xs
xsm
sm
md
lg

RATCH ปลื้ม “เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี” ปิดดีลเงินกู้ ‘โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์’ ที่ฟิลิปปินส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราช กรุ๊ป เผย “เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี ” ปิดดีลการจัดหาเงินกู้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กาลาบังก้า กำลังการผลิตสูงสุดรวม 74 เมกะวัตต์ (MWp) ที่จังหวัดกามารีนส์ ซูร์ ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ เตรียมเดินหน้าก่อสร้างและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ไตรมาส 2/2567 นับเป็นก้าวสำคัญในการลงทุนพัฒนาพลังงานทดแทนในฟิลิปปินส์
 
 
นายสาครินทร์ ตังคะวชิรานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ พัฒนาธุรกิจไฟฟ้า บมจ.ราช กรุ๊ป ในฐานะกรรมการ บริษัท เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี อินเวสเมนต์ จำกัด กล่าวว่า เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี อินเวสเมนต์ ประสบความสำเร็จในการจัดหาเงินกู้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กาลาบังก้า กำลังการผลิตสูงสุดรวม 74 เมกะวัตต์ (MWp) ที่จังหวัดกามารีนส์ ซูร์ ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์

โครงการกาลาบังก้าดำเนินงานโดย Calabanga Renewable Energy, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในฟิลิปปินส์ โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโครงการประมาณร้อยละ 85 จะจำหน่ายให้บริษัทในเครือของกลุ่ม AboitizPower Corporation จำนวน 2 แห่ง ภายใต้สัญญาจัดหาพลังงานไฟฟ้า ส่วนกระแสไฟฟ้าที่เหลือจะจำหน่ายในตลาดกลางซื้อขายไฟฟ้า (Wholesale Electricity Spot Market) หรือจำหน่ายตรงผ่านสัญญาระยะสั้นกับลูกค้าพาณิชย์และลูกค้ารายย่อย โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเงินกู้แบบมีหลักประกันจาก Security Bank Corporation ในสัดส่วนร้อยละ 70 ของมูลค่าโครงการ โดยมี SB Capital Investment Corporation เป็นผู้จัดการเงินกู้ดังกล่าว
 
สำหรับการก่อสร้างโครงการกาลาบังก้า จะดำเนินการโดยกลุ่มกิจการค้าร่วมของ PowerChina Huadong Engineering และ PowerChina Philippines Corporation แบบเบ็ดเสร็จ ภายใต้สัญญางานออกแบบวิศวกรรม การจัดหาและก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างโครงการจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2/2567 และสามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้หลังจากนั้น

ส่วนการเดินเครื่องและบำรุงรักษาโครงการโรงไฟฟ้ากาลาบังก้า บริษัทฯ ได้จ้าง PowerChina Philippines Corporation เป็นผู้ดำเนินงานในช่วงสองปีแรกหลังจากเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ หลังจากนั้น เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี จะรับโอนงานเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเพื่อให้ทีมงานเดินเครื่องของบริษัทฯ ดำเนินการต่อไป

โครงการพร้อมเริ่มการก่อสร้างภายใต้การบริหารของเน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี เมื่อโครงการกาลาบังก้านี้เริ่มก่อสร้างจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตของโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในพอร์ตการลงทุนของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น รวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในเวียดนามที่มีทั้งเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เราคาดหวังว่า ความสำเร็จครั้งนี้จะช่วยขับเคลื่อนให้โครงการอื่นๆ ที่อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาและจัดหาเงินกู้ทั้งในประเทศฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เดินหน้าและสำเร็จภายในปีนี้ได้เช่นเดียวกัน
 
นายสุเรนเดอร์ สิงห์ ประธานกรรมการ เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี กล่าวเสริมว่า การเริ่มก่อสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์กาลาบังก้า ถือเป็นหมุดหมายสำคัญในแผนงานของเราในการเพิ่มพลังงานทดแทนเพื่อตอบสนองความต้องการในฟิลิปปินส์ สำหรับการดำเนินการจัดหาเงินกู้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ NPSI ประเภทโฟโตโวลเทอิก ขนาดกำลังผลิตสูงสุดรวม 150 เมกะวัตต์ (MWp) ตั้งอยู่ในจังหวัดเนโกรส (Negros) มีความก้าวหน้าด้วยดี และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้  

นอกจากนี้ การพัฒนาโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งบนเกาะลูซอน ซึ่งบริษัทฯ ได้สิทธิดำเนินโครงการจำนวน 5 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 2,000 เมกะวัตต์ ก็มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก โดยคาดหมายว่าโครงการแรกจะสามารถจัดหาเงินกู้ได้สำเร็จในปี 2567

เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี อินเวสเมนต์ เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี สิงคโปร์ (ถือหุ้นร้อยละ 51) กับบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ถือหุ้นร้อยละ 49) จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2565 โดยจะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเร่งการเติบโตให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะการผสานความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนานของทั้งสองฝ่ายจะทำให้โครงการที่กำลังพัฒนาสานต่อจนสำเร็จ ขณะเดียวกันก็มีโครงการใหม่เพิ่มขึ้นด้วย

ปัจจุบัน เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี มีพอร์ตโรงไฟฟ้าที่ลงทุนและอยู่ภายใต้การบริหารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลียรวมมากกว่า 4,000 เมกะวัตต์ ประกอบด้วยโครงการที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง กำลังการผลิตรวม 400 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ และโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา กำลังการผลิตรวม 3,600 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกักเก็บพลังงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น