอนนี้นอกจากเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งแล้ว ยังนั่งตำแหน่งซีอีโอของธุรกิจสตาร์ทอัพให้บริการแพลตฟอร์มกราฟิกดีไซน์สำหรับใช้งานง่ายๆ แห่งนี้ด้วย

ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับชาวสตาร์ทอัพ ที่จะก้าวเข้ามาอยู่ในฐานะของเศรษฐีพันล้าน จึงทำให้กลุ่มคนพวกนี้ได้ชื่อว่าเป็น ยูนิคอร์น เพราะมันช่างหายากอย่างจริงแท้ แพลตฟอร์มกราฟิกดีไซน์ แคนวา ที่เปิดตัวขึ้นมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว สามารถแปลงกายเป็นยูนิคอร์นได้อย่างรวดเร็ว กับรายได้ 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เมลานี กลายเป็นเศรษฐีพันล้านไปในวัยแค่ 32 ปี


เมลานี กำลังศึกษาด้านสื่อสารมวลชนที่มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ออสเตรเลีย ในเมืองเพิร์ท ก่อนที่เธอจะดร็อปเรียนมามุ่งมั่นสร้างสรรค์เว็บไซต์ ฟิวชั่น บุ๊กส์ เพื่อที่จะให้เป็นแพลตฟอร์มหนังสือรุ่นสำเร็จรูปให้นักศึกษาเข้ามาใช้กัน โดยออกแบบร่วมกับ คลิฟฟ์ โอเบรคต์ แฟนหนุ่มของเธอเอง

ทั้งคู่มีไอเดียมากมาย แต่ไร้เงินทุน พวกเขาไปกู้เงิน และนั่งสร้างเว็บกันที่ห้องนั่งเล่นของบ้านแม่แมลานี ในที่สุด ฟิวชั่น บุ๊กส์ ก็กลายเป็นแพลตฟอร์มหนังสือรุ่นสำเร็จรูปที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย มีนักเรียน/นักศึกษาเข้ามาใช้บริการกันมากมาย


แม้ว่าเมลานีจะไม่เคยเรียนด้านการดีไซน์มาโดยตรง แต่เธอก็มีพรสวรรค์ทางด้านนี้ ระหว่างปี 2006 - 2007 เธอเคยสอนนักเรียนให้ใช้โปรแกรมโฟโต้ช็อปและอินดีไซน์ จนสังเกตว่า เด็กๆ ที่มาเรียนมีความรู้สึกว่า โปรแกรมเหล่านี้ใช้ยากมาก นั่นคือ ที่มาของไอเดีย ฟิวชั่น บุ๊กส์ และกลายมาเป็น แคนวา ในที่สุด

แม้ ฟิวชั่น บุ๊กส์ จะประสบความสำเร็จมาก แต่ถ้าจะก้าวไปข้างหน้าอีก เมลานี เห็นว่า ต้องทำมากกว่าการเป็นหนังสือรุ่น นั่นก็คือ แพลตฟอร์มกราฟิกในรูปแบบต่างๆ แบบใช้ง่ายๆ ที่ทุกคนต้องการ ตอนนี้เรื่องของ “เงินทุน” กลายเป็นเรื่องใหญ่ พวกเขาต้องมองหานักลงทุนมาสนับสนุนให้ไอเดีย แคนวา เป็นจริงเมลานี เล่าว่า การที่เธอเคยไปหัดเรียนกีฬาทางน้ำ อย่าง ไคต์เซิร์ฟ ทำให้ได้เจอกับนักลงทุนรายที่ว่า “เราเรียนแล้วเราก็เข้าสังคมบ้างนิดหน่อย หลังเรียนเสร็จก็จะมีปาร์ตี้จิบไหมไทยริมหาดบ้าง อะไรบ้าง ทำให้ฉันได้รู้จักกับคนอย่างโอเวน วิลสัน กับวู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน อะไรพวกนี้ ฉันก็ขายไอเดียสิคะ จะรออะไร แล้วก็สำเร็จเสียด้วย” เธอให้สัมภาษณ์

หลังประสบความสำเร็จในการพัฒนา แคนวา จนแพลตฟอร์มกราฟิกดีไซน์ได้การยอมรับไปทั่วโลก สร้างรายได้เป็นพันล้านให้สตาร์ทอัพรุ่นใหม่กลายเป็นเศรษฐี ปีที่ผ่านมา คลิฟฟ์ แฟนหนุ่มก็คุกเข่าขอแต่งงานกับเมลานี ระหว่างที่ทั้งคู่ไปเที่ยวที่คัปปาโดเกีย ประเทศตุรกี ด้วยแหวนหมั้นราคา 30 ดอลลาร์!คลิฟฟ์ คู่หมั้นหนุ่มสุดอินดี้บอกว่า “จะว่าไปแล้วรายได้ของพวกเราไม่ได้แน่นอนอะไร เราไม่ควรจะหมดเงินแพงๆ ไปกับสิ่งนี้หรอกจริงมั้ย บริษัทของเราให้ความสำคัญเรื่องการศึกษา โดยเฉพาะการให้โอกาสกับคนที่ขัดสน เพื่อที่จะทำลายกำแพงของความรวยกับความจน”

อย่างไรก็ตาม แคนวา นับว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่โชคดีมากๆ เพราะในช่วงวิกฤตโรคระบาดนั้นก็มีรายได้เพิ่มขึ้น สวนทางกับธุรกิจอื่นๆ

ล่าสุด แคนวา ได้แถลงอย่างเป็นทางการว่า ได้รับเงินสนับสนุนจากผู้ใช้แพลตฟอร์มของพวกเขา 60 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มูลค่าของแคนวา เพิ่มขึ้นเป็น 6,000 ล้านดอลลาร์ อาจด้วยเพราะอานิสงส์ที่ช่วงล็อกดาวน์ หลายๆ คนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ทำให้คนเขามาใช้ แคนวา แพลตฟอร์มกราฟิกที่ใช้งานง่ายเพิ่มมากขึ้นถึงอีก 50%กำลังโหลดความคิดเห็น...