xs
xsm
sm
md
lg

ลูกค้าเรียนรู้วิถีนิวนอร์มัล การ์ดไม่ตก!! บรรยากาศเปิดศูนย์การค้ากลุ่ม OneSiam วันแรกเต็มไปด้วยยิ้มสยาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ่นยนต์อัจฉริยะ True 5G Security AutoBot สามารถตรวจสแกนผู้ไม่สวมใส่หน้ากากได้
ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อนุญาตให้ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าสามารถเปิดให้บริการได้ภายใต้มาตรการดูแลสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 นั้น บรรยากาศที่ศูนย์การค้าใจกลางกรุงทั้ง สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และที่ ไอคอนสยาม ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีลูกค้าทะยอยเข้ามาใช้บริการตลอดทั้งวัน ซึ่งลูกค้าทุกคนต่างปฏิบัติตามขั้นตอนและระเบียบปฏิบัติในการเข้าศูนย์การค้า ขณะเดียวกันผู้ประกอบการและพนักงานของศูนย์การค้า ได้เตรียมความพร้อมด้านมาตรการสุขอนามัยอย่างเต็มที่ สร้างบรรยากาศแห่งความสุขและเต็มไปด้วยรอยยิ้มสยาม

สแกน QR Code ไทยชนะ ก่อนเข้าศูนย์การค้า
นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานปฏิบัติการ บริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “การเปิดให้บริการศูนย์การค้าตามาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ในวันนี้ เป็นไปด้วยความราบรื่น โดยวันนี้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ หลังจาก ที่ห่างกันไปเป็นระยะเวลากว่า 56 วัน ซึ่งวันนี้ลูกค้าทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการปฏิบัติตามมาตรการสุขอนามัย เริ่มตั้งแต่การเข้าศูนย์การค้า ซึ่งลูกค้าจะต้องสแกน QR Code “ไทยชนะ” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการของ ศบค. ที่สามารถบันทึกจำนวนผู้เข้าใช้บริการในศูนย์การค้าและร้านค้า เพื่อควบคุมจำนวนให้เป็นไปตามแนวทาง Social Distancing ที่กำหนดให้มีการเว้นระยะห่างและมีพื้นที่ต่อบุคคล 1 ต่อ 5 ตารางเมตร โดยลูกค้าจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิโดยใช้เทคโนโลยีทันสมัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ที่มีให้บริการทั่วทั้งศูนย์การค้าอย่างเพียงพอ พร้อมกับการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยศูนย์การค้าในฐานะสถานที่ที่มอบความสุขให้แก่ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาภายในศูนย์ฯ ได้เตรียมความพร้อมและมีมาตรการด้านสุขอนามัยครอบคลุม 360 องศา ด้วยนวัตกรรมสร้างสรรค์ (Innovative Health & Safety) ครอบคลุมใน 3 มิติหลัก คือ 1 มาตรการสุขอนามัยของพนักงานผู้ให้บริการ 2มาตรการความปลอดภัยของศูนย์การค้า และ 3 มาตรการเพื่อความมั่นใจสูงสุดของลูกค้าผู้ใช้บริการ อาทิ การใช้หุ่นยนต์ตรวจความปลอดภัยอัจฉริยะสามารถแจ้งเตือนเมื่อพบผู้ไม่สวมหน้ากาก ตรวจอุณหภูมิผู้ที่เดินผ่าน, การนำเทคโนโลยีทำความสะอาดอย่างล้ำลึกด้วยการใช้รังสี UV-C ฆ่าเชื้อในทุกพื้นที่ทั้งภายในและนอกศูนย์ฯ, การทำความสะอาดระบบปรับอากาศด้วยเครื่องฆ่าเชื้ออบโอโซน และล้างเครื่องส่งลมเย็นในพื้นที่ส่วนกลาง และใช้สารเอ็นไซม์ฉีดเคลือบเพื่อยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ นอกจากนี้ ยังมีมาตรการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุดที่สร้างความเชื่อมั่นในทุกย่างก้าวของการใช้บริการ”

การใช้บันไดเลื่อนแบบนิวนอร์มัล ที่ต้องเว้นระยะห่าง
นอกจากที่ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ชีวิตวิถีใหม่ หรือ นิวนอร์มัล แล้ว บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของและผู้บริหารศูนย์การค้า สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และที่ ไอคอนสยาม ยังถือโอกาสนี้นำเสนอโลกธุรกิจรีเทลสู่โมเดลใหม่ เปิดวิสัยทัศน์ “New Beginning - New Smile” มิติใหม่ของศูนย์การค้าแห่งอนาคตที่จะสร้างความสุขและรอยยิ้มให้แก่ทุกคน ตอบสนองวิถีการใช้ชีวิตวิถีใหม่ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปหลังสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการสร้างระบบนิเวศของธุรกิจค้าปลีกใหม่ผ่าน Sustainable Living หรือ วิถีใหม่ของการดำรงชีวิตเพื่อความยั่งยืน และประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ผสมผสานทุกช่องทางแบบ Omni Channel อาทิ การนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบสนองชีวิตวิถีใหม่ โดยโซน Ecotopia ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ , การนำเสนอชีวิตวิถีใหม่อย่างมีสไตล์โดยพลังของการ Co-Creation & Collaboration , บริการช้อปปิ้งลักซ์ชัวรี่แบรนด์ด้วย Luxury Chat & Shop , บริการ Call & Pick Up สำหรับสั่งซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคล่วงหน้าและมารับเพื่อประหยัดเวลาและสะดวกรวดเร็ว , เปิดให้ช้อปปิ้งสินค้าสุดล้ำจากสยามเซ็นเตอร์ที่ Siam Center Virtual Mall ที่ให้บริการผ่าน www.lazada.co.th และแอปพลิเคชัน LAZADA เป็นต้น

ลูกค้าเข้าแถวรอเข้าไอคอนสยาม
ด้าน ไอคอนสยาม ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาได้เปิดให้บริการเต็มรูปแบบด้วยนวัตกรรมสุดล้ำยกระดับสุขอนามัยและความปลอดภัยขั้นสูงสุดเพื่อตอบรับชีวิตวิถีใหม่เพิ่มความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยจัดให้มีการคัดกรองอย่างเข้มงวดบริเวณประตูทางเข้าทุกจุด การจัดระเบียบพื้นที่เว้นระยะห่างทางสังคมในทุกพื้นที่อย่างเข้มงวดทั่วทั้งไอคอนสยาม รวมถึง สยาม ทาคาชิมายะ, เดียร์ ทัมมี่, สุขสยาม และร้านค้าพันธมิตรผู้เช่าทั้งหมดที่เปิดให้บริการ นอกจากนี้ ยังจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ อาทิ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ รวมทั้งสนับสนุนและส่งเสริมให้ใช้ Cashless Payment

ร้านตัดผม ภายในไอคอนสยาม
สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า “วิกฤตการณ์ในครั้งนี้เป็นจุดสำคัญที่ก่อให้เกิดการร่วมแรงร่วมใจของคนไทยทั้งชาติ ที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนคนไทยด้วยกันเอง ไอคอนสยาม ขอนำรอยยิ้มให้กลับคืนสู่สยามเมืองยิ้ม ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศและกอบกู้วิกฤตครั้งนี้ ด้วยการจัด ตลาดฟื้นใจไทย ณ เมืองสุขสยาม เปิดให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบต้องเปลี่ยนผันอาชีพ นำสินค้าและผลิตภัณฑ์จากชุมชนทั่วประเทศมาจำหน่ายโดยไม่คิดค่าเช่า แนวทางการสร้างสังคมค้าปลีกลักษณะไทยช่วยไทยนับเป็นการสร้างความสุขและรอยยิ้ม ให้ทั้งผู้ประกอบการที่ขาดรายได้ต้องการความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันลูกค้าที่ได้จับจ่ายอุดหนุนสินค้าก็ได้รับความสุขและได้รอยยิ้มที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน เป็นพลังผลักดันให้สังคมไทยก้าวข้ามผ่านวิกฤตและสร้างการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ

ร้านตัดผม ภายในไอคอนสยาม
ทั้งนี้ ศูนย์การค้ากลุ่ม OneSiam ซึ่งประกอบด้วย สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และ สยามดิสคัฟเวอรี่ และที่ ไอคอนสยาม อภิมหาโครงการเมืองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะเปิดให้บริการด้วยมาตรการสุขอนามัยและความปลอดภัยอย่างสูงสุด เพื่อมอบความสุขและนำรอยยิ้มสยามกลับคืนสู่ทุกคนอีกครั้ง โดยเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00 น.

การเว้นระยะห่างในธนาคาร

การจัดพื้นที่ Social Distancing  ในพื้นที่ศูนย์อาหาร

ทำความสะอาดด้วยพรมฆ่าเชื้อก่อนเข้าศูนย์

ลูกค้าช้อปปิ้งอย่างมีวินัยด้านสุขอนามัย

วัดอุณหภูมิลูกค้าก่อนเข้าใช้บริการร้านอาหาร

หุ่นยนต์ทำความสะอาด

การทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วย Airo Fog หลังศูนย์ปิดให้บริการ

ทำความสะอาดจุดสัมผัสตลอดเวลา

จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ  Shuttle Boat ของไอคอนสยาม และกำหนดที่นั่งเว้นระยะห่าง

หุ่นยนต์อัจฉริยะ ช่วยวัดอุณหภูมิผู้ใช้บริการและแจ้งเตือนได้ทันทีผ่าน Line Application

ลูกค้าใช้เครื่องฆ่าเชื้อ UV-C

เครื่องฆ่าเชื้อรังสี UV-C


กำลังโหลดความคิดเห็น...