xs
xsm
sm
md
lg

เซเลบสาวจัดหนัก! ดูแลผิวหลังโดนแสงแดดทำร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

>>หลังจากที่หลายคนดื่มด่ำรสชาติความสนุกสนานกับเทศกาลสงกรานต์ อันเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยและเป็นช่วงวันหยุดยาว ในขณะที่ หลายคนอาจสนุกกับการเล่นสาดน้ำ หากแต่เซเลบอีกหลายคนต่างก็เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมคลายร้อนอีกหลายรูปแบบ จนอาจลืมสังเกตไปว่าผิวที่ต้องเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานนั้น อาจส่งผลให้หมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ ขาดความชุ่มชื้น รวมถึงริ้วรอยต่างๆ ตามมาได้ง่าย

คงจะดีไม่น้อยหากผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด ได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกวิธี วันนี้จะพาไปฟังเคล็ดลับแบบจัดหนักของบรรดาเซเลบสาวเมืองไทย ที่หลงรักแสงแดดในช่วงซัมเมอร์อย่างเต็มหัวใจ ว่าพวกเขามีวิธีในการดูแลผิวของตัวเองหลังจากถูกแสงแดดทำร้ายมาอย่างไรบ้าง! เคล็ดลับของใครจะเป๊ะปังจัดเต็มแค่ไหนตามมาเลยค่ะ

เริ่มที่ราชนิกูลสาวสวยตัวแทนสาวผิวสีแทน “คุณหญิงแม้น-ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล” ที่หลงรักและชื่นชอบการไปทะเลเป็นชีวิตจิตใจ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติอันสวยงาม หาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าสดใสแล้ว เธอยังได้ใส่ชุดว่ายน้ำหลากสีสันอวดผิวสีแทนสวยโดดเด้งตัดกับหาดทรายสีขาวอีกด้วย

"เป็นคนชอบไปทะเลมาก โดยเฉพาะ ทะเลเมืองไทย เวลาเลือกไปไหนจะเลือกที่ที่คนน้อย มีธรรมชาติเยอะๆ ไม่ชอบให้มีร้านหรืออะไรเสียงดังค่ะ และที่ชอบไปมากที่สุดก็เกาะมันนอก และศรีพันวา จังหวัดภูเก็ต เพราะน้ำทะเลสีสวยให้บรรยากาศสดชื่นมาก"

เห็นเป็นคนชอบใส่ชุดว่ายน้ำอาบแดดอวดผิวสีแทนขนาดนี้ แต่แสงแดดก็ไม่ได้มีผลทำร้ายผิวอันเรียบเนียนของราชนิกูลสาวได้แม้แต่น้อย แถมเธอยังฝากเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผิวให้สวยโดดเด้งหลังจากทำกิจกรรมกลางแดดด้วยว่า ก่อนออกแดดต้องทาครีมบำรุงอย่างครีมกันแดดแล้ว แต่พอหลังโดนแดดก็จะต้องทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรเซอร์เยอะหน่อย เพื่อบำรุงผิวไม่ให้แห้งกร้านหลังโดนแดด

"หลังโดนแดดจะต้องทาครีมบำรุงเยอะๆ ค่ะ โดยหญิงจะเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวมาทาที่ผิวหลังจากอาบแดด เพราะสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวจะทำให้ผิวไม่แห้งและมีกลิ่นหอม นอกจากนี้ ก็จะไปเข้าสปาเพื่อขัดผิวทุกเดือนหรือสองเดือนครั้ง เพื่อเป็นการดีทอกซ์ผิว และทำให้สีผิวสวย เรียบเนียนเสมอกันค่ะ"

เช่นเดียวกับสาวผมสวยเจ้าสาวป้ายแดง “พลอย-ฐิติกุล อยู่วิทยา” ทายาทกระทิงแดง ที่ช่วงหลังจะเห็นว่าสาวพลอยมักจะควงสามีไปทำกิจกรรมกลางแจ้งตามที่ต่างๆ แบบไม่กลัวแดดโลมเลียแม้แต่น้อย แถมเจอแดดเยอะขนาดนี้นอกจากผิวจะไม่เสียแล้วเจ้าตัวยังมีผมยาวสลวยสวยดำขลับจนสาวๆ ที่ไม่ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งยังต้องอิจฉาเบาๆ

สาวพลอยแนะเทคนิคการดูแลผมให้ยาวพริ้วสลวยว่า ก่อนอื่นการดูแลเส้นผมที่ถูกวิธีนั้นเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของเรา และทุกสัปดาห์เธอจะเลือกบำรุงผมด้วยน้ำมันมะพร้าวเพื่อให้ผมพริ้วสลวยดกดำ

"ปกติพลอยจะเลือกครีมนวดผมที่มีสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวอยู่แล้ว ก่อนสระผมจะทาน้ำมันมะพร้าวที่หนังศีรษะ เส้นผมและปลายผม ทิ้งไว้ 15 นาที เพื่อให้น้ำมันแทรกซึมสู่หนังศีรษะจึงค่อยสระออก ผลที่ได้รับจะมีเส้นผมเงางามและไม่ฟูด้วย เวลาโดนแสงแดดมากๆ ผมก็จะได้ไม่แห้งบางกรอบและชี้ฟู และทุกสัปดาห์พลอยจะนำน้ำมันมะพร้าวไปหมักผม และเมื่อหมักผมทิ้งไว้จนครบครึ่งชั่วโมงแล้ว ก็จะสระด้วยแชมพูสระผมอีกครั้ง และล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้ความมันบนเส้นผมก็จะลดลง เส้นผมจะนุ่มขึ้นและเงางามพลิ้วสลวยแบบไม่กลัวแดด"

อีกหนึ่งความกังวลของสาวๆ หลายคนหลังโดนแสงแดดอันแรงกล้าทำร้ายนั้นก็คือ การมีใบหน้าหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำถามหา หากแต่ปัญหานี้ไม่ได้ยิ่งใหญ่เลยกับเซเลบสาวผิวขาวโบ๊ะอย่าง “โอบอุ้ม-รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา” จะเห็นได้ว่าสาวโอบอุ้มเป็นคนชอบไปเที่ยวทะเลและเกาะต่างๆ ในประเทศไทย เห็นได้จากรูปของเจ้าตัวที่อวดหุ่นแซ่บในผิวขาวโบ๊ะ ชนิดไม่กลัวแดดแม้แต่น้อย

โอบอุ้มแนะเคล็ดลับการดูแลผิวหลังจากทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานานว่า ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า เช่นผิวมัน ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ทำความสะอาดผิวหน้าตามแนวรูขุมขน และหลังล้างหน้าควรใช้โทนเนอร์เช็ดเป็นประจำ

อีกอย่างที่สำคัญและขาดไม่ได้ในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทุกครั้งก่อนออกแดดเธอจะต้องทาครีมกันแดด ซึ่งต้องเลือกค่า SPF ให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำนั้นๆ ยิ่งถ้าต้องออกแดดแรงๆ เป็นเวลานาน ยิ่งต้องทาครีมกันแดดที่มีค่าSPF 50+++ ก็ช่วยปกป้องผิวหน้าได้แล้ว และควรรีบทาครีมอาฟเตอร์ซันบล็อกหลังจากโดนแดดในทันที เพียงเท่านี้เราก็จะมีผิวหน้าขาวใสสู้แดดไปได้อีกนาน

สวยแต่ภายนอกไม่พอ ผิวหน้าต้องได้รับการบำรุงด้วย อย่างที่เขาเรียกว่าสวยจากภายในสู่ภายนอก "ในแต่ละวันต้องกินผลไม้เยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา มะเขือเทศ ส้ม ผลไม้ที่มีเบตาแคโรทีน ผักใบเขียว ผักสีเหลืองส้ม ฟักทอง ข้าวโพด หรือผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยฟื้นฟูผิว ก็จะช่วยให้เรามีผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสได้แล้ว" สาวผิวสวยแนะวิธีการดูแลสุขภาพผิว

ส่วนกูรูด้านสุขภาพและความงาม “ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล” บอกว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ควรดูแลผิวเป็นอย่างดี เพราะผิวมักจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่จะถูกมองเมื่อต้องพบเจอกับผู้คน เพราะสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพและความเอาใจใส่ในการดูแลตัวเองของเราได้ โดยต้นตอของปัญหาผิวที่มักสร้างความกังวลให้หลายคนก็คือ แสงแดด ซึ่งมักก่อให้เกิดปัญหาเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยต่างๆ

พื้นฐานสำคัญของการดูแลผิวก็คือ ล้างหน้าให้สะอาด รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะสมกับผิวของตนเอง ควรมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และลดเลือนริ้วรอย เพื่อให้ผิวกระชับดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่ค่อนข้างเร่งรีบ ซึ่งในแต่ละวันต้องทำหลายกิจกรรม อีกทั้งยังต้องเผชิญทั้งมลภาวะ และรังสียูวีจากแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวเสียได้ง่าย โดยเฉพาะ คนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานจนผิวไหม้คล้ำ ควรเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA เพราะจะยิ่งกระตุ้นการไหม้ของผิวไปอีก

ดร.พิมพ์ขวัญแนะนำว่า ผิวของคนที่ทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานานนั้น ให้ใช้ว่านหางจระเข้ชะโลมให้ผิวเย็นก่อน แล้วค่อยทาครีมบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและแร่ธาตุ เพราะสามารถช่วยฟื้นฟูผิวเสียจากแสงแดดได้ดี ทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย

"นอกเหนือจากการบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว สิ่งที่สำคัญเสมอก็คือการดูแลตัวเองจากภายในควบคู่ไปด้วย วิธีง่ายๆ เลยก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด และระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงเรื่องอาหารการกินควรเน้นทานผักผลไม้ และเนื้อปลา เพราะการดูแลตัวเองที่ถูกต้องควรจะใส่ใจให้ครบทุกด้าน จึงจะสร้างความสมบูรณ์แบบให้ผู้หญิงอย่างเราได้ในทุกมุมมอง" กูรูด้านความงามแนะวิธีเผยผิวสวยไม่กลัวแดด

สำหรับคุณแม่ยังสาว “แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา” เป็นอีกหนึ่งสาวที่ชื่นชอบบรรยากาศช่วงซัมเมอร์มากที่สุด เพราะจะได้พาลูกๆ ไปเที่ยวสัมผัสกับทะเล และด้วยความที่เป็นคนผิวแห้ง ดังนั้น คุณแม่ยังสาวจึงมีวิธีดูแลผิวให้เป๊ะเวอร์หลังโดนแดดสำหรับสาวผิวแห้งว่า

"ปกติช่วงซัมเมอร์เราจะชอบไปเที่ยวทะเล และเพราะเราเป็นคนผิวแห้งก็จะดูแลผิวอย่างดีตลอด ส่วนตัวเป็นคนชอบใช้ครีม หรือเซรัมที่มีมอยซ์เจอไรเซอร์เยอะๆ นอกจากจะมีคุณสมบัติเรื่องเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ต้องสามารถลดเลือนริ้วรอย คืนความยืดหยุ่นให้ผิวได้ด้วย นอกจากนี้ เรายังเป็นคนดูแลตัวเองเรื่องของอาหารการกินด้วย มักจะเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมแล้วดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผลไม้เยอะๆ ให้เป็นตัวช่วยควบคู่กันไป”

เมื่อสนุกเต็มที่กับกิจกรรมกลางแจ้งช่วงหน้าร้อนแล้ว เราก็ต้องหันมาดูแลผิวหน้าผิวกายเป็นพิเศษ เพียงนำเคล็ดไม่ลับของสาวๆ แต่ละคนมาปรับใช้ เพียงเท่านี้เราก็กลับมาสวยหล่อ หน้าใสกิ๊งกันเหมือนเดิมแล้วคร่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...