xs
xsm
sm
md
lg

จับตาปลัดอุตฯ เปิดทาง "เอกภัทร" นั่งประธานบอร์ด กอน.แก้ไขอ้อยแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอชื่อ "นายเอกภัทร วังสุวรรณ" รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นกรรมการใน "กอน." แล้ว จับตาเปิดทางให้ที่ประชุมดันขึ้นเป็นประธานบอร์ดแทนตามระเบียบ ขณะที่ชาวไร่อ้อยหวัง "กอน." เร่งตั้ง กบ.ประกาศราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 65/66 โดยเร็ว ขณะที่การหารือพาณิชย์เรื่องราคาน้ำตาลคาดเร็วสุด 10 พ.ย.นี้จะได้ข้อสรุป

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม
เปิดเผยว่า ขณะนี้นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะประธานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ได้เสนอชื่อให้นายเอกภัทร วังสุวรรณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมและอดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เข้ามาเป็นกรรมการในส่วนของผู้แทนกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อเปิดทางให้นายเอกภัทรเข้ามาเป็นประธาน กอน.แทน ซึ่งขณะนี้ได้ทำหนังสือเพื่อแจ้งต่อนางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมรับทราบต่อไป

“กรรมการยังขาดอีก 1 คนในส่วนของผู้แทนกระทรวงอุตสาหกรรมหากมีการแต่งตั้งมาจากปลัดมาอีกคนขั้นต่อไปทางกรรมการจะเป็นฝ่ายมาโหวตให้นายเอกภัทร วังสุวรรณ ขึ้นเป็นประธาน กอน.แทน ตามระเบียบ โดยทางปลัดเบื้องต้นได้ระบุเหตุผลถึงภารกิจที่มีมากทำให้ต้องเปิดทางให้นายเอกภัทรขึ้นมาดูแลแทน” แหล่งข่าวกล่าว

นายนราธิป อนันตสุข หัวหน้าสำนักงานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดถึงเรื่องดังกล่าวแต่หากจะปรับเปลี่ยนก็คงไม่ได้ส่งผลกระทบเพราะนายเอกภัทรก็เป็นบุคคลที่รู้เรื่องอ้อยเป็นอย่างดี และ กอน.เองมีเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการคือการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหาร (กบ.) ที่ไม่ครบองค์ประชุมเพราะมีการเกษียณอายุราชการทำให้ กบ.ยังไม่สามารถพิจารณาประกาศราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 2565/66 ได้

“กบ.จะต้องเร่งพิจารณาราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 2565/66 เพื่อให้ กอน.เห็นชอบ ขณะเดียวกันก็ยังคงต้องเร่งพิจารณาราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 2566/67 ที่ขณะนี้ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตามใกล้ชิดจากการหารือของชาวไร่อ้อยกับกระทรวงพาณิชย์ รวมไปถึงการกำหนดวันเปิดหีบอ้อยฤดูผลิตปี 2566/67 ที่ชาวไร่มองว่าควรจะเป็นกลางเดือน ธ.ค.นี้” นายนราธิปกล่าว

นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้แทนชาวไร่อ้อยใน กอน.กล่าวว่า จากการหารือกับคณะทำงานบริหารความสมดุลในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไปแล้วเมื่อ 6 พ.ย. ทุกฝ่ายจะร่วมกันหาตัวเลขต้นทุนที่ชัดเจนเพื่อที่จะกลับมาหารือกันอีกครั้งในวันที่ 10 พ.ย. ซึ่งหากเป็นไปได้จะพยายามให้ได้ข้อสรุปในวันดังกล่าว โดยความชัดเจนทั้งหมดจะต้องทันก่อนการเปิดหีบอ้อยช่วง ธ.ค.นี้อย่างแน่นอน

“ชาวไร่อ้อยยังคงยืนยันถึงต้นทุนการผลิตอ้อยตามเดิมคือ 1,343 บาท/ตัน ส่วนการที่รัฐจะหาแนวทางช่วยเหลือในรูปแบบใดนั้นคงจะต้องรอฟังเพราะต้องมองในแง่ของต้นทุนฝ่ายโรงงาน รวมไปถึงความชัดเจนถึงนโยบายส่งเสริมการตัดอ้อยสดที่ต้องแยกระหว่างการค้างจ่ายชาวไร่อ้อยในการผลิตปี 2565/66 ที่จบไปแล้ว 120 บาท/ตัน และของใหม่คืองวดที่จะเปิดหีบก็ต้องชัดเจนว่าจะทำอย่างไรด้วย” นายวีระศักดิ์กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น