xs
xsm
sm
md
lg

“ฟู้ดแลนด์” ผนึก SC ขยายนิวเจน ผุดไซส์เล็กเจาะคอนโดฯ แนวรถไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “ฟู้ดแลนด์” ปรับเกมรุก ลดสปีดเปิดไซส์ใหญ่เพียง 2 สาขาต่อปี ล่าสุดเปิดที่ปาร์กสีลม ตามด้วยที่สายไหม พร้อมลุยโมเดลใหม่ไซส์เล็ก เจาะตามคอนโดมิเนียมหวังขยายกลุ่มนิวเจน นำร่องผนึกเอสซีแอสเสท เปิดที่ 2 โครงการคอนโดมิเนียมใหม่


นายอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ปรับนโยบายการลงทุนใหม่ โดยจะเปิดสาขาใหญ่เฉลี่ย 2 สาขาต่อปี จากเดิมเคยตั้งเป้าจะเปิดให้ได้เฉลี่ย 3-5 สาขาต่อปี เนื่องจากติดปัญหารการขาดแคลนบุคลากรเป็นปัญหาหลัก ซึ่งที่ผ่านมามีการเทิร์นโอเวอร์สูงมากกว่า 40% จาก 2,400 กว่าคน ลาออกมากกว่า 1,000 คน เพราะส่วนใหญ่ไปทำงานสายอื่นเนื่องจากวงการค้าปลีกซูเปอร์มาร์เกตทำงานต่อเนื่องแม้ว่าจะมีโอทีก็ตาม

ทางแก้ไขของบริษัท คือประกาศเพิ่มเงินเดือนใหม่เริ่มปลายเดือนนี้ โดยปริญญาตรีจะเริ่มที่ 16,000 บาทต่อเดือน ส่วนต่ำกว่าปริญญาตรีเริ่มที่ 14,000 บาทต่อเดือน และนอกจากเงินเดือนอีก ซึ่งจะทำให้ต้องมีภาระค่าเงินเดือนเพิ่ม 30 กว่าล้านบาทต่อปี หรือเพิ่มอีก 5%

ทั้งนี้ ปีนี้บริษัทฯ เปิด 2 สาขาใหม่ ล่าสุดคือเปิดที่โครงการปาร์กสีลม เป็นอาคารสร้างใหม่ติดรถไฟฟ้าบีทีเอส ถือเป็นสาขา ที่ 24 พื้นที่ประมาณ 1,700 ตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าสาขาเดิมทั่วไปที่เฉลี่ย 1,200-1,500 ตารางเมตร เพราะเป็นทำเลย่านดาวน์ทาวน์ในกลางเมืองที่สำคัญ และจะมีความพิเศษกว่าสาขาเดิมทั่วไป


ส่วนเดือนสิงหาคมจะเปิดสาขาที่สองปีนี้แต่เป็นสาขาที่ 25 ที่สายไหม 56 ตั้งอยู่ในโครงการไอคอน 56 คอมมูนิตีมอลล์ในปั๊มปตท. พื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตร ซึ่งทั้งสาขาใหม่นี้ลงทุนใกล้เคียงกันประมาณ 50-60 ล้านบาท ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานของฟู้ดแลนด์อยู่แล้ว ปัจจุบันฟู้ดแลนด์ฯ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงทุกสาขาทั้งซูเปอร์มาร์เกต และร้านอาหารถูกและดี บนทำเลที่พักอาศัย แหล่งชุมชนที่มีศักยภาพสูง รองรับกลุ่มลูกค้าครอบครัว เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในโลเกชันใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นอกจากนั้นยังมีแผนเปิดโมเดลใหม่ขนาดเล็ก ชื่อว่า ฟู้ดแลนด์โกรเซอรองต์ส ขนาดพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร เน้นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และจะมีส่วนของร้านอาหารถูกและดีเปิดบริการด้วย เน้นทำเลคอนโดมิเนียมและใกล้แนวรถไฟฟ้า เบื้องต้นได้จับมือเป็นพันธมิตรกับโครงการ 2 แห่งของเอสซี แอสเสท ที่วงเวียนใหญ่และรัชดาภิเษกใกล้ศูนย์วัฒนธรรมฯ อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะเปิดบริการได้ประมาณปีหน้า ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมที่มีจำนวนยูนิตมาก ซึ่งกลยุทธ์นี้ทำให้ได้ขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่คือคนนิวเจเนอเรชันใหม่มากขึ้นด้วยตามแผนของบริษัท จากปัจจุบันที่กลุ่มลูกค้าหลักอยู่ที่อายุ 30-40 ปีขึ้นไป แต่ต้องการอายุต่ำกว่า 30 ปีลงมามากขึ้น

“โมเดลใหม่นี้เราคิดทดลองทำก่อน ยังไม่สามารถประเมินอะไรได้ ต้องรอให้เปิดบริการก่อน และเราเองก็เปิดกว้างไม่ได้ผูกติดกับใคร ไซส์เล็กนี้อาจจะขยายตัวได้เร็วกว่าไซส์มาตรฐานเดิม ลงทุนต่ำกว่าด้วย ส่วนไซส์ใหญ่นั้นก็ตามแผน 2 สาขาต่อปี ซึ่งเรามองว่ายังเปิดได้อีกมากไม่ต่ำกว่า 10 สาขาด้วย เช่น ทำเลคู้บอน หรือศรีนครินทร์ เป็นต้น” นายอธิพลกล่าว


ทั้งนี้ สาขาใหม่ที่ปาร์กสีลมตั้งเป้าที่มีผู้เข้าใช้บริการ 1,500-2,000 คนต่อวัน รองรับทั้งคนทำงานออฟฟิศ คนทั่วไป ผู้ปกครองโรงเรียนละแวกนั้น และนักท่องเที่ยวไปด้วย คาดหวังว่าสาขาปาร์กสีลมนี้จะมีรายได้ประมาณ 20 ล้านบาทต่อเดือน และปีหน้าคาดว่าจะได้ 30 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนรายได้รวมฟู้ดแลนด์ฯ นั้น ปี 2562 มีประมาณ 5,000 กว่าล้านบาทต้นๆ ส่วนปี 2565 เติบโตเล็กน้อย แต่ปีนี้คาดว่าจะโตประมาณ 5%

ส่วนสาขาที่มีแผนจะรีโนเวตใหม่ในปีหน้าเช่น สาขาลาดพร้าว 95 ที่เป็นออฟฟิศด้วย และสาขารามคำแหง ซึ่งเป็นพื้นที่ของบริษัทเอง คาดว่าใช้งบสาขาละ 20 ล้านบาท เริ่มปีหน้า ส่วนสาขาพัฒน์พงษ์ที่เป็นสาขาแรกเปิดมานานกว่า 40 ปีนั้น คาดว่าจะต้องมีการรีโนเวตใหญ่เช่นกัน หลังจากเปิดสาขาปาร์กสีลมแล้ว แต่มั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกันเพราะอยู่คนละฝั่งและกลุ่มเป้าหมายต่างกัน ซึ่งสาขาพัฒน์พงษ์นี้อาจจะรีโนเวตทำอะไรยากหน่อยเพราะเป็นอาคารเก่ามาก


กำลังโหลดความคิดเห็น