xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ ลุยโครงการ Digital Village BCG ชวนชุมชนเรียนเทคนิคขายออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดรับสมัครผู้ประกอบการชุมชน สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มสตรี กลุ่มแม่บ้าน ทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการ “Digital Village BCG ชุมชนออนไลน์นวัตกรรมรักษ์โลก” เรียนรู้ทักษะการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้ง Facebook TikTok LINE ตั้งเป้า 20 ชุมชน เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 ก.พ. 67

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2567 กรมจะเดินหน้าโครงการ Digital Village by DBD โดยปีนี้จะเป็นกิจกรรม “Digital Village BCG ชุมชนออนไลน์นวัตกรรมรักษ์โลก” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการท้องถิ่นในการดึงศักยภาพจากอัตลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผสานกับการทำการตลาดออนไลน์ให้กับสินค้าชุมชนเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ โดยตั้งเป้าช่วยผู้ประกอบการชุมชน 20 ชุมชน ให้มีโอกาสขายออนไลน์ หลังจากที่ผ่านมาสามารถสร้างชุมชนออนไลน์ต้นแบบไปแล้วทั้งสิ้น 76 ชุมชน จาก 51 จังหวัด และหากรวมที่จะผลักดันในปีนี้จะทำให้มีชุมชนต้นแบบเพิ่มขึ้นเป็น 96 ชุมชน

สำหรับกิจกรรมในปีนี้ กรมจะนำหลัก BCG Model (Bio-Circular-Green Economy Model) ที่ให้ความสำคัญต่อเศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว มาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืน และพลังงานสะอาด ต่อยอดแนวคิด “สินค้าดี ออนไลน์ดัง ชุมชนยั่งยืน” โดยมุ่งเน้นการพัฒนาชุมชนที่มีสินค้าดีมีอัตลักษณ์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร และยังไม่รู้จักวิธีการทำตลาดออนไลน์ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยแนะนำ และสอนเทคนิคต่างๆ ด้านการตลาดและการจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ พร้อมฝึกปฏิบัติการทำ Workshop อย่างใกล้ชิด เช่น ลุยตลาด Facebook จาก 0 ถึง 100, ปูพื้นฐานการทำตลาดบน TikTok ช่องปัง ตังค์มา, สร้างรายได้ด้วย TikTok LIVE แบบมืออาชีพ, พิชิตยอดขาย ด้วย LINE Shopping โดยทั้ง 20 ชุมชนที่เข้าร่วมแคมเปญจะได้รับการส่งเสริมการขายจากแพลตฟอร์มชั้นนำ ตลอดจนชุมชนที่ได้รับการคัดเลือก 3 ลำดับแรกจะได้รับรางวัลสุดพิเศษ อาทิ ร่วม Live ขายสินค้ากับอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังด้วย


โดยผู้ประกอบการชุมชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นชุมชน สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มสตรี กลุ่มแม่บ้าน ที่มีผลิตภัณฑ์ของชุมชนอันเป็นอัตลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ไม่ทำซ้ำหรือลอกเลียนแบบ มีสมาชิกเครือข่ายชุมชนไม่น้อยกว่า 20 คนขึ้นไป มีผลิตภัณฑ์ บริการ ที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน รูปแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ บริการเหมาะกับการขายออนไลน์ มีทักษะความสามารถใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีและแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เบื้องต้น มีช่องทางการตลาดออนไลน์ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง และผลิตภัณฑ์ชุมชน มีกระบวนการผลิตหรือวัตถุดิบที่เชื่อมโยงกับแนวคิด BCG Model (ถ้ามี)

“กรมมุ่งหวังว่าโครงการ “Digital Village BCG ชุมชนออนไลน์นวัตกรรมรักษ์โลก” จะช่วยให้ผู้ประกอบการชุมชน สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านทั่วประเทศ สามารถพัฒนาและจำหน่ายสินค้าชุมชนบนช่องทางการตลาดออนไลน์ยุคใหม่ เพื่อเป็นชุมชนต้นแบบความสำเร็จด้านอัตลักษณ์ วิถีชุมชน การตลาด และผลประกอบการ อีกทั้งขยายโอกาสการตลาดให้ผู้ประกอบการชุมชนมีความเข้มแข็ง แข่งขันได้และเติบโตอย่างยั่งยืน”นางอรมนกล่าว

ทั้งนี้ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ฟรี ผ่านเว็บไซต์ www.dbd.go.th หรือผ่านเพจ Facebook : DigitalVillage by DBD ได้ตั้งแต่วันนี้-28 ก.พ. 2567 โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 0-2547-5959 สายด่วน 1570


กำลังโหลดความคิดเห็น