xs
xsm
sm
md
lg

“ทน.เชียงราย” เปิด Green Tour Tram พา นทท.ท่องเส้นทางสีเขียว-วิถีคนเมืองพ่อขุนฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - เทศบาลนครเชียงรายเปิดบริการ “Green Tour Tram” ชวนนักท่องเที่ยวนั่งรถรางท่อง 5 แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว-วิถีคนเมืองพ่อขุนฯ ทั้งสวนเกษตรปลอดสาร ระบบการจัดการน้ำเสียโรงแรมเกาะกลางน้ำกก รวมไปถึงศึกษาตำนานเก่าแก่อย่าง “แมงสี่หูห้าตา”

วันนี้ (1 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เทศบาลนครเชียงรายได้เปิดบริการรถรางเพื่อนำนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวตามเส้นทางสีเขียว หรือ Green Tour Tram แล้ว มีจุดเริ่มต้นจากอาคารเทิดพระเกียรติ 90 ปี สมเด็จย่าฯ ชุมชนเทิดพระเกียรติฯ ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวทางการเกษตรที่สำคัญในเขตเทศบาลฯ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยอาศัยภูมิศาสตร์ ธรรมชาติ ประเพณี และวัฒนธรรม วิถีชีวิตผู้คนในเชียงราย ดึงดูดนักท่องเที่ยว

นายวันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวเชิงนิเวศกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ขณะที่ภายในเขตเทศบาลนครเชียงรายก็มีสถานที่ท่องเที่ยวในลักษณะนี้อยู่มากมาย ทางเทศบาลฯ จึงได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย และโครงการอาหารปลอดภัยเชียงรายเป็นสุข จัดเส้นทางท่องเที่ยวสีเขียวขึ้น

เส้นทางที่ให้บริการจะใช้อาคารเทิดพระเกียรติ 90 ปี สมเด็จย่าฯ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับห้องสมุดประชาชนเป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นเดินทางไปยังโรงแรมดุสิตไอส์แลนด์รีสอร์ทเชียงราย เพื่อชมโรงแรมต้นแบบในการจัดการระบบน้ำเสียที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, จุดที่ 2 ไปยังชุมชนป่างิ้ว เพื่อชมสวนผักปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรแบบพอเพียง โดยมีการปลูกผักปลอดสารพิษที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์

จุดที่ 3 จะเดินทางต่อไปยังสวนสาธารณะหนองปึ๋ง เพื่อชมระบบนิเวศแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ศูนย์เรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพ, จุดที่ 4 คือชุมชนสันโค้งน้อย เพื่อชมกิจกรรมการสืบทอดความเชื่อของชุมชนในการตัดตุงสะเดาะเคราะห์ ตำนานองค์พระธาตุ และตำนานแมงสี่หูห้าตา และจุดที่ 5 คือ ชุมชนเกาะทอง เพื่อชมผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา การประดิษฐ์โคมกระดาษตามความเชื่อชาวล้านนา

นายวันชัยย้ำว่า ทั้ง 5 จุดท่องเที่ยวดังกล่าวมีความหลากหลาย ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมด้วยรถรางได้ฟรี โดยสามาถติดต่อไปยังศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวเทศบาลนครเชียงรายเพื่อสอบถามข้อมูลได้ที่ 0-5360-0570 ได้ทุกวัน เวลาราชการSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...