xs
xsm
sm
md
lg

บขส.เปิดตัวรถโดยสารใหม่ 311 คัน ที่นั่งสบาย ชาร์จไฟ และ WiFi ฟรี เริ่มบริการ ก.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



บขส.เปิดตัวรถโดยสารใหม่ ชุดใหม่ 311 คัน ที่นั่งสบาย มีชาร์จไฟ และ WiFi ฟรี พร้อมชุดพนักงานต้อนรับ พนักงานขับรถหญิง โทนสีชมพู รับมอบชุดแรก ก.ย. 68 เริ่มบริการทันที ยกระดับด้านการบริการ

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568 นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นประธานงานเปิดตัวรถโดยสารใหม่ “Change For The Better : เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า” โดยมีคณะกรรมการบริษัทฯ นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น กรมการขนส่งทางบก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก สื่อมวลชน และอินฟลูเอนเซอร์ เข้าร่วม ณ บริเวณชานชาลา 2 ด้านทิศใต้ อาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2

นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. เปิดเผยว่า บขส.ได้เปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่ ในรูปแบบของรถโดยสาร ชุดพนักงานต้อนรับ พนักงานขับรถหญิง มาในโทนสีชมพู บ่งบอกถึงความอบอุ่น สดใส อ่อนโยนและเป็นมิตร ตอบโจทย์ความต้องการของผู้โดยสารยุคใหม่ ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการยกระดับด้านการบริการการเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ ที่มีความทันสมัย สะดวกสบาย และปลอดภัย

รถโดยสารใหม่ที่จะนำมาให้บริการมีขนาดความยาว 12 เมตร 3 มาตรฐาน ได้แก่ 1. รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 VIP (ม.1ก) จำนวน 24 ที่นั่ง 2. รถโดยสารปรับอากาศ ชั้น 1 พิเศษ (ม.1พ) จำนวน 32 ที่นั่ง และ 3. รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 (ม.1ข) จำนวน 36 ที่นั่ง ใช้เครื่องยนต์มาตรฐาน Euro 5 ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลพิษทางอากาศ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง มีระบบความปลอดภัยครบครัน เช่น ระบบ GPS กล้อง CCTV และภายในรถจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องน้ำ ช่องเก็บสัมภาระ ช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จไฟ และบริการ WiFi ฟรี โดยจะนำมาให้บริการประชาชนในทุกเส้นทางทั่วประเทศ เพื่อใช้ทดแทนรถโดยสารเช่าที่หมดสัญญาและรถโดยสาร บขส.ที่ปลดระวาง ปัจจุบัน บขส.มีรถโดยสารให้บริการทั้งหมด 254 คัน

สำหรับการดำเนินการเช่ารถโดยสาร จำนวน 311 คัน ระยะเวลาเช่า 5 ปี มี บริษัท อิทธิพร อิมปอร์ต จำกัด เป็นคู่สัญญา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ เมื่อแล้วเสร็จจะทยอยส่งมอบรถโดยสารแบ่งเป็น 4 งวด งวดแรกจะรับรถโดยสาร จำนวน 96 คัน และนำมาให้บริการประชาชนภายในเดือนกันยายน 2568 ส่วนงวดที่ 2 ส่งมอบรถโดยสาร จำนวน 96 คัน ภายในเดือนตุลาคม 2568, งวดที่ 3 ส่งมอบรถโดยสาร จำนวน 78 คัน ภายในเดือนพฤศจิกายน 2568 และงวดที่ 4 ส่งมอบรถโดยสารจำนวน 41 คัน ภายในเดือนธันวาคม 2568






กำลังโหลดความคิดเห็น