xs
xsm
sm
md
lg

Review : Acer Iconia W700 (WiFi) แท็บเล็ตวินโดวส์ 8 พลัง IvyBridge

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
ยุคสมัยของคอมพิวเตอร์เปลี่ยนไป เพราะการมาของแท็บเล็ตทั้งแอนดรอยด์และไอโอเอสที่แทบจะเปลี่ยนโลกของคอมพิวเตอร์พกพาไปทั้งหมด ทำให้ทุกวันนี้ทั้งไมโครซอฟท์และผู้ผลิตต่างต้องหาทางออกให้ตลาดแล็ปท็อปที่ยอดขายกำลังตกลง

โดยหนึ่งในวิธีที่ควรทำมากที่สุดก็คือการวิ่งตามตลาดคลอดทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่รองรับการใช้งานแบบแท็บเล็ตและร่วมมือกับผู้ผลิตแล็ปท็อปให้เน้นฟีเจอร์ที่เน้นตอบสนองการใช้งานหน้าจอสัมผัสมากขึ้น แน่นอนว่า Acer Iconia W700 ก็เป็นหนึ่งแบรนด์หัวหอกสำคัญในยุคแท็บเล็ต Windows 8 ถือกำเนิด

การออกแบบ
สำหรับ Acer Iconia W700 ถือเป็นแท็บเล็ตลูกผสมระหว่างพีซีตั้งโต๊ะ อัลตร้าบุ๊กและแท็บเล็ต เพราะด้วยการออกแบบให้สามารถพกพาได้แบบแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ทั่วไปแต่ข้างในใช้หน่วยประมวลผลอัลตร้าบุ๊กพร้อมวินโดวส์ 8 - 64 บิต และฐานตั้งแท็บเล็ต (Docking) ทำให้สามารถใช้งานเป็นเดส์กท็อปพีซีได้โดยด้านหน้าจะเป็นหน้าจอ IPS capacitive ขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ FullHD 1080p พร้อมกล้องหน้า HD รองรับระบบสัมผัสพร้อมกันได้ 10 จุด และบริเวณขอบจอตรงกลางด้านล่างจะเป็นปุ่ม Windows

ในส่วนวัสดุงานประกอบของ Iconia W700 ถือว่าทำได้ดีเพราะใช้เป็นอะลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบหลัก แต่น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 1 กิโลกรัม เพราะสเปกภายในคืออัลตร้าบุ๊กซึ่งต่างจากแท็บเล็ตแอนดรอยด์และไอโอเอส ส่วนความหนาจะอยู่ที่ประมาณ 11.9 มิลลิเมตร
นอกจากนั้นตามที่ทีมงานเกริ่นเปิดหัวไว้ว่า Iconia W700 จะมาพร้อมฐาน Docking ก็จะเป็นไปตามรูปประกอบด้านบน โดยหน้าที่ของ Docking นอกจากจะทำให้ตัวเครื่องสามารถตั้งโต๊ะแปลงเป็นเดส์กท็อปพีซีได้แล้ว ตัว Docking ยังมาพร้อมช่องเชื่อมต่อ AC Adapter ชาร์จไฟและพอร์ต USB จำนวน 3 พอร์ต

อีกทั้งฐาน Docking ของ Iconia W700 จะสามารถตั้งตัวแท็บเล็ตได้ทั้งแนวตั้งแนวนอน อีกทั้งในชุดแพ็กเกจ W700 ยังให้เคสหนังใส่แท็บเล็ตมาด้วย (แต่ใส่แล้วจะบังกล้องหลัง)
ในส่วนด้านหลังของตัวเครื่องจะใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมเรียบๆ พร้อมโลโก้เอเซอร์ สติ๊กเกอร์ Windows 8 และ Intel Core i5 และด้านบนจะเป็นกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลชมาที่เรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อรอบตัวเครื่อง จากด้านซ้ายจะเป็นประกอบด้วย พอร์ต MicroHDMI 1 พอร์ต, USB 3.0 1 พอร์ต, ช่องเชื่อมต่อ AC Adapter ชาร์จไฟ และโลโก้ Dolby Home Theater กับ Professionally Tunedบริเวณด้านบนจะเป็นช่องระบายความร้อนและสวิตซ์ล็อคหน้าจอไม่ให้หมุนด้านขวาจะเป็นโลโก้ ICONIA ช่องเสียบหูฟัง/Headset สวิตซ์เพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง/Hibernateสุดท้ายส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นช่องลำโพงสเตอริโอ 2 ตัว

สเปก
สเปก Acer Iconia W700 จะมาพร้อมหน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ (4 Threads) Intel Core i5 3317U Ivy Bridge ความเร็ว 1.70GHz มาพร้อมแรมขนาด 4 GB (ใช้จริงได้ประมาณ 3.9GB เพราะแชร์ให้กราฟิก) ส่วนกราฟิกชิปออนบอร์ดที่ใช้จะเป็น Intel HD Graphics 4000 และระบบปฏิบัติการที่ใช้จะเป็น Windows 8 Single Language 64 บิต

ในส่วนสเปกปลีกย่อยอื่นๆ เริ่มจากพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใช้ใน W700 จะใช้เป็น SSD 128GB (SATA3) ส่วน WiFi จะรองรับมาตรฐาน IEEE 802.11a/b/g/n, Bluetooth 4.0 และแบตเตอรีมีขนาด 3 เซลล์ 4,850mAh แบบ Lithium Polymer

ฟีเจอร์เด่น/จุดขาย
สำหรับแอปฯ ที่ถือเป็นฟีเจอร์เด่นและจุดขายที่ทางเอเซอร์ให้มาจะสามารถเข้าใช้งานได้จากหน้า Start Screen ในแถบ Acer apps โดยแอปฯ ที่ทางเอเซอร์ให้มาส่วนใหญ่จะคล้ายใน Acer Aspire S7 ทั้ง Acer Explorer, 7Digital Music Store, Tunein, WeatherBug, Social Jogger, Acer Cloud, Acer Backup Manager, Dolby Home Theater V4 สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Review : Acer Aspire S7 จัดเต็มรับวินโดวส์ 8
นอกจากนั้นในรุ่น W700 ทางเอเซอร์ยังได้ใส่แอปฯ Acer Ring ที่เป็นเหมือน Dashboard ทางลัดสำหรับเข้าสู่โหมดการจัดการเอกสาร รูป วิดีโอ และส่วนควบคุมระบบได้โดยวิธีการเรียกใช้งานก็เพียงนำนิ้วมือทั้ง 5 สัมผัสไปบนหน้าจอพร้อมๆ กันและอีกหนึ่งความสะดวกสบายของผู้ใช้แท็บเล็ต-แล็ปท็อปยุคใหม่ก็คือระบบระบบอัปเดตระบบอัตโนมัติ โดยของเอเซอร์ใช้ซอฟต์แวร์ที่ชื่อ Live Updater เป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้ผู้ใช้ W700 หมดกังวลเรื่องอัปเดตซอฟต์แวร์ระบบด้วยตัวเองแล้วระบบล่มเครื่องได้รับความเสียหาย
มาที่ฟีเจอร์ที่แท็บเล็ตขาดไม่ได้ก็คือกล้องดิจิตอลถ่ายภาพ สำหรับ Iconia W700 จะมีแอปฯ ถ่ายภาพที่มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถตกแต่งภาพแบบเรียลไทม์ได้ เช่น เขียนข้อความลงไปในรูป ใส่กรอบภาพหรือซูมภาพเข้าออกได้คุณภาพของกล้อง 5 ล้านพิกเซลด้านหลังอยู่ในเกณฑ์พอใช้เท่านั้น

สุดท้ายกับแอปฯ น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชอบติดตามฟีดข่าวสารกับแอปฯ newsXpresso ที่ภายในแอปฯ จะมีหมวดข่าวและฟีดข่าวที่น่าสนใจอยู่จำนวนหนึ่งแต่ผู้ใช้ก็สามารถเพิ่ม RSS Feed ที่ต้องการเข้าไปได้ด้วยตัวเองเช่นกัน


ขอบเขตหน้าจอที่ความละเอียด 1080p - แนวนอน


ขอบเขตหน้าจอที่ความละเอียด 1080p - แนวตั้ง

ทดสอบประสิทธิภาพ


3DMark 05 คะแนนทดสอบที่ได้คือ 4,865 คะแนนบนความละเอียดหน้าจอ 1,280x768 + Shader Model 3


3DMark 06 คะแนนทดสอบที่ได้คือ 3,499 คะแนน แบ่งเป็น SM 2.0 1,114 คะแนน HDR/SM3.0 1,459 คะแนน และ CPU Score 2,790 คะแนน บนความละเอียดหน้าจอ 1,280x768 + Shader Model 3


PCMark 7 คะแนนรวมที่ได้คือ 4,492 คะแนน แบ่งเป็นคะแนน Lightweight score = 3,084 คะแนน Productivity score = 2,173 คะแนน Creativity score = 9,500 คะแนน Entertainment score = 3,028 คะแนน Computation score = 16,708 คะแนน และ System storage score = 5,415 คะแนน


Cinebench R11.5 x64 ในส่วนของการทดสอบด้วยการให้ซีพียูวาดภาพ 3 มิติผลคะแนนที่ได้คือ ในการใช้ซีพียูวาดคะแนนจะอยู่ที่ 2.14pts ส่วนกราฟิกแบบ OpenGL จะอยู่ที่ 9.77fps


HD Tach 3.0 มาที่การทดสอบฮาร์ดไดร์ฟหลักจะมีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 286.4 MB/s ที่ Random access 0.1ms


BluRay Video 1080p Test สำหรับการทดสอบรับชมภาพยนตร์ BluRay ด้วยขนาดไฟล์ 45GB เข้ารหัสเสียง DTS HD-Master พบว่าสามารถเล่นบน Iconia W700 ได้อย่างลื่นไหล และสามารถแสดงผลแบบเต็มจอได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ อีกทั้งระหว่างรับชมภาพยนตร์ยังสามารถแบ่งหน้าจอแสดงผลแอปฯ อื่นๆ ได้อย่างไม่มีปัญหากลับมาทดสอบหน้าจอสัมผัสของ Iconia W700 กับเกม Taptiles ที่เป็นเกมเน้นความเร็วในการสัมผัสหน้าจอเพื่อจับคู่สัญลักษณ์ให้ตรงกัน พบว่าการสัมผัสผ่านจอ Iconia W700 ทำได้ลื่นไหลไม่มีสะดุดใดๆ

Games Benchmark
เห็นว่าแท็บเล็ต Iconia W700 ให้สเปกมาค่อนข้างสูง แถมยังมาพร้อม Windows 8 รุ่นเดียวกับเดส์กท็อปพีซี ทางทีมงานเราก็ไม่ลืมที่จะทดสอบการเล่นเกมออฟไลน์ 3 มิติหนักๆ อย่าง Final Fantasy XIV และ Resident Evil 5 พบว่าพอเล่นได้ถ้าตั้งคุณภาพกราฟิกต่ำลงมาและปรับความละเอียดเกมลงเหลือ 720p

แต่ถ้าถามว่าจะซื้อแท็บเล็ต W700 มาเพื่อเล่นเกมจริงๆ ถามว่าใช้ได้ไหม ก็ขอตอบว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง (แต่เล่นได้ด้วยคุณภาพกราฟิกไม่ดีเท่าไรนัก) เพราะนอกจากท่านจะได้พบอาการกระตุก เนื่องจาก W700 ลดสเปกบางส่วนลงทำให้การเล่นเกมออฟไลน์ 3 มิติไม่สามารถทำได้ในบางเกมแล้ว ผู้อ่านอาจพบอาการตัวเครื่องร้อนระอุบริเวณด้านหลังเครื่องจนไม่สามารถจับถือได้

ตอบจุดขายหรือไม่/ข้อสังเกตจุดขายของ Acer Iconia W700 ค่อนข้างชัดเจนในเรื่องการเป็นแท็บเล็ตลูกผสมดังที่กล่าวไปบนจั่วหัวด้านบน และก็ถือว่าเอเซอร์ทำการบ้าน W700 มาดี ทั้งเรื่องสเปกที่สามารถใช้งานทั่วๆ ไป เช่น พิมพ์เอกสาร ตัดต่อ ตกแต่งภาพถ่าย ยกเว้นเรื่องน้ำหนักที่มากและการดีไซน์ที่ยังไม่สะดวกต่อการพกพาหรือถือด้วยมือเดียวเมื่อต้องการใช้ในโหมดแท็บเล็ตจริงๆ

อีกทั้งด้วยการนำสเปกอัลตร้าบุ๊กมาใช้งานบนแท็บเล็ตก็อาจเป็นผลให้เรื่องแบตเตอรีไม่สามารถใช้งานได้ไม่นานเหมือนชิปประมวลผลที่ออกแบบมาเพื่อนสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตจริงๆ (อายุใช้งานแบตเตอรีต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งของ W700 อยู่ที่ประมาณ 4-6 ชั่วโมง)

วิดีโอรีวิวฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป?

สำหรับราคาเปิดตัว Acer Iconia W700 อยู่ที่ประมาณ 25,900 บาท เมื่อเทียบกับสเปกเครื่องที่ได้นับว่าราคาเปิดตัวได้อย่างน่าสนใจ แต่อาจติดปัญหาในเรื่องน้ำหนักและแบตเตอรีที่อาจไม่ตอบสนองการใช้งานตลอดทั้งวัน รวมถึงการจับถือที่ไม่สะดวกนักเพราะ W700 มีขนาดใหญ่ และปัญหาจุกจิกจากโอเอสเอง เช่น กดปุ่ม Sleep เครื่องแล้วกดให้ Wake Up ช้า เป็นต้น

เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ใช้ที่อยากได้แท็บเล็ต Windows 8 น้ำหนักเบาเหมือนแท็บเล็ตแอนดรอยด์หรือไอโอเอส หรือผู้ที่เน้นใช้งานเพียงแค่พิมพ์งาน เล่นเว็บไซต์ ดูคลิปวิดีโอ จงมองข้าม Iconia W700 ไปมองรุ่นเล็กอย่าง Iconia W510 อาจตอบสนองการใช้งานได้เพราะใช้ชิป ATOM Dual-Core ขับเคลื่อน หรืออีกทางหนึ่งคือ รอดูในปี 2013 ก็อาจเห็นตัวเลือกที่มากกว่านี้รวมถึงรอให้ทางไมโครซอฟท์แก้ปัญหาและบั๊กจุกจิกมากมายในตัวโอเอส Windows 8 ก่อนน่าจะดีที่สุด

Company Related Link :
Acer

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

กำลังโหลดความคิดเห็น...