***บทสรุป SONY ICD-UX80
ขอชม : ใครที่อยากได้เครื่องบันทึกเสียงใช้งานง่ายได้เสียงดี Sony ICD-UX80 รับรองไม่ผิดหวัง ระบบ Digital Pitch Control (DPC) จะทำให้คุณสามารถเล่นไฟล์เสียงดิจิตอลที่บันทึกไว้แบบเร่งเร็วหรือยืดช้าได้ตามใจต้องการ รวมถึงฟังก์ชันเสิร์ชที่ทำให้คุณค้นหาข้อความส่วนที่ต้องการได้โดยไม่ต้องฟังไฟล์ตั้งแต่ต้นจนจบ แถมไม่ต้องเสียเงินซื้อสองต่อเพราะเป็นเครื่องเล่นเพลง MP3 ได้ในตัว
ขอติ : เวลาในการเปิดเครื่องกินเวลาอึดใจใหญ่ๆ ขณะเดียวกันราคาที่ตั้งไว้ค่อนข้างแพงหากเทียบกับเครื่องเล่นเพลง MP3 อัดเสียงได้ในท้องตลาด
***ลองใช้ Sony ICD UX80
เครื่องบันทึกเสียง Sony ICD UX80 นี้ออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแต่ผมเพิ่งมีโอกาสได้ทดลองใช้ หลังจากได้ลิ้มลองเชื่อว่าเครื่องบันทึกนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบันทึกเสียงจริงๆเช่น บันทึกเสียงในการประชุม เสียงอาจารย์กำลังบรรยาย เป็นต้น ซึ่งน่าจะชอบฟังก์ชันมากมายที่ทำให้การฟังไฟล์เสียง สะดวกสบายกว่าการฟังเสียงจากเครื่องเล่นเพลง MP3 ที่บันทึกเสียงได้ทั่วๆ ไป
หน่วยความจำ 2GB ทำให้ UX80 ถูกนำไปเปรียบเทียบกับเครื่องเล่นเพลง MP3 ทั่วไป แต่คุณสมบัติภายในที่มากับเครื่องบอกได้เลยว่าเป็นคนละกลุ่มตลาดกัน UX80 มาพร้อมไมโครโฟนระบบสเตอริโอและลำโพงฝังในตัว สามารถเลือกได้ว่าจะให้ไมโครโฟนตรวจจับเสียงได้ไวเท่าใดตามระยะห่างจากผู้พูด มีระบบบันทึกเสียงแบบตัดเสียงรบกวนให้เสียงที่ชัดดีมาก และมีฟังก์ชันแปลกๆเพื่อให้การถอดเสียงจากไฟล์ทำได้สะดวกแบบที่เครื่องเล่นเพลง MP3 ไม่มี ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีในเครื่องบันทึกเสียงด้วยเทปรุ่นเก่าด้วย
โหมดบันทึกเสียงที่ดีที่สุดใน UX80 คือโหมด ST ซึ่งทำให้เสียงที่บันทึกได้มีคุณภาพเท่าระบบสเตอริโอระดับ 192 Kbps. แต่ถ้าต้องการประหยัดพลังงานสามารถเปิดโหมด LP หรือ Long Play เสียงที่ได้จะเป็นระบบโมโนระดับ 8Kbps. ซึ่งโซนี่บอกว่าจะสามารถบันทึกเสียงได้นานถึง 581 ชั่วโมง
อีกโหมดที่น่าทึ่งคือ VOR หรือ Voice Operated Recording ซึ่งสามารถบันทึกเสียงอัตโนมัติทันทีที่เครื่องตรวจจับเสียงได้ โหมดนี้ทำงานได้ดีแต่ต้องทำใจว่าเครื่องไม่สามารถบันทึกคำแรกหรือเสียงแรกที่ต้องการบันทึกได้
ในส่วนของการเล่นไฟล์ ปุ่มเลือกไฟล์และปรับเพิ่มระดับเสียงออกแบบมาให้เป็นคันโยกเหมือนในจอยสติ๊ก ใช้งานได้สะดวกดีด้วยมือข้างเดียว (ใช้นิ้วโป้งโยก) โดยคุณสามารถเลือกปุ่ม A to B เพื่อฟังไฟล์แบบวนลูปซ้ำเท่าที่ต้องการ
สิ่งที่ประทับใจที่สุดในการเล่นไฟล์เสียงของ UX80 เห็นจะเป็นฟังก์ชัน DPC ที่เราสามารถเลือกเล่นไฟล์เสียงด้วยความเร็วหลายระดับ แต่ยังคงโทนเสียงธรรมชาติ ใช้ได้กับทั้งไฟล์ที่เราบันทึกเองและไฟล์เพลง ซึ่งผมลองเปิดเพลงเร็ว แต่ตั้งระดับ DPC ช้าลง 50 เปอร์เซ็นต์ พบว่าให้อารมณ์ที่แปลกดี
อีกฟังก์ชันที่น่าสนใจในส่วนนี้คือ Easy Search ที่สามารถเล่นไฟล์เสียงเดินหน้าแบบรวดเร็ว 10 วินาที หรือเล่นถอยหลัง 3 วินาทีได้ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการหาเนื้อความที่คุณต้องการในไฟล์ขนาดยาว แถมคุณสามารถตั้งเวลาปลุกเพื่อเล่นข้อความที่บันทึกไว้ได้ด้วย
แบตเตอรี่ AAA ใช้งานได้สะดวกดี แถมเมื่อเสียบเครื่องบันทึกลงในคอมพิวเตอร์ก็สามารถชาร์จไฟได้ด้วย แต่ต้องเป็นแบตเตอรี่ชนิดรีชาร์จเท่านั้น
การถ่ายโอนไฟล์ทำได้โดยลากแล้ววางง่ายดี สามารถลบไฟล์ได้บนเครื่องหรือเลือกจากพีซีก็ได้ สามารถจัดการไฟล์ในเครื่องเพื่อให้การเก็บไฟล์เสียงมากมายเป็นไปอย่างเรียบร้อย
อยากให้คุณตัดสินเองว่าคุณสมบัติทั้งหมดนี้คุ้มค่าราคาขาย 5,990 บาทหรือไม่
***คุณสมบัติเครื่อง
ทั่วไป
หน่วยความจำภายใน : 2GB
การเชื่อมต่อกับ PC : มี
ช่องเสียง : Stereo/Mono
รูปแบบในการบันทึก : MP3
ข้อความ/โฟลเดอร์ : เก็บข้อความเสียงได้ 99 ไฟล์ จำนวน 5 โฟลเดอร์ เก็บไฟล์ MP3 ได้ 5,000 ไฟล์ ใน 1 โฟลเดอร์
ช่องเสียบหูฟัง : มี
ชนิดของแบตเตอรี่ : แบตเตอรี่อัลคาไลน์ ขนาด AAA จำนวน 1 ก้อน
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) : 34.4 x 99.0 x 13.4 ม.ม.
น้ำหนัก (รวมแบตเตอรี๋) : ประมาณ 48 กรัม
เวลาในการบันทึก
LP : 581 ชั่วโมง 20 นาที (mono), 96 ชั่วโมง 50 นาที (stereo)
SP : 145 ชั่วโมง 20 นาที (mono), 36 ชั่วโมง 20 นาที (stereo)
ST : 24 ชั่วโมง 10 นาที
MP3
เวลาในการบันทึกในรูปแบบ MP3 : 36 ชั่วโมง 20 นาที
เวลาในการบันทึกแบบ 256kps : 18 ชั่วโมง 5นาที
จำนวนไฟล์เพลง MP3 (128kbps, 1 เพลง = 4 นาที) : 545
เล่นเพลง MP3 : มี
ระบบการทำงาน
Voice-Operated Recording (VOR) : มี
Digital Pitch Control : มี
Digital Voice Up : มี
สำรองข้อมูลจาก PC : มี
ลำโำพง
กำลังขับลำโพง : 90mW
ขนาดลำโพง : 10 ม.ม.
Company Related Links :
Sony