xs
xsm
sm
md
lg

“ครอสฟิต...ไลฟ์สไตล์ที่ขาดไม่ได้” ของ ประคุณ พรประภา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>หลังจากคว้าปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเมจิ ของญี่ปุ่น มาครองได้สำเร็จ เช้า-ประคุณ พรประภา ทายาทคนสุดท้องของพรพินิจ พรประภา แห่งสยามกลการ ขอทำหน้าที่ลูกไม้ใต้ต้น ด้วยการเข้ามาสานต่อกิจการของครอบครัวที่มีมากว่า 35 ปีอย่างมุ่งมั่น ในวัยเพียง 25 ปี เช้าก้าวขึ้นมานั่งตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอส.เอ็ม.ไอ.แทรเวล จำกัด ซึ่งมีสาขาอยู่ในหลายประเทศ และยังเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของเว็นดี้ ทัวร์ ซึ่งดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวทั้งในประเทศ (Inbound Tour) และต่างประเทศ (Outbound Tour)

ด้วยความเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง นอกจากจะใช้ความสามารถที่มีรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุด ล่าสุด ผู้บริหารหนุ่มยังตัดสินใจเดินหน้าไปสู่อีกหนึ่งบทบาทโดยใช้แพชชันที่มีเป็นแรงขับเคลื่อน ลงขันกับหุ้นส่วนเพื่อขยายสาขา “Training Ground” ยิมครอสฟิตแนวใหม่ที่ได้มาตรฐานสูง พร้อมท้าทายคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย ได้ปฏิวัติชั่วโมงในการออกกำลังกายแสนจำเจ ให้กลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน แถมยังได้ปลดล็อกความแข็งแกร่งในตัวที่ไม่เคยรู้มาก่อน

“ผมชอบออกกำลังกายอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก เล่นกีฬาหลายอย่าง ทั้ง เวคบอร์ด วอลเลย์บอล ฟุตบอล และสกี จนตอนที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 2 ผมลงแข่ง Alpine Skiing และได้รับอุบัติเหตุที่เอ็นขาฉีกจนต้องผ่าตัด และต้องใช้เวลาปีกว่าเพื่อกายภาพบำบัดให้สามารถกลับมาเดินได้ปกติอีกครั้ง ถามว่าตอนนั้นกลัวมั้ย ผมก็กลัวนะ กลัวจะกลับมาเดินไม่ได้ เล่นกีฬาไม่ได้ ฉะนั้น ช่วงที่กายภาพผมเลยมีวินัยมาก ไปกายภาพไม่เคยขาด จนในที่สุด ผมก็ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนั้นมาได้ และสามารถกลับมาเข้ายิมได้ตามปกติ” ผู้บริหารหนุ่มซึ่งวันนี้ถอดสูทมาสวมชุดออกกำลังกาย ย้อนเรื่องราวความผูกพันที่มีการต่อการออกกำลังกายอย่างออกรส หลังจากเพิ่งเสียเหงื่อเพื่อโชว์ความฟิตของร่างกายให้ได้เก็บภาพจนพอใจ ภายในอาณาจักรเพื่อคนรักการออกกำลังกายแห่งใหม่บนพื้นที่ 500 ตารางเมตร ย่านพระราม 4

หลังจากรักษาตัวจนหายดี “เช้า” เริ่มหันมาออกกำลังกายแบบ Body Building แต่ด้วยรูปแบบการออกกำลังกายที่จำเจ ทำให้ความสนุกที่มีนับวันค่อยๆ จางหาย ระหว่างที่เขากำลังมองหาการออกกำลังรูปแบบใหม่นั่นเอง กลับได้พบทางเลือกใหม่ เมื่อเพื่อนชาวออสเตรเลียแนะนำให้รู้จักกับกีฬาครอสฟิต ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ออกกำลังกายที่ฮอตฮิตไปทั่วโลก

“เพื่อนผมแนะนำให้ผมลองเล่นครอสฟิต ตอนแรกผมยังไม่แน่ใจเลยเริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับครอสฟิต และลองเล่นดูปรากฏว่าผมชอบ เลยเล่นมาตั้งแต่ตอนนั้นจนทุกวันนี้ ก็ยังเล่นประจำ 4-5วันต่อสัปดาห์ ถ้าจะให้ผมนิยามว่าครอสฟิตคืออะไร ผมว่ายากมากนะครับ เพราะความหมายของมันค่อนข้างกว้าง เอาเป็นว่าเพื่อให้เข้าใจ ครอสฟิต ไม่ใช่แค่การออกกำลังแต่ยังเป็นกีฬาที่รวมเอา functional training หลายแบบเข้าไว้ด้วยกันโดยเล่นในแบบ High Intensity เพื่อฝึกความอดทน ความแข็งแกร่ง และความยืดหยุ่น ทำให้ผู้เล่นมีร่างกายพร้อมสำหรับเล่นกีฬาหลายๆ รูปแบบ”

หนุ่มเฮลท์ตี้ยังบอกด้วยว่า ผลลัพธ์ที่สัมผัสได้ด้วยตัวเองจากการเล่นครอสฟิตนี้ ทำให้เช้าซึ่งเดิมเป็นลูกค้าของ “Training Ground” สาขาพระโขนง และเคยมีโอกาสเข้าไปมีร่วมในหลายโปรเจกต์ของ “Training Ground” อยู่แล้ว เลยไม่ลังเลที่จะได้เข้ามาเป็นหนึ่งในหุ้นส่วน ตอนที่มีแผนจะขยายสาขามาที่พระราม 4

“สำหรับคนไทย ครอสฟิตอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก บางครั้งก็ยังสับสนอยู่ว่าครอสฟิตคืออะไร หรือยังกังวลว่าครอสฟิตเป็นกีฬาสำหรับคนบ้าพลังเท่านั้น ทั้งที่จริงๆ แล้วครอสฟิตเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ได้ดูบ้าพลังหรือน่ากลัวอย่างที่คิด ครอสฟิตเป็นกีฬาที่มีลำดับขั้นตอนในการเล่น ตั้งแต่ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นไปจนถึงระดับแอดวานซ์ให้ได้ค่อยๆ พัฒนาความแข็งแกร่งของร่างกายแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำให้ผู้เล่นรู้สึกท้าทายและกระตุ้นให้อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นตลอดเวลา ขณะเดียวกัน ยังเป็นกีฬาที่สนุกสนาน สำหรับ “Training Ground” เราออกแบบให้บรรยากาศของยิมแตกต่างจากยิมโดยทั่วไป ไม่ว่าจะเล่นเองหรือเข้าคลาสต่างๆ ล้วนสัมผัสได้ถึงมิตรภาพระหว่างผู้เล่นด้วยกันเองและโค้ชที่มากประสบการณ์ เข้ามาแล้วไม่มีคำว่าเงียบ เพราะทุกคนจะส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจกันตลอด กลายเป็นบรรยากาศที่สนุกสนานมากๆ”

นอกจากจะฉีกกรอบการออกกำลังกายแบบเดิมๆ แล้ว อีกหนึ่งรสชาติความสุขที่เช้าอยากให้ทุกคนได้สัมผัสจากการเล่นครอสฟิตคือ ความรู้สึกที่ได้ปลดล็อกข้อจำกัดของตัวเอง “ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะโหนบาร์ได้ ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะสควอชพร้อมบาร์เบลน้ำหนักได้ถึง 100 กิโลกรัม แต่วันนี้ผมทำได้ ครอสฟิตทำให้ผมมองตัวเองในมุมใหม่ จากแต่ก่อนที่คิดว่าตัวเองเป็นกีฬาก็แข็งแรงแล้ว แต่ตอนนี้ถึงได้รู้ว่า ร่างกายเราแข็งแรงกว่าเดิมมาก

“สำหรับผมเสน่ห์ของครอสฟิตที่ทำให้เล่นได้ไม่เบื่อคือ ทุกวันที่เดินเข้ามาในยิมมีโจทย์ใหม่ๆ มาให้ท้าทายตัวเองอยู่เสมอ เหมือนกับกำลังเล่นเกม ที่พอผ่านด่านนี้ไปได้ก็มีด่านใหม่รออยู่ อย่างคลาสของเราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที แต่ละคลาสสามารถรองรับผู้เล่นได้ในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้น หรือเล่นมานานแล้ว เพราะต่อให้ใช้อุปกรณ์ หรือท่าเดียวกัน โจทย์ที่มาท้าทายจะแตกต่างกัน เพราะคุณกำลังแข่งกับตัวเองไม่ใช่กับเพื่อนร่วมคลาส ที่สำคัญพอเล่นไปซักระยะ คุณจะเห็นพัฒนาการของตัวเองที่ดีขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผมครอสฟิตไม่ได้เป็นแค่การออกกำลังกายที่เล่นยามว่าง แต่เป็นไลฟ์สไตล์ของผม ที่ทำให้ได้มาเจอเพื่อน ออกกำลังกายเสร็จก็นัดกันไปกินข้าวต่อ ผมถึงมองว่า “Training Ground” ไม่ใช่แค่ยิม แต่เราเป็นคอมมูนิตี้แห่งใหม่ของคนรักการออกกำลังกาย”

ส่วนเป้าหมายของธุรกิจนี้ในอนาคต เช้าอยากให้ครอสฟิตเป็นกีฬาที่คนไทยรู้จักมากขึ้น และขึ้นแท่นเป็นกีฬาแรกที่หลายคนนึกถึง สำหรับแผนการขยายสาขาทั้งในและประเทศ แน่นอนว่าเป็นแผนอนาคตที่อยู่ในใจผู้บริหารหนุ่ม เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพของ “Training Ground” ที่มีโค้ชที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากสำนักงานใหญ่ของครอสฟิต ที่สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกีฬานี้ เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะ

“ผมยังเห็นโอกาสอีกมากในการขยายตลาดของครอสฟิตต่อไป เพียงแต่อาจต้องรอจังหวะ เพื่อหาโลเกชันที่ลงตัว เพราะ “Training Ground” สาขาใหม่นี้ เพิ่งเปิดได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น ส่วนการขยายสาขาไปในต่างประเทศ ผมมองว่ามีความเป็นไปได้ เพราะประเทศเพื่อนบ้านเรา อย่าง ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน อินโดนีเซีย ครอสฟิตค่อนข้างเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก” ผู้บริหารหนุ่มวิสัยทัศน์ไกลกล่าวด้วยแววตามุ่งมั่น

นับได้ว่า “เช้า” เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่โชคดีไม่น้อย ที่ชีวิตการทำงาน ธุรกิจ และไลฟ์สไตล์ที่ชอบล้วนสอดรับกันอย่างลงตัว ราวกับจิ๊กซอว์ที่ถูกออกแบบมาแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น เช้าก็ไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย เพราะแม้การออกกำลังกายที่เขามองว่าเป็นงานอดิเรก แต่ก็ไม่ลืมเก็บเกี่ยวบทเรียนชีวิตในชั่วโมงออกกำลังกายมาปรับใช้ในการทำงานอย่างน่าสนใจ

“เวลาเล่นครอสฟิตแล้วเจอด่านทดสอบยากๆ มีบ้างนะครับที่ถามตัวเองว่า ทำไมเราต้องเหนื่อย ต้องทนขนาดนี้ แต่พอกัดฟันผ่านมาได้ก็จะพบกับความสุขอย่างบอกไม่ถูก เมื่อเราทำได้สำเร็จ การฝึกตัวเองแบบนี้ ทำให้เวลาที่ผมเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคในการทำงาน ผมจะนึกถึงเวลาที่เล่นครอสฟิต และเตือนตัวเองให้ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เพราะผมรู้ว่าสุดท้ายผมจะผ่านไปได้” ผู้บริหารหนุ่มหน้าใสโปรยยิ้มทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...