xs
xsm
sm
md
lg

Preview: OPPO Find 7 มุมมองใหม่ของ’คุณภาพ’

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
OPPO เป็นมือถือจีนอีกหนึ่งแบรนด์ที่ต้องเร่งสร้างความเข้าใจในตลาดใหม่ให้ได้ หากต้องการเปิดตลาดต่างประเทศอย่างจริงจัง ด้วยความเข้าใจด้านคุณภาพที่คนไทยทั่วไปต่างเห็นพ้องต้องกันว่าคุณภาพของจีนยังด้อยกว่าประเทศใดในโลก OPPO Find 7 จึงนับเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ต้องใช้ความสามารถที่โดดเด่นเพื่อฉีกแนวของคำว่า “ด้อยคุณภาพ” ออกมาให้ได้ และหากย้อยกลับไปของการเปิดตัวมือถือออปโป้ก่อนหน้า เราจะเห็นเทคโนโลยีบางอย่างสอดแทรกอยู่ภายในเครื่องแต่ละรุ่นอยู่เนืองๆ และครั้งนี้น่าจะเป็นการรวมความสามารถที่เข้าใกล้ความเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์มากที่สุดOPPO Find 7 สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของออปโป้ที่รองรับสัญญาณ 4G LTE ถูกวางตัวให้เป็นหัวหอกในการบุกตลาดต่างแดนที่ออปโป้วางเป้าหมายไว้ในกว่า 10 ประเทศทั่วโลก หลังจากเปิดตัวเรือธงอย่าง OPPO Find 5 และเว้นช่วงมานานกว่า 15 เดือน โดยมีผู้บริหารอย่าง นายแลรี่ ฉี ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท กว่างตง ออปโป้ โมบาย เทเลคอมมูนิเคชั่นส์ คอร์ป จำกัด กล่าวยืนยันว่า คุณภาพเป็นสิ่งที่ออปโป้คำนึงถึงมากที่สุด และเพื่อเป็นการลบล้างความเชื่อแบบเดิมๆที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต การออกแบบครั้งนี้จึงได้ผสมผสานวัสดุชั้นเลิศเพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ด้านคุณภาพและการออกแบบของออปโป้ออกสู่ตลาดโลกให้ได้

เมื่อแรกเห็นการผสมผสานกันระหว่างหน้าจอความละเอียดสูงขนาด 5.5 นิ้ว ด้วยการออกแบบจอให้เต็มพื้นที่ช่วยให้ OPPO Find 7 ดูไม่ใหญ่เทอะทะมากจนเกินไป แม้ว่าด้านบนและล่างจะมีพื้นที่ส่วนเกินมากไปหน่อยจนทำให้มองดูยาวขึ้นบ้าง แต่ก็มีการเพิ่มลูกเล่นของไฟด้านล่างที่ล้อกับการตวัดไฟเป็นเลข 7 ของโฆษณาที่เผยให้เห็นก่อนหน้าด้านข้างเพิ่มลูกเล่นของของความหรูหราด้วยวัสดุไทเทเนียมและโครงสร้างภายในแบบอลูมินัมอัลลอยด์ เสริมความแข็งแกร่งได้เป็นอย่างดี และนั่นก็ทำให้เครื่อง OPPO Find 7 กลายเป็นเครื่องที่มีภาพลักษณ์ของวัสดุที่ทนทานแบบไฮคลาสมากขึ้น จากเดิมที่มักเลือกใช้เพียงพลาสติกชั้นดีในการเป็นวัสดุหลักของการออกแบบเท่านั้นหันกลับมามองที่ด้านหลังของเครื่องซึ่งยังคงเอกลักษณ์ของออปโป้เอง ด้วยรูปร่างที่โค้งมนพร้อมตราสินค้าออปโป้ที่วางอยู่ตำแหน่งต่ำกว่ากล้องขนาด 13 ล้านลงมาเล็กน้อยพร้อมไฟแฟลชแอลอีดีที่ไม่ต่างจากแบรนด์อื่นๆซึ่งก็วางในตำแหน่งนี้เช่นกัน หากแต่ด้านล่างของฝาหลังที่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ มีแนวของลำโพงที่ซ่อนพลังเสียงด้วยเทคโนโลยีระดับโลกรวมอยู่ภายใน ทำให้เรานึกถึงมือถือบางยี่ห้อที่มักสร้างแยกรูลำโพงให้เห็นจนกลายเป็นเอกลักษณ์อย่าง HTC เป็นต้นไฮไลต์สำคัญ

หน้าจอความละเอียดสูง กลายเป็นจุดแข่งขันที่ผู้ผลิตหลายรายต่างพุ่งเป้าไปที่ความสามารถนี้เป็นหลัก แม้ว่าการมีหน้าจอความละเอียดสูงจะไม่สามารถหาไฟล์วิดีโอที่สอดคล้องมาดูได้ก็ตาม แต่กระนั้นความละเอียดของหน้าจอกว่า 2K ที่ออปโป้ภูมิใจนำเสนอก็ช่วยให้ไอคอนหรือเมนูต่างๆสดใสและชัดเจนมากขึ้น และที่สำคัญหน้าจอกว่า 2K นี้สะท้อนให้เห็นว่า OPPO Find 7 เริ่มก้าวเข้ามาในกลุ่มผู้นำหน้าจอความละเอียดสูงแล้วนั่นเองกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง ยังคงเป็นจุดเด่นที่ทุกค่ายทุกแบรนด์ให้ความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะยังไม่มีผู้ใดโค่นความสามารถของไอโฟนลงได้ แต่กระนั้นการเพิ่มความละเอียดให้กล้องถ่ายภาพแบบเหนือความคาดหมายก็เป็นสิ่งที่ช่วยเรียกความสนใจให้กับ OPPO Find 7 ได้ไม่น้อย แม้ว่าฮาร์ดแวร์ภายในจะเป็นเพียงกล้อง 13 ล้านเท่านั้น แต่เมื่อรวมความสามารถของเซ็นเซอร์ภาพจากโซนี่อย่าง IMX214 ก็ช่วยให้กล้องรุ่นนี้สามารถเพิ่มรายละเอียดภาพได้เทียบเท่าไฟล์ภาพ 50 ล้านพิกเซลได้อย่างไม่ยากนักการเปิดตัว OPPO Find 7 นับว่าโดดเด่นเรื่องกล้องเป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถของเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้เก็บรายละเอียดของช่วงแสงและสีที่แตกต่างกันมาก(Dynamic Range)ได้อย่างครบถ้วน ช่วยให้มิติของภาพดูสมจริงมากกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องไหนจะทำได้ และสิ่งที่คาดไม่ถึงอีกเรื่องของการถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟน Find 7 นั้นก็คือขนาดภาพที่ใหญ่ถึง 6,120 x 8,160 พิกเซล และกลายเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดช่วงสัปดาห์ก่อนหน้า ว่าแท้ที่จริงแล้วมือถือสามารถถ่ายภาพความะเอียดได้ขนาดนั้นจริงหรือ แน่นอนว่าข้อมูลที่เป็น Meta data ที่อยู่ภายในรูปอาจจะสามารถแก้ไขกันได้ด้วยโปรแกรมเฉพาะ แต่ออปโป้จะลดความน่าเชื่อตัวเองลงเพื่อสิ่งนั้นเชียวหรือ คำตอบคือไม่ และภาพที่ได้ก็ดูน่าเชื่อถือว่าเป็น Metadata จริงที่อยู่ภายในรูปชัดเจน

ภาพตัวอย่าง OPPO Find 7 ซึ่งถ่ายโดยออปโป้ระบบชาร์จไฟที่เร็วที่สุด กับเทคโนโลยีที่ออปโป้เรียกว่า VOOC ด้วยการคิดค้นการควบคุมความปลอดภัยของอุปกรณ์การชาร์จได้ทั้งระบบ ช่วยให้สามารถชาร์จไฟที่แรงดันไฟฟ้ามากกว่าปกติ โดยอยู่ที่ 4.5 โวลต์ แน่นอนนอนว่าเป็นแรงดันที่มากกว่าปกติถึง 4 เท่า และก็ทำให้ชาร์จไฟได้เร็วขึ้นกว่า 4 เท่าด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้ยังได้สร้างวงจรควบคุมกว่า 5 ชั้น เพื่อควบคุมให้การชาร์จไฟมีความปลอดภัยมากที่สุด ช่วยให้เกิดความร้อนที่คายออกน้อยที่สุด และก็ส่งผลให้เครื่องสามารถบรรจุไฟได้รวดเร็วและมีอาการร้อนของตัวเครื่องเพียงน้อยนิด โดยข้อมูลทางเทคนิคระบุว่าสามารถชาร์ตไฟได้กว่า 75% ด้วยการชาร์ตไฟเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้นพลังเสียงที่ทรงพลังด้วยเทคโนโลยีของ Maxx Audio ที่รู้จักกันดีในแวดวงเสียงเพลง คุณภาพระดับรางวัลแกรมมี่อวอร์ดเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณภาพเสียงที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเครื่อง OPPO Find 7 แน่นอนว่าคุณภาพเสียงที่ว่านี้จะได้รับใช้งานเต็มประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อพ่วงกับอุปกรณ์ลำโพงคุณภาพเท่านั้นหน่วยประมวลผลอย่าง Snapdragon 800 (MSM8974AC 2.5 GHz) สร้างพลังให้เครื่องได้อย่างมหาศาล แถมยังสอดคล้องกับความสามารถที่กล่าวมาทั้งหมดได้อย่างลงตัว โดยสิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือหน้าจอความละเอียดสูงที่ถ่ายทอดมิติของภาพได้อย่างน่าทึ่ง และเป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ยังรองรับเทคโนโลยีอีกหลายอย่างไม่เว้นแม้กระทั่งการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง(4K)เพื่อการใช้งานในอนาคตโครงสร้างอลูมินัมอัลลอยด์ก็เป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้เครื่อง OPPO Find 7 ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการตกกระแทกอาจจะสร้างความเสียให้ภายนอกได้บ้างแต่เมื่อโครงสร้างภายในไม่บิดเบี้ยวตาม อุปกรณ์ขนาดเล็กที่ถูกซ่อนอยู่ก็จะไม่มีทางผิดเพี้ยนจากตำแหน่งอย่างแน่นอน ซึ่งนับเป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งว่าสิ่งที่ผู้บริหาร ออปโป้กล่าวว่าจะเน้นเรื่องคุณภาพนั้นเป็นเรื่องจริงแม้ว่าจะไม่เป็นที่ยืนยันว่ามาตรฐานของการ OPPO Find 7 ในการกันละอองน้ำและฝุ่นจะอยู่ที่เท่าใด แต่ภาพของการใช้งานโดยที่มีมือเปียกน้ำและภาพหยดน้ำเกาะที่ตัวเครื่องก็เป็นที่น่าสังเกตว่า แท้ที่จริงแล้ว OPPO Find 7 สามารถป้องกันละอองน้ำและฝุ่นได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน และที่สำคัญออปโป้ไม่ได้อวดอ้างความสามารถตรงนี้มากนัก แม้แต่การกล่าวถึงบนเวทีงานเปิดตัวก็ยังเป็นเพียงการกล่าวผ่านๆเท่านั้น หรือนี่จะยังเป็นเพียงการเริ่มต้นของการป้องกันที่ออปโป้อาจจะซุ่มเงียบเพื่อเริ่มบริบทต่อไปข้างหน้า ไม่แน่ว่าเครื่องสมาร์ทโฟนในอนาคตนอกจากประสิทธิภาพที่ลื่นไหลแล้วยังอาจจะต้องทนทานทุกสภาวะก็เป็นได้

วิดีโอการทดลองเครื่องเบื้องต้นท้ายที่สุดการเปิดตัว OPPO Find 7 ที่สร้างกระแสข่าวลือก่อนช่วงการเปิดตัวที่กรุงปักกิ่งประเทศจีนก็ได้สร้างความสนใจอยู่ไม่น้อย นับตั้งแต่หน้าจอที่กล่าวกันว่าจะมีมากถึง 4K และกล้องที่มีให้กว่า 50 ล้านพิกเซล หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้ซีพียูแบบ Snapdragon 801 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างสมบูรณ์ในทุกด้าน และที่สำคัญการเพิ่มลูกเล่นของระบบ VOOC หรือการชาร์ตไฟแบบเร็วที่นับเป็นเรื่องจำเป็นในชีวิตของการใช้งานสมาร์ทโฟนไปเสียแล้ว ก็นับว่าสร้างความโดดเด่นให้ OPPO Find 7 กลายเป็นสินค้าจีนที่มีคุณภาพขึ้นมาในระดับหนึ่ง หากแต่ระยะเวลาของการใช้งานในอนาคตจะเป็นเครื่องพิสูจน์ประสิทธิภาพที่แท้จริงของเครื่อง OPPO Find 7 ต่อไปในอนาคต

โดยรวมรูปลักษณ์ภายนอกถือว่าสอบผ่าน เป็นมือถืออีกเครื่องที่น่าจับน่าใช้ ขณะที่ราคาการเปิดตัวก็นับว่าไม่สูงเท่าไหร่ หากแต่อาจจะแพงกว่าภาพลักษณ์ไปสักหน่อย แต่ก็นับว่าคุ้มค่าหากจะลองหาเครื่องเสปกเช่นนี้มาไว้ในครอบครอง

Company Relate Link :
OPPO Thai

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

กำลังโหลดความคิดเห็น...