xs
xsm
sm
md
lg

“ไฮโซ” เปิดบ้านปฏิบัติธรรม สร้างกุศลส่งผลบุญให้ยิ่งรวยขึ้นไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>มีคนบอกว่าชีวิตยิ่งรวยล้นฟ้า ยิ่งต้องหาที่ยึดเหนี่ยวทางใจเป็นเกราะกำบังความทุกข์ที่เข้ามาถาโถม ดังจะเห็นได้จากมหาเศรษฐีร้อยล้านที่มุ่งหน้าหารสพระธรรม หวังใช้ธรรมะเป็นที่พึ่งทางใจเพื่อบำบัดทุกข์ชั่วคราว แต่เมื่อได้มีโอกาสศึกษาและปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังก็หวังที่จะพบทางที่ดับทุกข์อันจีรัง จึงมุ่งศึกษาเพื่อที่จะเข้าถึงแก่นแท้ของธรรม และค้นหาสัจจะของชีวิต ด้วยการปฏิบัติธรรมตามแนวทางต่างๆ ตามความรู้และความต้องการของตนเอง

ดังนั้น ในปัจจุบันจึงมีคนระดับสูงหรือเซเลบริตีจำนวนไม่น้อยที่หันมาสนใจศึกษาและปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง บ้างได้รับการชักชวนจากเพื่อนฝูงใกล้ตัวให้ไปปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาจิตร ยุวบูรณ์ เจ้าของสวนสามพราน, แพทริเซีย มาลีนนท์, ช่อพิภพ โอสถานุเคราะห์, เกยูร อัสสกุล, นฤมล มังกรพานิช, ศ.มณีวรรณ กมลพัฒนะ, รัตนา ศิริจิตร เจ้าของห้างสรรพสินค้ายูเนี่ยน มอลล์ และบัณพร เอี่ยมอมรพันธุ์ เจ้าของร้านเพชรหรู “แฟรงค์ จิวเวลรี “

จึงเป็นเหตุให้มหาเศรษฐีใจบุญหลายคน เปิดบ้านของตัวเองหรือใช้สถานที่ส่วนตัวให้เป็นสะพานบุญ เปิดเป็นสถานปฏิบัติธรรมเพื่อให้ผู้ที่มีความเดือดร้อนทางจิตใจได้มีที่พึ่ง วันนี้ Celeb Onine ขออาสาพาทุกคนไปสัมผัสกับสถานปฏิบัติธรรมที่เหล่ามหาเศรษฐีเมืองไทยได้เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าไปฝึกสำรวมจิตปฏิบัติธรรม เพื่อเข้าถึงสัจธรรมของชีวิต
มาร์ค-ธาวิน
จากเดิมถ้าหลายคนที่ไปงานสังคมน่าจะคุ้นเคยกับช่างผมกรรไกรเพชร มาร์ค-ธาวิน พี เซียวตง เจ้าของร้าน  Mark Thawin Ultimate Hair Solution ได้เป็นอย่างดี ในลุคที่เปล่งประกายเฉิดฉาย หากแต่อีกมุมหนึ่งของชีวิต มาร์คได้สละบ้านพักที่ซอยลาดพร้าว 71 เปิดเป็นสถานปฏิบัติธรรมภายใต้ชื่อ “บ้านหนังสือลาดพร้าว 71” เพื่อให้ทุกคนมีสถานที่ปฏิบัติธรรมใกล้บ้าน หรือสามารถมาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับธรรมะได้ เพราะเขาได้พิสูจน์แล้วว่าธรรมะของพระพุทธเจ้าช่วยให้พ้นทุกข์ได้จริง เพราะเขาเคยประสบความเครียดในชีวิตถึงขั้นคิดอยากฆ่าตัวตาย จึงไปปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่างๆ ฟังเทศน์ ซื้อซีดีธรรมะมาเปิดในรถ พอฟังไปเรื่อยๆ บ่อยๆ ก็ค่อยๆ ขัดเกลาจิตใจ ต่อมาจึงเริ่มไปนั่งในห้องพระเปิดหนังสือสวดมนต์ แรกๆ ท่องไม่ได้ แต่พอนานไปเริ่มสวดมนต์ได้ จาก 3 นาทีเป็น 5 นาทีและเกือบชั่วโมง พอเริ่มไปปฏิบัติธรรมจริงจัง ได้รู้จักการทำสมาธิ และพอได้ปฏิบัติธรรม จึงคิดอยากละอัตตาช่วยเหลือผู้มีความทุกข์ทางจิตใจ ด้วยเพราะตัวเองนี้มีเงินไม่ถึงกับรวยล้นฟ้าแต่ก็ไม่เดือดร้อนอะไร และไม่ได้ต้องการรวยมาก ดังนั้น จึงใช้บ้านให้เป็นประโยชน์แก่ผู้คนและชุมชนที่อาศัยอยู่ จึงทำเป็นห้องสมุดธรรมะและสถานที่ปฏิบัติธรรมขึ้นมาเสียเลย 
ศรีวรา อิสสระ
เมื่อมีทรัพย์สมบัติและที่ดินอยู่มากมายมหาศาล จึงทำให้ จุ๋ง-ศรีวรา อิสสระ นายหญิงใหญ่แห่งค่าย “ชาญ อิสสระ” แม่ของลูกปลาทั้งสาม อย่าง ปลาวาฬ-ปลาทู-ปลาเข็ม แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งบนที่ดินในอำเภอปากช่องให้เป็นสถานปฏิบัติธรรม ภายใต้ชื่อว่า “บ้านไร่ทอสี” ซึ่งได้นำชื่อของบุพการี ทอสี สวัสดิ์-ชูโต มาเป็นชื่อสถานปฏิบัติธรรม โดยมี พระอาจารย์ชยสาโร พระอาจารย์ชาวฝรั่งที่ศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา จึงตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์มานานถึง 33 ปีแล้ว เป็นผู้ถ่ายทอดความลึกซึ้งของพระธรรมให้แก่ทุกคน โดยเน้นแนวการสอนให้ปฏิบัติการรักษาศีลและข้อวัตรปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นความอดทน ความเพียร จึงทำให้พระอาจารย์ใคร่ครวญหลักธรรม และน้อมมาสู่ใจให้เฝ้าสังเกตจนรู้ทันอารมณ์ของตนเอง และสามารถใช้สติปัญญาในการสร้างประโยชน์ตน และประโยชน์ผู้อื่นพร้อมกันไป
วรากร ไรวา ทำหน้าที่วิทยากรให้ผู้ปฏิบัติธรรม
สุขสบาย “ทางโลก” หรือจะสู้ความสุขและสบาย “ทางธรรม” จึงทำให้ปี พ.ศ. 2522 คุณแม่จำนงค์ ไรวา ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท S&P อันโด่งดัง ได้มอบบ้านไรวา ต.บางพระ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเอง ให้เป็นสถานปฏิบัติธรรมชื่อว่า “บ้านไรวา” โดยมี วรากร ไรวา และครอบครัวเป็นผู้ก่อสร้างขึ้น เพื่อเปิดให้เป็นสถานที่สำหรับเผยแผ่พระธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะ ซึ่งที่นี่มีคอร์สฝึกอบรม 4คอร์สสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดทั้งปี ได้แก่ อบรมพัฒนาจิต ตามแนวคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย เจริญสมาธิตามหลักอานาปานสติ เจริญสติสัมปชัญญะตามแนว รศ.จำเนียร ช่วงโชติ และวิถีโสดาบัน เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาสถานปฏิบัติธรรมแบบสบาย ไม่เคร่งเครียด แต่ได้เนื้อหาการปฏิบัติธรรมครบถ้วน ซึ่งบ้านหลังนี้ได้กลายเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและขัดเกลาจิตใจที่พนักงานในบริษัท S&P ต้องมาฝึกจิตเจริญสมาธิกันเป็นประจำทุกปี
เมตตา อุทกะพันธุ์
เมื่อธรรมะจัดสรรให้ เมตตา อุทกะพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งฯ พบหนทางปฏิบัติธรรมและกระจ่างชัดแก่ใจว่า การปฏิบัติธรรมเพื่อกล่อมเกลาจิตใจไม่จำเป็นต้องเดินทางมุ่งเสาะแสวงหาในป่าเขาอีกต่อไป นายหญิงใหญ่แห่งอมรินทร์พริ้นติ้งจึงได้เปิดบ้านพักตากอากาศของตัวเองในจังหวัดนครนายกให้กลายเป็นที่ปฏิบัติธรรมสำหรับฆราวาสทั่วไป ภายใต้ชื่อว่า “บ้านสวนสาลิกา” โดยเปิดสอนเป็นคอร์สปฏิบัติธรรมแบบลัด สั้น ถูก ตรง ที่สอนโดยนักปฏิบัติธรรมคนดังทั่วประเทศ
ดนัย จันทร์เจ้าฉาย
ถือว่าเป็นต้นแบบที่สร้างองค์กรสีขาวเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้ชายหน้าใสแถมยังผ่องในธรรมะ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแตนท์ ที่เจ้าตัวได้นำธรรมะมาใช้ในชีวิตประจำวันนานกว่า 10 ปี และได้ผลดีมาก ทำให้ใจเย็นขึ้น โกรธน้อยลง และเมื่อโกรธก็ได้สติเร็วขึ้น ขณะนี้หนุ่มใหญ่หน้าใสก็ได้นำธรรมะมาใช้กับบริษัท ด้วยการให้พนักงานสามารถไปปฏิบัติธรรมครั้งละ 7 วันได้ปีละ 2 ครั้ง โดยไม่ต้องเสียวันลา และทุกเช้าก่อนเริ่มงานเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมของบริษัทจะมีการสวดมนต์ทำวัตรสมาทานศีลแผ่เมตตาวันละ 10 นาทีทุกวัน เพื่อชาร์จแบตฯ เติมพลังเพื่อวันทำงานที่สดใสของพนักงานทุกคน และทำให้ทุกคนคิดว่าธรรมะไม่ใช่เรื่องล้าสมัย เพศไหน วัยใดก็นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

นอกจากนี้ ผู้บริหารหนุ่มใหญ่หน้าใสยังจัดกิจกรรมเรือนธรรมทุกวันพุธภายในหอประชุม “พุทธคยา” ซึ่งอยู่บนชั้น 22 อาคารอมรินทร์พลาซ่า ซึ่งเป็นที่ทำการของบริษัท เพื่อเปิดโอกาสให้คนทั่วไปเข้ามาฟังธรรมะจากพระอาจารย์จากวัดต่างๆ ที่นิมนต์มาพร้อม แจกหนังสือและซีดีธรรมะให้ไปฟังที่บ้าน แล้วยังมีเว็บธรรมะดีออนไลน์ให้เข้าไปดูกิจกรรมธรรมะได้ตลอดเวลา การเข้าถึงธรรมะไม่ได้มีเฉพาะที่วัด เพราะหนุ่มใหญ่เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนสามารถปฏิบัติธรรมเรียนรู้ที่ไหนก็ได้ หลายที่ยกธรรมะมาไว้ที่ห้าง ที่ทำงาน ในโลกออนไลน์ สะดวกทางไหนก็ปฏิบัติได้ทั้งสิ้น

ทั้งยังมีมหาเศรษฐีไฮโซผู้ใจบุญอีกหลายคนที่ได้ใช้คฤหาสน์หรูของตัวเองเป็นสะพานบุญสถานปฏิบัติธรรม เช่น คุณหญิงวิจันทรา บุนนาค เปิดบ้านพักซอยสวนหลวง 20 สอนพระปริยัติและปฏิบัติทุกวันพฤหัสบดี สุธัญญา บุญสูง ไฮโซตระกูลดังอีกคนหนึ่งที่ปฏิบัติธรรม มานานเกือบ 10 ปี และเปิดโอกาสให้เพื่อนพ้องมารวมกลุ่มกันที่ “บ้านคล้ายจันทร์” ซอยสุขุมวิท-เอกมัย ทุกบ่ายวันพุธ และยังมีสถานปฏิบัติธรรมของ น.อ.ดร.นพ.ปิโยรส ปรียาธร อุทิศเนื้อที่ 10 ไร่เพื่อสร้างสถานปฏิบัติธรรม “วัชระธรรมสถาน”

เป็นธรรมะยุคใหม่ ที่ทุกคนสามารถบรรลุและเข้าถึงแก่นแท้ในรสพระธรรมได้ทุกที่ แม้อยู่ที่บ้าน ถ้าหัวใจของผู้ปฏิบัติตั้งมั่น และยึดถือความดีงามแห่งพระพุทธศาสนาเป็นหลักยึดในจิตใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...