xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่อ้อยเร่งพบ "ภูมิธรรม" เคลียร์ขึ้นราคาน้ำตาลขู่ปิด รง.ห้ามขนย้ายน้ำตาลตอบโต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวไร่อ้อยเร่งประสานงานขอเข้าพบ "ภูมิธรรม" รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์หวังเคลียร์การดึงน้ำตาลเข้าเป็นสินค้าควบคุม ส่งผลให้ราคาหน้าโรงงานคงเดิมไม่ถูกปรับให้สะท้อนต้นทุนจริง ย้อนถามประโยชน์ตกแก่ใครแน่ ขู่เตรียมพร้อมห้ามขนย้ายน้ำตาลออกจากโรงงาน ด้าน รมว.อุตฯ เร่งหาแนวทางช่วยเหลือ

นายนราธิป อนันตสุข หัวหน้าสำนักงานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวไร่อ้อยกำลังอยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อขอเข้าพบนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงสาเหตุของการดึงราคาน้ำตาลมาเป็นสินค้าควบคุมที่ส่งผลให้ไม่สามารถปรับราคาหน้าโรงงาน 4 บาท/กก.ตามมติคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ทั้งที่น้ำตาลทรายถูกลอยตัวราคาและเป็นระบบเสรีไปแล้วถือเป็นการใช้อำนาจแทรกแซงกลไกตลาด พร้อมกันนี้ กำลังแจ้งไปยังสมาคมชาวไร่อ้อยทั่วประเทศให้พร้อมใช้มาตรการตอบโต้โดยการเตรียมพร้อมที่จะไปตั้งเต็นท์หน้าโรงงานเพื่อห้ามขนย้ายน้ำตาลในส่วนของชาวไร่อ้อยสัดส่วน 70% ตามระบบแบ่งปันผลประโยชน์ไม่ให้ออกมาจำหน่าย

“คงจะต้องขอทำความเข้าใจกับกระทรวงพาณิชย์ถึงเรื่องดังกล่าว เพราะในข้อเท็จจริงท่านคุมราคาขายในท้องตลาดได้จริงหรือไม่ แต่การมาคุมหน้าโรงงานประโยชน์นั้นจะตกอยู่กับกลุ่มผู้ที่ใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบเป็นหลัก ตอนที่น้ำตาลเปิดเสรีด้วยการลอยตัวราคาเมื่อราวปี 2561 และทำให้ราคาน้ำตาลหน้าโรงงานต้องปรับลดตามต้นทุนราคาสินค้าได้ปรับลดหรือไม่ แต่พอราคาตลาดโลกขณะนี้คิดเป็นราว 27-28 บาท/กก.กลับจะคุมให้ต่ำลงทั้งที่ระเบียบที่ให้มีการคำนวณราคาอ้อยตามต้นทุน เงินเฟ้อ บ่งชี้ต้องปรับขึ้นแต่กลับไม่ให้ปรับนี่คือการทำร้ายชาวไร่อ้อย แม้ว่ารัฐจะระบุว่าจะมีมาตรการมาดูแลก็ตามแต่มาตรการเหล่านี้ก็เป็นการดูแลชั่วคราวต้องออกมาเรียกร้องทุกปีหรือไม่” นายนราธิปกล่าว

อย่างไรก็ตาม การกำหนดลอยตัวน้ำตาลก่อนหน้านั้นชาวไร่อ้อยเองก็คัดค้านแต่รัฐก็มุ่งเดินหน้าโดยอ้างว่าบราซิลฟ้องร้องต่อองค์การการค้าโลก (WTO) กล่าวหาไทยอุดหนุนอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายทั้งระบบ ทำให้มาสู่การลอยตัวราคา การปรับโครงสร้างทั้งระบบใหม่ เมื่อกลับไปสู่แบบเดิมรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้

นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยอมรับว่า เห็นใจชาวไร่อ้อยที่เผชิญกับต้นทุนที่สูงแต่กระทรวงพาณิชย์เองก็ต้องดูแลราคาสินค้าให้ประชาชนภาพรวม จึงไม่ได้มองว่านี่เป็นการหักหน้ากัน อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรมจะกลับไปหามาตรการที่จะมาช่วยเหลือกลุ่มชาวไร่อ้อย เพราะที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้น้ำตาลเป็นสินค้าควบคุมตามมติที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร.แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น