xs
xsm
sm
md
lg

5 เซเลบแนะ! วินาทีที่ “ไวรัสโคโรนา” บุก ควรตั้งสติ อย่าเสียจริตในการใช้ชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพความโกลาหลอลหม่านการระบาดของ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เริ่มติดต่อสู่มนุษย์และระบาดที่เมืองอู่ฮั่น (Wuhan) มณฑลเหอเป่ย (Hubei) ประเทศจีน ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ เป็นปัญหาโรคระบาดครั้งใหญ่ล่าสุดที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว เฝ้าระวังและพยายามป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสร้ายนี้ระบาดคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่านี้

เพราะความน่ากลัวของการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ จึงทำให้หลายคนกังวลจนกลายเป็นความกลัว ไม่กล้าออกไปใช้ชีวิตประจำวันเลยก็มี วันนี้ Celeb Online จะพาไปดูเทคนิควิธีรับมือไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ของบรรดาเซเลบเมืองไทยกันว่า เขามีวิธีรับมือและป้องกันตัวเองอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เสียจริตในการใช้ชีวิตใช่ว่าจะหาตัวจับได้ง่ายๆ สำหรับเซเลบสาวเก่ง “เล็ก-กรกนก ยงสกุล” ทายาทธุรกิจ Boat Lagoon Marina ท่าจอดเรือเจ้าใหญ่ของภูเก็ต และผู้ก่อตั้งสถาบันสอนการแต่งตัว และพัฒนาบุคลิกภาพ Ruenrombylek Training Center บอกว่า แม้เชื้อไวรัสโคโรนาจะน่ากลัวเพียงใด แต่ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจและยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และปรับตัวให้ไวเพื่อให้การดำเนินชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างปกติสุขที่สุด เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ประเทศไทยหรือจีนเท่านั้น แต่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลก

“ถามว่าเล็กกลัวกับเชื้อไวรัสชนิดนี้ไหม ก็ต้องบอกว่ากลัว เพราะเป็นเชื้อไวรัสที่เราไม่ทราบได้ว่าเราจะได้รับเชื้อเมื่อไหร่ แต่ก็ไม่ใช่กลัวจนทำให้เราเสียสติในการใช้ชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้เล็กก็ยังคงออกกำลังกายในสวนสาธารณะเป็นประจำ หากแต่วันไหนเราดูแล้วว่าน่าจะมีความเสี่ยง หรือมีผู้คนแออัดในการได้รับเชื้อไวรัส เราก็จะเปลี่ยนจากการออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นไปฟิตเนสแทน”

นักพัฒนาบุคลิกภาพคนสวยยังบอกต่ออีกว่า การเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานั้นได้สอนให้เธอเป็นคนจัดลำดับความสำคัญในการใช้ชีวิตได้มากขึ้นอีกด้วย

“ทุกวันนี้โลกมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา การเข้ามาของข่าวสารก็ทำให้หลายคนเกิดวิตกจริต และกลัวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส จนไม่กล้าทำอะไรแม้แต่จะออกไปไหนมาไหน ซึ่งเราต้องตั้งสติในการใช้ชีวิต และลำดับเหตุการณ์ว่าสิ่งไหนจำเป็นหรือไม่จำเป็น สมมุติว่าถ้าเรามีนัดต้องออกไปทำธุระในที่ที่มีผู้คนแออัด และเป็นนัดสำคัญเราก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่ถ้าหากเป็นการนัดหมายที่ไม่สำคัญ เราอาจเลื่อนนัดออกไปก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงไม่เข้าใกล้สถานที่ที่มีผู้คนจอแจ สิ่งสำคัญที่สุดเราต้องปรับตัวให้ไว เพราะทุกชีวิตต้องดำเนินต่อไป”


ส่วนเซเลบสาวนักเดินทาง “พลอย-ฐิติกุล อยู่วิทยา” ยอมรับว่าตอนแรกที่ทราบข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ก็ตกใจไม่น้อย เพราะมียอดผู้เสียชีวิตมากพอสมควร ที่สำคัญมีการแพร่ระบาดมาที่ประเทศไทยด้วย ทว่าท่ามกลางความตื่นตูมของคนทั่วไป เธอก็ยังคงดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ ทั้งออกกำลังกาย เดินเล่นตามสวนสาธารณะแถวบ้าน รวมถึงยังเดินทางท่องเที่ยวไปในประเทศต่างๆ อันเป็นกิจกรรมสุดโปรดของเธออยู่เป็นประจำ เพียงแค่ป้องกันและดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเมื่อต้องพบปะผู้คนมากมาย

“พลอยยังคงใช้ชีวิตปกติทุกอย่างนะคะ เพราะคิดว่าถ้าเรากังวลมากเกินไป อาจทำให้เราไม่สามารถทำอะไรได้เลย สำหรับพลอยตอนเย็นก็ยังคงออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะเหมือนเดิม แต่จะหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่แออัด แต่ถ้าต้องไปในที่ที่มีคนเยอะ เราก็จะใส่หน้ากากที่มีท่อระบายอากาศ และที่บ้านก็จะมีเครื่องฟอกอากาศไว้อยู่แล้ว เพราะนอกจากจะเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วยังป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย และเมื่อเวลาที่เราต้องเดินทางไปสนามบิน พลอยก็จะพกเจลล้างมือขนาดเล็กติดกระเป๋าไปด้วย เพื่อไว้ใช้ทำความสะอาดมือเมื่อเราต้องไปสัมผัสจุดเสี่ยง”


ขณะที่สาวนักธุรกิจเจ้าแม่ดิสนีย์ของเมืองไทย “แพร-แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ” บอกว่า เธอเองก็เป็นอีกคนที่กลัวการติดเชื้อไวรัสโคโรนามากเช่นกัน เพราะไม่มีใครอยากเจ็บป่วย ที่สำคัญอาจนำเชื้อโรคที่ป่วยไปแพร่กระจายให้คนที่เรารักติดตามไปด้วย แต่ด้วยหน้าที่การงาน ต้องเดินทางไปประสานงานติดต่อธุรกิจที่ต่างประเทศเป็นประจำ ดังนั้น การดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

“เมื่อเอยถึงเชื้อโรคใครๆ ก็ต้องกลัว แต่เราต้องยอมรับและหาวิธีในการอยู่ร่วมกับเชื้อโรค และเอาชนะไวรัสร้ายให้ได้ ไม่ใช่การเดินหนีจนทำให้ทุกอย่างในชีวิตชะลอไปหมด ทุกวันนี้แพรก็ยังเดินทางไปเจรจาธุรกิจที่ต่างประเทศอยู่เสมอ เวลาไปสนามบินหรือตอนอยู่บนเครื่องบิน เราก็จะใส่หน้ากากไว้ตลอด และคอยล้างมืออย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าอยู่ที่เมืองไทย เราก็จะหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนแออัด ถ้าไม่มีธุระจำเป็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแพรคิดว่าถ้าเราดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนอย่างเพียงพอ เท่านี้ก็น่าจะช่วยป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสทุกชนิดได้แล้วค่ะ”


ฝั่งชายหนุ่ม “เอ็ด-อกนิษฐ์ วิเชียรเจริญ” เอ็มซีคิวทองของเมืองไทย บอกว่าไม่ได้กลัวเชื้อไวรัสโคโรนา แต่เป็นห่วงว่าถ้าเกิดการติดเชื้อแล้วอาจจะลำบาก เพราะอาจไม่ได้ติดเชื้อเพียงแค่ตัวเอง อาจลุกลามไปถึงคนที่เรารักด้วย ดังนั้น จึงต้องป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากาก N95 ทุกครั้งเวลาออกจากบ้าน เพราะนอกจากจป้องกันการติดเชื้อไวรัสแล้ว ยังป้องกันฝุ่นขนาดเล็กได้อีกด้วย

“เวลาที่ออกจากบ้านก็จะใส่หน้ากากอนามัยตลอด ไม่ว่าจะไปเดินห้างฯ ไปดูหนัง เพราะมันเป็นการป้องกันตนเองในเบื้องต้น ที่สำคัญพยายามไม่จับหน้าตัวเอง เนื่องจากผมเป็นคนใส่แว่นและมักจะเผลอเอามือไปจับแว่น ซึ่งบางทีเชื้อโรคก็อาจจะผ่านเข้าทางดวงตา ถึงแม้ว่าเราจะใส่หน้ากากแล้วก็ตาม ในสถานการณ์แบบนี้ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากป่วย ดังนั้น การดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับ”


ปิดท้ายที่ “บ๊อม-อรรถรส ลิปตพัลลภ" วิศวกรหนุ่มไฮโซหล่อล่ำหน้าไทย หลานชายนักการเมืองดัง บอกว่า ไม่ได้กังวลกับเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่สักเท่าไหร่ เพราะทุกวันนี้ตัวเขาเองก็ยังคงใช้ชีวิตเป็นปกติ จะใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคเมื่อตอนที่อยู่บนรถไฟฟ้า หรือเวลาไปเดินตามห้างสรรพสินค้าเท่านั้น เพราะทั้งสองแห่งนี้เป็นสถานที่แคบและมีผู้คนเป็นจำนวนมาก

“ทุกวันนี้มีข่าวออกมามากมาย ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวลวงเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ แต่สุดท้ายแล้วผมว่าถ้าเราดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าถ้าเราเกิดติดเชื้อชนิดนี้ขึ้นมาจริงๆ ก็มีสิทธิ์หายได้ เพราะร่างกายเราแข็งแรง ทุกวันนี้ผมแทบไม่ค่อยใส่หน้ากากอนามัย ส่วนหนึ่งเพราะเราไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่เสี่ยง แต่ถ้าไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือรถไฟฟ้า BTS ผมก็จะใส่หน้ากากทุกครั้ง นอกนั้นเวลาไปออกกำลังกายหรือไปทานข้าวกับเพื่อน หรือเวลาอยู่บ้านก็จะไม่ใส่หน้ากากอนามัย อีกอย่างที่ต้องเริ่มทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน คือ ล้างมือให้บ่อยขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่ต้องพกเจลล้างมือหรอกครับ” หนุ่มหล่อล่ำเผยเทคนิคการดูแลตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...