xs
xsm
sm
md
lg

ช้อปปี้ ย้ำชอปปิ้งออนไลน์อย่างปลอดภัย อัปเดตพฤติกรรมของขาชอปชาวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เปิดอินไซต์การชอปออนไลน์อย่างปลอดภัยจากการศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคและร้านค้า เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้จับจ่ายใช้สอยกันอย่างสบายใจมากขึ้น และเตรียมความพร้อมสำหรับมหกรรมชอปปิ้งออนไลน์ที่กำลังทวีความเข้มข้นช่วงท้ายปี

โดยผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อเข้าใจและเผยข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่นักชอปกำลังเผชิญอยู่ และแบ่งปันความคิดริเริ่มใหม่ๆ ที่ช่วยส่งเสริมความปลอดภัยบนโลกอีคอมเมิร์ซ

เปิดผลสำรวจที่สำคัญจากช้อปปี้

• ผู้ใช้งานอีคอมเมิร์ซชาวไทยเล็งเห็นความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยเมื่อชอปปิ้งออนไลน์

◦ นักชอปถึง 88% มองว่าตนเองมีความรู้เกี่ยวกับกลโกงเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์ หรือ online shopping scams

◦ ร้านค้าเชื่อว่าความปลอดภัยในการชำระเงินเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับการชอปปิ้งออนไลน์ นอกเหนือจากคุณภาพของสินค้าและของแท้

• ผู้ใช้งานมองหาฟีเจอร์ที่ช่วยให้การชอปปิ้งออนไลน์นั้นปลอดภัยบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

◦ ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย เช่น ร้านค้าอย่างเป็นทางการ ร้านค้าแนะนำ และการการันตีคืนเงิน จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานสบายใจมากขึ้นเมื่อชอปปิ้งออนไลน์

◦ ในขณะเดียวกัน การตรวจสอบร้านค้า การส่งเสริมการรีวิวร้านค้า และการโฆษณา เป็นฟีเจอร์ 3 อันดับแรกที่ผู้ขายให้ความสำคัญเมื่อจัดตั้งร้านค้าออนไลน์

• ผู้ใช้งานอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จะอัปเดตข้อมูลความปลอดภัยในด้านการชอปออนไลน์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย

◦ นักชอปถึง 83% ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านการซื้อของออนไลน์ และข้อมูลเกี่ยวกับกลโกงผ่านโซเชียลมีเดีย

◦ นอกจากนี้ ร้านค้ายังมองว่าการประกาศต่างๆ จากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซนั้นเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

เพื่อสร้างระบบนิเวศที่ปลอดภัยบนโลกอีคอมเมิร์ซ และส่งเสริมพฤติกรรมการชอปปิ้งออนไลน์ที่ปลอดภัย ในปีนี้ ช้อปปี้ได้เปิดตัวหลากหลายโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย ได้จับจ่ายใช้สอยกันอย่างสบายใจและคลายกังวล เช่น

Shop Safe with Shopee ชอปปลอดภัยกับช้อปปี้ - ช้อปปี้เปิดตัวโปรแกรมดังกล่าวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อให้ความคุ้มครองแก่ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม โดยมีจุดมุ่งหมายในการส่งมอบประสบการณ์การชอปปิ้งที่ปลอดภัย โปรแกรมนี้ให้ความรู้แก่ผู้ใช้งานเกี่ยวกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยต่างๆ บนช้อปปี้ เช่น ช้อปปี้การันตี (Shopee Guarantee) การเลือกซื้อสินค้าแบรนด์แท้ 100% บน Shopee Mall และการคืนเงิน หรือคืนสินค้าที่รวดเร็วและสะดวกสบาย

◦ เรียนรู้ทิปส์และทริกดีๆ เกี่ยวกับการชอปปิ้งออนไลน์ที่ปลอดภัยได้ที่ https://shopee.co.th/m/shop-safe-with-shopee

แคมเปญช้อปปี้เตือนภัยไซเบอร์ (Shopee Cyber Crime Alert) - ประสานความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แคมเปญดังกล่าวมุ่งสร้างการรับรู้เกี่ยวกับกลโกงออนไลน์ และไฮไลต์ขั้นตอนที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถชอปปิ้งออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ช้อปปี้ยังได้ส่งเสริมและผลักดันให้แบรนด์และร้านค้าสามารถขยายธุรกิจได้อย่างยั่งยืน โดยล่าสุดช้อปปี้ยังคงตอกย้ำความมุ่งมั่นดังกล่าวผ่านความร่วมมือของ Shopee University และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อจัดทำซีรีส์การเรียนรู้ “Smart E-commerce Entrepreneur” เพื่อเพิ่มไหวพริบด้านการเงินของผู้ขายออนไลน์ และส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่จะช่วยผลักดัน และเพิ่มขีดความสามารถของพันธมิตรช้อปปี้ในโลกเศรษฐกิจดิจิทัล

สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ ประเทศไทย กล่าวว่า “อีคอมเมิร์ซยังคงเป็นส่วนสำคัญของวิถีชีวิตของผู้บริโภคชาวไทย ช้อปปี้ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้งานของเราได้ซื้อและขายบนโลกออนไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อและปลอดภัย จากผลสำรวจนี้ เรารู้สึกยินดีที่ได้เห็นว่าผู้ใช้งานเชื่อมั่นและไว้วางใจช้อปปี้ในฐานะแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำในด้านความปลอดภัย โดยเราพร้อมที่จะส่งมอบฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้งานของเราได้ชอปปิ้งได้อย่างสบายใจและสนุกสนานในฤดูกาลการชอปช่วงสิ้นปี เริ่มจากมหกรรม 9.9 วันช้อปแห่งปี ที่กำลังจะเกิดขึ้น ช้อปปี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มอบประสบการณ์การชอปปิ้งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานของเรา”


กำลังโหลดความคิดเห็น