xs
xsm
sm
md
lg

จับตาพรุ่งนี้ กกพ.เคาะค่าไฟงวด ก.ย.-ธ.ค.เอกชนแนะแนวทางบริหารไม่ควรเกิน 4.25 บาท/หน่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กกพ.” เตรียมแจงผลการคำนวณค่า Ft งวด ก.ย.-ธ.ค. 66 วันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) ก่อนเปิดรับฟังความเห็น คาดเปิด 3 ทางเลือกให้ประชาชนตัดสิน “กกร.” ออกโรงจี้เล็งยื่นหนังสือนายกฯ เสนอแนวทางตอกย้ำค่าไฟเฉลี่ยงวดนี้ไม่ควรเกิน 4.25 บาทต่อหน่วย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) จะเปิดเวที “ชี้แจงและตอบข้อซักถาม ผลการคำนวณค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) และข้อเสนอทางเลือกเพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นประกอบการพิจารณาเพื่อประกาศเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือนกันยายน-ธันวาคม 2566” ในวันพรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2566) ท่ามกลางกระแสข่าวว่าการพิจารณาอัตราล่าสุดยังไม่เป็นที่พอใจของภาคเอกชนนักเนื่องจากมีแนวโน้มว่าค่า Ft งวด ก.ย.-ธ.ค. 66 อาจจะลดได้ราว 20 สตางค์ต่อหน่วย อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง กกพ.อาจมีการเสนอ 3 ทางเลือกเพื่อให้ประชาชนเลือกโดยมีทั้งลดและตรึงต่อไป


นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ได้แสดงความกังวลภาระต้นทุนของผู้ประกอบการที่อยู่ในระดับสูงมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้นทุนค่าไฟฟ้า และชี้ว่าหากพิจารณาจากปัจจัยที่นำมาคำนวณค่า Ft แล้ว พบว่ามีปัจจัยบวกให้ค่าไฟฟ้าลดลงได้กว่า 10% จากงวดที่ 2 (พ.ค.-ส.ค. 66) และคาดว่าไม่ควรเกิน 4.25 บาท/หน่วย จากเดิม 4.70 บาท/หน่วย เนื่องจาก
1) ปริมาณก๊าซจากอ่าวไทยโดยเฉพาะจากแหล่งเอราวัณทยอยเพิ่มจาก 200 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน เป็น 400 ล้านลบ.ฟ./วัน ในเดือน ก.ค. และเพิ่มเป็น 600 ล้าน ลบ.ฟ.ต่อวันในเดือนธันวาคมนี้ 2) ปริมาณการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวหรือ LNG ลดลง 3) ราคา LNG Spot ลดลงมากกว่า 30% 4) ราคาพลังงานโลก มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง 5) ภาระหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทั้งงวดที่ 1 และงวดที่ 2 ลดลงเร็วกว่าแผนด้วยต้นทุนจริง LNG ต่ำกว่าที่เรียกเก็บ Ft แม้ว่าค่าเงินบาทจะยังอ่อนค่าในระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม กกร.จึงมีข้อเสนอต่อภาครัฐในการพิจารณาค่า Ft งวด 3/2566 (ก.ย. -ธ.ค.) ดังนี้ 1) ขอให้พิจารณาขยายเวลาการคืนหนี้ให้ กฟผ. จาก 5 งวด เป็น 6 งวด เพื่อให้ค่า Ft ลดลงอีก 10 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่ง กฟผ.จะได้รับเงินคืนครบภายในเดือนสิงหาคม 2568 2) ขอให้มีการบูรณาการในการจัดหาเชื้อเพลิง LNG โดยมอบหมายผู้นำเข้าหลักเพียงรายเดียว (One Team*) ในการจัดหาเพื่อเป็นการสกัด Demand เทียมจาก Shipper หลายรายที่เข้าจัดหาในตลาด สำหรับนำมาผลิตไฟฟ้าในงวดที่ 3/2566 เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมตามกลไกตลาด และไม่ให้ประเทศเสียเปรียบ โดยจัดหาในราคาเฉลี่ย LNG ในช่วง 14-16 เหรียญต่อล้านบีทียู ซึ่ง กกร. มีความกังวลว่าหากเข้าสู่ฤดูหนาวจะทำให้ราคา LNG ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากความต้องการใช้พลังงานในโลก โดย กกร.จะมีหนังสือถึงท่านนายกรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการต่อไปเร็วๆ นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น