xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบกเผย"ทิดโอ๋"อดีตพระแบกปูนยังช่วยงานวัด หลังลาสิขาไปดูแลแม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบกเผย แม้"ทิดโอ๋"หรืออดีต“พระอภินันโท” พระลูกวัดที่นำชาวบ้านและจิตอาสาร่วมแบกปูน หิน และทรายสร้างบันไดทางขึ้นลานประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลอง ลาสิกขาไปดูแลแม่แล้ว แต่การพัฒนาด้านต่างๆ ภายในวัด และความร่วมมือของประชาชนก็ยังไม่เคยหยุดนิ่ง ที่สำคัญ อดีตพระอภินันโท ยังกลับมาช่วยพัฒนาวัดเป็นประจำ เผยหากการสร้างบันไดแล้วเสร็จ ก็จะเดินหน้าเผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้า ให้มากกว่าที่เป็นอยู่
 
จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิป และเรื่องราวของ พระอภินันโท และฆราวาสผู้มีจิตอาสาช่วยกันแบกปูน หิน และทรายเพื่อสร้างบันไดทางขึ้นลานประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลอง กว่า 500 ขั้น ณ วัดเขาตะแบก ม.4 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จนเกิดกระแสชื่นชมไปทัว และยังทำให้มีผู้มีจิตอาสาพากันเดินทางมาร่วมกิจกรรมอีกเป็นจำนวนมาก
 
กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ โลกออนไลน์ก็มีเรื่องให้ได้ฮือฮาอีกครั้ง เมื่อมีการเผยแพร่เรื่องราวของ พระอภินันโท ที่ได้ลาสิกขาออกไป เพื่อดูแลพ่อแม่ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น
 
ในวันนี้ (16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าในการก่อสร้างบันไดดังกล่าว โดยยังได้พบ พระครูญาณประยุต หรือพระอาจารย์สมชาย เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลบ่อวิน อ.ศรีราชา ซึ่งได้เปิดเผยว่า ขณะนี้กิจกรรมการซ่อมแซม ปรับปรุงบันไดทางขึ้นลงลานประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง ขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตร จำเป็นต้องชะลอออกไปก่อน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน ที่ย่อมไม่เป็นผลดีต่อการก่อสร้าง

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาทางวัด และประชาชนจิตอาสาได้ร่วมกันซ่อมแซมบันไดไปได้แล้วกว่า 300 ขั้น จากที่ต้องทำให้สำเร็จกว่า 500 ขั้น โดยคาดว่าหลังจากหมดฝนแล้วจะเริ่มดำเนินการซ่อมแซมบันได้ต่อได้จนเสร็จ

 
“ส่วน พระอภินันโท หรือทิดโอ๋ ที่ลาสิกขาไปนั้นอาตมาก็รู้สึกเสียดาย เนื่องจากเป็นพระปฏิบัติดี ขยันขันแข็ง มีความรู้ เสมือนเป็นมือขวา แต่เนื่องจากเจ้าตัวขอลาสิกขาเพื่อไปทำหน้าที่ลูกที่ดีในการดูแลพ่อแม่ที่แก่ชรา ก็ต้องร่วมอนุโมทนาบุญกุศลในครั้งนี้ด้วย แต่เจ้าตัวเขาก็ยังไม่ได้ทิ้งวัดไปไหน เมื่อมีเวลาว่างก็จะกลับมาช่วยเหลือทางวัดอยู่ตลอด ก็ต้องขอชื่นชมในน้ำใจอันดีงามเช่นนี้ด้วย”

พระครูญาณประยุต หรือพระอาจารย์สมชาย ยังให้ความมั่นใจต่อประชาชน และเหล่าจิตอาสาว่า การชะลอก่อสร้างบันไดทางขึ้นลงลานประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง ไม่มีปัญหา เพราะตลอดที่ทั้งตัวท่านพระครู และพระลูกวัด รวมทั้งลูกศิษย์ และชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังช่วยกันดูแลอยู่ประจำ

“ด้านอาคาร โบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิ และโรงอาหารที่เห็นอยู่ก็เป็นฝีมือของพระ และชาวบ้านที่ช่วยกันลงมือทำแทบทั้งหมด ยามขาดเหลืออะไรก็จะมีญาติโยมเข้ามาบริจาคให้ตลอด ก็ขอชื่นชม และสาธุบุญมา ณ โอกาสนี้ด้วย ซึ่งตลอด 37 พรรษา อาตมา พระลูกวัด และชาวบ้านก็ช่วยกันพัฒนากันมามิได้ขาด จนกระทั่งมีศาสนสถานที่จำเป็นในวัดครบทุกสิ่งแล้ว”

พระครูญาณประยุต หรือพระอาจารย์สมชาย ยังเผยอีกว่า ในอนาคตหากการซ่อมแซมบันไดทางขึ้นลงลานประดิษฐาน และองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง แล้วเสร็จ ก็จะหยุดการพัฒนาในเรื่องสิ่งก่อสร้าง แต่จะเน้นสนับสนุนให้ชาวบ้าน และประชาชนทั่วไปได้ปฏิบัติพระธรรม เผยแผ่คำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะมีแนวคิดว่า การพัฒนาในเรื่องวัตถุต่างๆ จะต้องเจริญควบคู่ไปกับการปฏิบัติธรรมของประชาชน

สำหรับประวัติโดยสังเขปของ พระครูญาณประยุต หรือพระอาจารย์สมชาย เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เดิมชื่อ นายสมชาย แจ้งแสงฟ้า ได้บรรพชาเป็นพระภิกษุเมื่ออายุครบ 20 ปี ประมาณปี 2526 ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก ในปี 2528 ขณะนั้นยังมีพระที่วัดเขาตะแบกเพียง 3-4 รูปเท่านั้น จนในปัจจุบันมีพระในวัด จำนวน 15 รูป และสามเณรอีก 4 รูป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...