xs
xsm
sm
md
lg

ม.ล.กัลยกร เกษมศรี ความทรงจำตรึงใจ ณ ดินแดนเหนือสุดแดนสยาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>สาวนักเดินทางที่แม้ว่าจะไปมาแล้วทั่วโลก แต่จุดหมายหนึ่งที่ “เขม-ม.ล.กัลยกร เกษมศรี” มีความประทับใจก็คือ “จังหวัดเชียงราย” จังหวัดที่อยู่เหนือสุดแดนสยาม ดินแดนที่มีความดั้งเดิมทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงามเกินบรรยาย ซึ่งเธอจะมาเผยถึงแง่มุมต่างๆ ในจังหวัดเชียงรายที่อยู่ในความทรงจำของเธอ

จินตนาการเมื่อพูดถึงจังหวัดเชียงราย :: “เมื่อพูดถึงเชียงราย เขมมักจะนึกถึงชาวเขา เพราะเชียงรายตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของประเทศไทย ตั้งแต่เด็กเราได้ยินมาตลอดว่าสมเด็จย่า พยายามสร้างอาชีพและพัฒนาชาวเขาให้มีความเป็นอยู่ที่ดี และทุกวันนี้เขาก็มีความเป็นอยู่ที่ดีแล้ว ขณะเดียวกันเขาก็ยังมีเอกลักษณ์ในความเป็นชาวเขาอยู่”

ความประทับใจแรกที่ไปเที่ยวเชียงราย :: “เขมชอบเที่ยวแบบธรรมชาติ ครั้งแรกที่ได้ไปเที่ยวอย่างจริงจัง รู้สึกชอบมาก เพราะเชียงรายยังเต็มไปด้วยธรรมชาติ ไร่ และนาข้าว อีกทั้งโครงการหลวงต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงริเริ่ม เพื่อให้ชาวเขามีรายได้สามารถเลี้ยงชีพได้”

Let’s Go :: “การเดินทางไปยังจังหวัดเชียงรายเดี๋ยวนี้สะดวกมาก มีหลายสายการบินให้บริการ ทริปนั้นเขมก็นั่งเครื่องบินไป ไปถึงก็ไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ ได้ไปถ่ายรูปวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขา และถ่ายภาพวิวธรรมชาติ สวยงามจนบรรยายไม่ถูกจริงๆ ค่ะ”

ของขวัญ ของฝากที่ซื้อกลับมาจากจังหวัดเชียงราย :: “พลาดไม่ได้เลยคือ “อาหารเมืองเหนือ” น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง ซึ่งเราเป็นคนชอบรับประทานอยู่แล้วด้วย ยิ่งได้ซื้ออาหารเมืองเหนือมาฝากคนอื่น ก็ยิ่งรู้สึกว่าผู้รับได้กินแล้วคงมีความสุขเหมือนได้ไปมาเองด้วย”

ไฮไลต์แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่พลาด :: “เชียงรายสามารถเที่ยวได้หลายรูปแบบ ทั้งธรรมชาติ ทำบุญ และชิลกับกาแฟ โดยไฮไลต์หลักๆ ที่นึกถึงทุกครั้งก็คือ ไร่กาแฟ, วัดร่องขุ่น และ ดอยตุง แต่ละที่เราสามารถดื่มด่ำกับความสวยงามและบรรยากาศได้ ชนิดที่ว่าลืมเวลาไปเลย”

นอกจากจะนำภาพถ่ายที่สวยงามมาฝากเราแล้ว “ม.ล.กัลยกร เกษมศรี” ยังอยากให้ทุกคนลองไปเที่ยวเชียงรายกันดู แล้วจะเห็นว่าเชียงรายยังมีความดั้งเดิมของวัฒนธรรมทางภาคเหนือรวมถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพที่สวยงามอีกมากมาย

สนใจข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภาคเหนือ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1672 หรือเว็บไซต์ www.Tourismthailand.org

7 ไฮไลต์ในเชียงราย

1.ดอยผาตั้ง
จุดชมวิวไทย-ลาว และทะเลหมอกที่สวยงาม ในช่วงธันวาคมถึงมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่งและดอกเสี้ยวจะบานสะพรั่ง นอกจากนั้นบนดอยยังมีจุดที่น่าสนใจ คือ ผาบ่อง เป็นช่องหินขนาดใหญ่คนเดินลอดได้อยู่ในแนวหน้าผา

2.พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง
พระตำหนักดอยตุง เรือนไม้ 2 ชั้นบนเนินต่างระดับ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างบ้านปีกไม้ ศิลปะล้านนากับชาเลต์แบบสวิสที่พำนักของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี รอบพระตำหนักประดับด้วยไม้ดอกนานาพันธุ์

3.ไร่แม่ฟ้าหลวง
อุทยานล้านนาที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรม เป็นที่เก็บรักษาศิลปวัตถุอันล้ำค่าของวัฒนธรรมล้านนา นมัสการพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในหอคำ พร้อมชมงานศิลปะพื้นบ้านในหอแก้ว และพฤกษานานาพันธุ์

4.กู่พระเจ้าเม็งราย
อนุสาวรีย์สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่บรรจุอัฐิของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ตามประวัติกล่าวว่าพระเจ้าไชยสงคราม ราชโอรสพระเจ้าเม็งราย ได้นำอัฐิพระราชบิดามาประทับที่นี่และโปรดเกล้าฯ สร้างกู่บรรจุอัฐิของพระราชบิดาไว้ ณ ดอยงำเมืองแห่งนี้

5.หอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ
หอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ เป็นศูนย์นิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาของฝิ่น อีกทั้งยังทำหน้าที่ศูนย์ข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัยและการศึกษาต่อเนื่องในหัวข้อฝิ่น สารสกัดจากฝิ่นในรูปแบบต่างๆ และยาเสพติดอื่นๆ

6.วัดร่องขุ่น
ศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของเชียงราย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่มีลวดลายอ่อนช้อยและสีขาวโพลน สวยงามมากยามต้องแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนาที่คอยเตือนใจผู้ที่แวะมาสักการะอีกด้วย

7.วนอุทยานภูชี้ฟ้า
จุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นสุดฮอตของจังหวัดเชียงราย มีลักษณะเป็นยอดเขาแหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์จะพบแปลงปลูกป่านางพญาเสือออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม และช่วงเดือนกุมภาพันธ์ต้นเสี้ยวจะออกดอกสีขาวบานเต็มเชิงเขา :: Text by FLASH
กำลังโหลดความคิดเห็น...