xs
xsm
sm
md
lg

ตรวจฟีเจอร์เด่น iOS 5.1 และ iLife บนไอโอเอส พร้อมวิดีโอรีวิว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
หลังจากงานเปิดตัว "The New iPad" (ไอแพดโมเดล 2012) ทางแอปเปิลยังได้ฤกษ์วางจำหน่ายแอปฯ จัดการรูปถ่ายที่มีชื่อเสียงจากแมคมาพอร์ตลงสู่ไอโอเอส ในชื่อ iPhoto พร้อมส่งอัปเดตชุดใหญ่ให้แก่ แอปฯ iMovie และ GarageBand บนไอโอเอสเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ทัดเทียมกับแอปฯ ในกลุ่ม iLife บนแมค โอเอสโดยการอัปเดต iMovie และ GarageBand พร้อมน้องใหม่ iPhoto ทางแอปเปิลพร้อมวางจำหน่ายผ่านแอปสโตร์ในราคาแอปฯ ละ 4.99 เหรียญ หรือประมาณแอปฯ ละ 150 บาทไทย

นอกจากนั้นภายในงานทางแอปเปิลยังได้ปล่อยอัปเดต iOS 5.1 ที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องการลบภาพจาห Photo Stream รวมถึงเพิ่มความสามารถให้สิรีเข้าใจภาษาญี่ปุ่นได้ดีขึ้น

ทำให้วันนี้ทีมงานไซเบอร์บิซจึงพร้อมนำเสนอรีวิวและรายละเอียดที่น่าสนใจของแอปฯ อัปเดตใหม่อย่าง iMovie, GarageBand และแอปฯ ที่เพิ่งวางขายผ่านแอปสโตร์สดๆ ร้อนๆ อย่าง iPhoto พร้อมรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใน iOS 5.1 บนไอแพด ไอโฟน และวิดีโอรีวิวเจาะลึกฟีเจอร์ของทั้ง 3 แอปฯ แบบละเอียด

iOS 5.1สำหรับการอัปเดต iOS 5.1 หลักๆ แล้วจะเป็นการแก้ปัญหาและอุดช่องโหว่ของ iOS รุ่นก่อนหน้า เช่น การเพิ่มความสามารถในการลบภาพใน Photo Stream รวมถึงการเพิ่มไอคอนกล้องถ่ายภาพไว้บนหน้า Lock Screen แบบถาวรเพื่อสะดวกต่อการเรียกใช้งาน รวมถึงมีการเพิ่มระบบตรวจจับใบหน้าเข้ามาโหมดถ่ายภาพด้วย
นอกจากนั้นทางแอปเปิลยังได้ปรับเปลี่ยนหน้าตาของแอปกล้องถ่ายภาพบน ไอแพด ใหม่ โดยมีการย้ายปุ่มชัตเตอร์จากด้านล่างสุดให้ไปอยู่บริเวณริมกลางด้านขวามือเพื่อให้เข้ากับสรีระการจับไอแพดถือถ่ายภาพมากกว่าแบบเก่า

ในส่วนไอโฟน 4s ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดยังเพิ่มความสามารถให้สิรีรองรับการโต้ตอบในภาษาญี่ปุ่นได้ รวมถึงมีการแก้ปัญหาเรื่องการจัดสรรพลังงานใหม่ และเพิ่มส่วนควบคุมสัญญาณ 3G ให้สามารถเปิด-ปิดได้

สุดท้ายสำหรับอัปเดตอื่นๆ จะมีการเพิ่มส่วนควบคุมใน Podcast และมีการปรับปรุงเรื่องเสียงขณะรับชมภาพยนตร์ให้มีเสียงดังและชัดเจนมากขึ้น พร้อมเพิ่มความสามารถเรื่อง Genius Mixes และ Genius Playlists สำหรับ iTunes Match

iLife for iOS : GarageBand
GarageBand เป็นแอปฯ สำหรับใช้สร้างดนตรีและเพลงที่เน้นรูปแบบใช้งานง่าย ถึงแม้ผู้ใช้จะไม่มีความรู้เรื่องการเล่นดนตรี โดยแอปฯ ใช้หลักทำงานแบบ “Smart” กล่าวคือ เพียงแค่ผู้ใช้กำหนดเครื่องดนตรีและเลือกรูปแบบการเล่นในส่วน Autoplay จากนั้นเมื่อผู้ใช้กดคอร์ดที่ต้องการเล่น แอปฯ จะประมวลผลจังหวะ ความเร็ว และเล่นให้อัตโนมัติอย่างต่อเนื่องนอกจากนั้นแอปฯ ยังมาพร้อมส่วนมิกซ์เสียงจำนวน 8 แทร็ค ทำให้ผู้ใช้สามารถผสมเสียงดนตรีหลายๆ ชิ้นเข้าด้วยกันเป็นเพลงตามต้องการได้ทันที พร้อมความสามารถในการ Export ไฟล์หรือแชร์ไปยังโซเชียลเช่น YouTube, SoundCloud หรือจะแชร์กลับไปยัง iCloud เพื่อนำไปเปิดใช้กับ GarageBand บนแมคโอเอสได้เช่นกัน

ในส่วนการสาธิตวิธีใช้งานและรีวิวสามารถติดตามชมได้จากวิดีโอด้านล่างGarageBand วางจำหน่ายผ่านแอป สโตร์ ในราคา 4.99 เหรียญ และจำเป็นต้องใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 5.0 ขึ้นไป

ในส่วนการรองรับกับไอโอเอสดีไวซ์ สามารถใช้ได้กับ ไอโฟน 3GS, ไอโฟน 4, ไอโฟน 4s, ไอพอด เจน 3-4 และไอแพดทุกรุ่น


iLife for iOS : iMovie
iMovie เป็นแอปฯ ไว้ใช้ตัดต่อ (ลำดับภาพ) วิดีโอที่มาพร้อมความสามารถในการเรียบเรียงคลิปวิดีโอหลายๆ คลิปเป็นคลิปเดียวได้ และในแอปฯ ยังมีเอฟเฟกต์สำเร็จรูปให้เลือกใช้กว่า 60 รูปแบบ พร้อมธีมตัดต่อให้เลือกใช้แบบสำเร็จรูป

โดยจุดเด่นของแอปฯ หลักๆ คงอยู่ที่ความง่ายในการตัดคลิป เพราะระบบการทำงานทุกส่วนจะทำผ่านระบบ Multitouch ที่ค่อนข่้างอิสระไม่ว่าการเลือกดึงคลิปหรือย่อส่วนที่ไม่ต้องการ รวมถึงผู้ใช้สามารถใส่ธีมพร่้อมตัวอักษรเพื่อสร้างส่วนเปิดคลิปวิดีโอได้นอกจากนั้นแอปฯ iMovie ยังรองรับการสร้างวิดีโอตัวอย่าง (Trailer) โดยจะมีธีมให้เลือกใช้ เพียงแค่ใส่รายละเอียดเช่น ชื่อผู้กำกับ ชื่อภาพยนตร์ ชื่อนักแสดง คลิปที่ต้องการใช้ เป็นต้น จากนั้นแอปฯ จะจัดการรวมส่วนประกอบทั้งหมดเอง

ในส่วนการ Export และแชร์วิดีโอที่ตัดต่อเสร็จสิ้นแล้ว แอปฯ จะรองรับการส่งไฟล์วิดีโอออกไปยังเว็บผู้ให้บริการอย่าง YouTube, Facebook, Vimeo หรือ CNN iReport รวมถึงสามารถส่ง Project ไฟล์ไปยัง iTunes เพื่อนำกลับไปใช้ตัดต่อเพิ่มเติมได้ภายหลัง

สุดท้ายสำหรับส่วนสาธิตวิธีใช้งานและรีวิวสามารถติดตามชมได้จากวิดีโอด้านล่างiMovie วางจำหน่ายผ่านแอป สโตร์ ในราคา 4.99 เหรียญ และจำเป็นต้องใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 5.1 ขึ้นไป

ในส่วนการรองรับกับไอโอเอสดีไวซ์ สามารถใช้ได้กับ ไอโฟน 4, ไอโฟน 4s, ไอพอด เจน 4 และ ไอแพด 2 หรือไอแพดรุ่นใหม่ เท่านั้น


iLife for iOS : iPhoto
iPhoto เป็นแอปฯ ตกแต่งภาพล่าสุดที่แอปเปิลปล่อยขายเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา โดยจุดเด่นของแอปฯ อยู่ที่ Interface ที่ใช้งานง่ายและสวยงาม พร้อมความสามารถในการส่งภาพผ่านระบบไร้สายระหว่างไอโอเอสดีไวซ์ด้วยกันด้วยฟีเจอร์ Beam

โดยในส่วนของการปรับแต่งรูปภาพจะมีตั้งแต่การปรับค่าแสง White Balance รวมถึงสามารถปรับ Skin Tone ได้ด้วย
นอกจากนั้นแอปฯ iPhoto ยังมาพร้อมหัวแปรงสำหรับใช้ปรับแต่งรูปภาพแบบละเอียด เช่น หัวแปรงลดภาพตาแดง (Red Eye) หรือหัวแปรงที่ช่วยในการซ่อมแซมรูปภาพ เช่น ลบรอยตำหนิในภาพโดยการใช้นิ้วจิ้มและลากจุดที่ต้องการลบเท่านั้น

อีกทั้งใน iPhoto บนไอโอเอสยังมาพร้อม Journal ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับรวมรูปภาพและนำเสนอเป็นเรื่องราว โดยผู้ใช้สามารถใส่ตัวบทความ สภาพภูมิอากาศตอนถ่ายรูปเหล่านั้น หรือแม้แต่ใส่บันทึกความทรงจำที่ประจับใจเพื่อเก็บไว้ดูยามเหงาได้ด้วย

สุดท้ายสำหรับส่วนสาธิตวิธีใช้งานและรีวิวสามารถติดตามชมได้จากวิดีโอด้านล่างiPhoto วางจำหน่ายผ่านแอป สโตร์ ในราคา 4.99 เหรียญ และจำเป็นต้องใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 5.1 ขึ้นไป

ในส่วนการรองรับกับไอโอเอสดีไวซ์ สามารถใช้ได้กับ ไอโฟน 4, ไอโฟน 4s, และไอแพด 2 หรือไอแพดรุ่นใหม่ เท่านั้น


สรุป iLife for iOS

และแล้วแอปฯ ในชุด iLife บนไอโอเอสก็ออกวางจำหน่ายครบชุดเสียที หลังจากทางแอปเปิลเคยปล่อยขาย iMovie และ GarageBand ไปก่อนหน้าในช่วง ไอแพด 2 เปิดตัว

โดยแอปฯ ทั้ง 3 จากแอปเปิลจะเห็นว่ามีจุดประสงค์การใช้งานทีี่คล้ายกันคือเรื่องความง่ายและเป็นมิตรีแก่ผู้ใช้ทุกระดับตามแบบฉบับของแอปเปิล โดยสิ่งหนึ่งที่ทีมงานได้พบระหว่างทดสอบแอปฯ ทั้ง 3 ตัวนั้นคือเรื่องการทำงานที่ลื่นไหล และให้ผลลัพธ์ที่น่ามหัศจรรย์ โดยเฉพาะแอปฯ GarageBand ที่ทำให้คนเล่นดนตรีไม่เป็นแต่อยากมีผลงานเพลงของตัวเองให้สามารถใช้งานผ่านระบบ “Smart” ได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่ทั้งนี้ด้วยการที่แอปฯ ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและเอาใจผู้ใช้ทั่วไปเป็นหลัก อาจไม่ตอบสนองต่อผู้ใช้ระดับมืออาชีพเท่าที่ควรเช่นแอปฯ iMovie ที่ใส่ธีมและเอฟเฟกต์เชื่อมต่อคลิปมาน้อย แถมยังไม่สามารถใส่ข้อความเปิดคลิปแบบอิสระได้เหมือน แอปฯ AVID ที่ทีมงานเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้

ติดตามทีม CyberBiz Manager Online ผ่าน Vimeo คลิกที่นี่

Company Related Link :
Apple


กำลังโหลดความคิดเห็น