xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดสีรุ้ง Pride Month เจาะ LGBTQIAN+ กระเป๋าหนักซื้อเก่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด - เผยข้อมูลปัจจุบันทั่วโลกมี LGBTQIAN+ มากถึง 486 ล้านคน อยู่ในเอเชีย 288 ล้านคน และเป็นคนไทย 4 ล้านคน มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 50,000-85,000 บาทต่อคน ถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมีความพิเศษ วงการค้าปลีกไทยพร้อมดัน Pride Month ในไทยสู่เดสติเนชันของโลก ค้าปลีก จัดเต็มทั้งกิจกรรม การมีส่วนร่วม การออกแบบตกแต่งศูนย์ รองรับกลุ่มตลาดเฉพาะนี้

กลายเป็นอีกอีเวนต์ใหญ่งานหนึ่งที่มีสีสันและมีความเป็นสากลไปแล้ว กับเทศกาล Pride Month การฉลองความหลากหลายทางเพศของชุมชน LGBTQIAN+ ซึ่งประเทศไทยเราก็เป็นอีกประเทศที่มีการจัดงานดังกล่าวอย่างหลากหลายและกว้างขวางในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะวงการค้าปลีกที่หยิบจับเอาเทศกาลนี้มาสร้างสีสัน และกระตุ้นกำลังซื้อและบรรยากาศที่สนุกสนานได้เป็นอย่างดี


*** “ซีพีเอ็น” จับเทรนด์เศรษฐกิจสีรุ้งมาแรง-กำลังซื้อสูง
ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “เซ็นทรัลพัฒนา พร้อมเป็นหัวหอกในการผนึกกำลังพันธมิตรทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันผลักดันให้งานฉลองเทศกาล Pride Month ของประเทศไทยเป็น Top of Pride Destination ของคนทั่วโลก และยกระดับสู่การเป็นเจ้าภาพ World Pride 2028 ชาติแรกในเอเชียตามเป้าหมายที่มีร่วมกัน ทั้งนี้ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศไตรมาส 2 และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก

ทั้งนี้ ซีพีเอ็นได้ผนึกพันธมิตรหน่วยงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ UNDP ประจำประเทศไทย และภาครัฐ-เอกชน นำโดย กรุงเทพมหานคร, บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด, Muse by Metinee, บางกอกไพรด์ และบริษัท ทิฟฟานี่โชว์ พัทยา จำกัด เดินหน้าปลุกเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวไทยไตรมาส 2 ประกาศความยิ่งใหญ่เตรียมฉลองเทศกาลไพรด์ประเทศไทย ในงาน THAILAND’S PRIDE CELEBRATION 2023 ด้วยคอนเซ็ปต์ “PRIDE FOR ALL” โดยจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน 2566 ร่วมฉลอง Pride Month พร้อมกันที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ


โดยชู 3 แนวคิดสำคัญ ได้แก่
1. สร้าง Global Impact ยกระดับงานไพรด์ประเทศไทย ให้เป็นเดสติเนชันระดับโลกด้วย Great partnership การผนึกกำลังร่วมกับพาร์ตเนอร์ระดับโลก และพันธมิตรชั้นนำภาครัฐ-เอกชน จัดงานฉลองเทศกาลไพรด์ยิ่งใหญ่ผ่านพื้นที่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ, Global destination ชูไทยเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กแห่งการฉลองเทศกาลที่ทั่วโลกอยากมาเยือน เทียบชั้น NYC Pride นิวยอร์ก, EuroPride 2019 & Pride Week เวียนนา ออสเตรีย, Tokyo Rainbow Pride ญี่ปุ่น และTaiwan LGBT Pride เพราะประเทศไทยเป็นเดสติเนชันที่เหมาะสม เปิดกว้าง และยอมรับในความแตกต่าง หลากหลาย และการสร้าง Global awareness สร้างกระแสผ่าน Tourist Platform ทั่วโลก เหมือนที่เราประสบความสำเร็จมาแล้วจากการจัดงานเคานต์ดาวน์ และเทศกาลสงกรานต์

2. จับเทรนด์ Rainbow Economy เศรษฐกิจสีรุ้งมาแรง-กำลังซื้อสูง
2.1 ขานรับนโยบาย “เศรษฐกิจดี” ของกรุงเทพมหานคร มุ่งปั้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศให้คึกคัก ยกระดับงานไพรด์ของไทยเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก
2.2 จับ 2 กลุ่มเป้าหมาย คือ 1) กลุ่ม LGBTQIAN+ กำลังซื้อสูง ตลาดสำคัญในยุค Genderless เป็นกลุ่มที่มีสัดส่วนการใช้จ่ายสินค้าและท่องเที่ยวมากกว่ากลุ่มทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารระดับสูง รายได้ดี มีรสนิยมดี สร้างเม็ดเงินมหาศาลในหลายอุตสาหกรรม เช่น ท่องเที่ยว ภาพยนตร์ ดนตรี บันเทิง รวมไปถึงอุตสาหกรรมการแพทย์ จากข้อมูลพบว่า ปัจจุบัน LGBTQIAN+ ทั่วโลกมีมากถึง 486 ล้านคน อยู่ในเอเชีย 288 ล้านคน และเป็นคนไทย 4 ล้านคน โดยมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 50,000-85,000 ต่อคน และ 2) กลุ่ม Gen Z ที่เปิดกว้างสนับสนุนความเท่าเทียม ให้ความสำคัญต่อ Brand value
2.3 แบรนด์ดัง Global & Local ผลิต Collectible items ช่วง Pride Month เช่น สายกิน: Daisen กับเมนูซูชิสีรุ้ง, ไอศกรีม Guss Damn Good พิเศษเฉพาะเทศกาลไพรด์ (เซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัล ลาดพร้าว), สายแฟชั่น: พบกับไอเท็ม Pride คอลเลกชัน สุดว้าวจาก Adidas, Calvin Klein, Casetify, CPS CHAPS, Guess, Nike, Comma And มัลติแบรนด์คอนเซ็ปต์สโตร์แห่งใหม่ล่าสุดที่เซ็นทรัลเวิลด์ รวมถึง LEGO และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย


3. ชู Pride Highlight ตอบโจทย์ทุก GEN ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศสร้างปรากฏการณ์ PRIDE ทั่วประเทศ ตลอดเดือนมิถุนายน 2566 ให้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเป็น Trendsetter ของทุกจังหวัด โดยมีไฮไลต์พิเศษมากมาย ได้แก่
3.1 The Biggest Pride Parade โบกสะบัดธงสีรุ้งใน 8 สาขาทั่วประเทศ อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ จัด 2 งานใหญ่: Pride Fashion Parade จาก Muse by Metinee โดย ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม และศิลปินดัง-นักศึกษากว่า 500 คน และงาน Bangkok Pride 2023 ร่วมกับกรุงเทพมหานครฯ และนฤมิตรไพรด์ ขบวนพาเหรดธงสีรุ้งสุดตระการตาใหญ่ที่สุดในไทยกว่า 144.8 เมตร ประกาศก้องความหลากหลายและเท่าเทียม

โดยขบวน Bangkok Pride2023 จะเคลื่อนตัวจากแยกปทุมวัน ถึงแยกราชประสงค์ พร้อมผู้คนนับแสนที่ร่วมขบวนอย่างยิ่งใหญ่ และโชว์สุดพิเศษ มินิคอนเสิร์ต การฉลองความหลากหลายทางเพศ โดยผู้ว่าราชการจังหวัด คณะเอก อัครราชทูต หน่วยงานราชการ และตัวแทนจากชุมชน LGBTQIAN+ ​โดยเซ็นทรัลเวิลด์เป็นไฮไลต์เดสติเนชันสุดท้ายฉลองร่วมกัน สมเป็น World’s Best Festive Destination, เซ็นทรัล พัทยา และเซ็นทรัล มารีนา จัดงาน Pattaya International Pride Festival 2023 ไพรด์พาเหรดเลียบชายหาดเมืองพัทยา, Central Phuket Pride For All ไพรด์พาเหรดครั้งแรกใหญ่สุดในภาคใต้​ พร้อมแฟชั่นโชว์ร่วมกับไซม่อนคาบาเรต์ และสาขาอื่นๆ อีกมากมาย คือ เซ็นทรัล ขอนแก่น, อุบลฯ, อุดรฯ และสมุย


3.2 Pride Happening อาทิ Pride Talk ร่วมกับ UNDP และสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ฟังเสวนาจาก LGBTQIAN+ คนสำคัญในวงการ สร้างแรงบันดาลใจที่เซ็นทรัลเวิลด์, พัทยา, ภูเก็ต, อุดรฯ, ขอนแก่น, เชียงใหม่, ชลบุรี, Pride Competition ชมการประกวด Miss International Queen ชุดประจำชาติ ที่เซ็นทรัลเวิลด์, Pride Market เช่น centralwOrld ร่วมกับ SpicyDisc และ Tinder แอปฯ หาคู่ที่ฮิตที่สุดในโลก presents "ตลาดโสด MADE WITH PRIDE" 1-4 มิ.ย. 66 เป็นต้น และ Pride Concert จากศิลปินดังที่เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล พัทยา, ภูเก็ต, อุบลฯ, ชลบุรี
3.3 Pride Vibes ชม Installation Art จากศิลปินดัง เตยยี่-ประภัสสร เจ้าของผลงาน Seat the Pride ฉลองความเท่าเทียม ตลอด 2 เดือนเต็มที่เซ็นทรัลเวิลด์ (มิ.ย. - ก.ค. 2566) และ เซ็นทรัล ชลบุรี ในคอนเซ็ปต์งาน "Mirror Mirror: Reflect Yourself” และพลาดไม่ได้ จุดเช็คอินสีรุ้ง Pride Photo landmark ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ

พบกับกิจกรรมพิเศษจาก กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) ผู้นำนวัตกรรมด้านความงามที่ใหญ่ที่สุดของโลก ปีนี้มีกิจกรรมพิเศษ ที่จะให้ผู้ที่สนใจร่วมโชว์“This is my look” ของคุณเอง โดยผู้โชคดีจะได้รับรางวัล Beauty package มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท จาก 5 คลินิกความงามชั้นนำ V Square Clinic, Nitipon Clinic, The Klinique, SLC Clinic, KKC Clinic สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ Facebook page, TikTok “Central Pattana” พร้อมชมขบวนพาเหรดที่เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล พัทยา, มารีน่า, ภูเก็ต, อุบลฯ, และอุดรฯ


*** “ดิ เอ็มดิสทริค” ชี้กลุ่มนี้ตลาดสำคัญ
นางสาวอรธิรา ภาคสุวรรณ์ กรรมการผู้จัดการอาวุโส ดิ เอ็มดิสทริค เปิดเผยว่า ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่ากลุ่ม LGBTQ+ เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดยมีการคาดการณ์ว่ากลุ่ม LGBTQ+ ทั่วโลก 486 ล้านคน อยู่ในแถบเอเชีย 288 ล้านคน และในไทยมีประมาณ 4 ล้านคน ซึ่งนับเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพทางการเงิน มีความสามารถในการใช้จ่าย มีไลฟ์สไตล์ที่เรียบหรูดูแพง และเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญในการทำการตลาดกลุ่มหนึ่ง ควบคู่กับพันธกิจที่สำคัญของ ดิ เอ็มดิสทริค ในการเป็นคอมมูนิตีที่สร้างคุณค่า ความเท่าเทียม ความเสมอภาค และการมีส่วนร่วมของผู้คนที่หลากหลาย ให้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ มีความสุข ควบคู่กับการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืนในอนาคต’

“ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมสนับสนุนเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ ที่ผ่านมาเรามีแนวคิดปฏิบัติด้านสิทธิมนุษยชน ให้ทุกคนมาใช้ประสบการณ์ร่วมกันในพื้นที่ศูนย์การค้าฯ อย่างเท่าเทียม เปิดกว้างในเชิงการทำงานร่วมกับผู้มีความหลากหลายทางเพศมาอย่างยาวนาน

โดยต้องยอมรับว่าบุคลากรกลุ่มนี้มีความครีเอทีฟ มีความคิดสร้างสรรค์ และที่สำคัญเป็นกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ แบบ Work hard, Play hard และปฏิเสธไม่ได้ว่า ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม ดิ เอ็มควอเทียร์ เป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตอย่างกลมกลืนของกลุ่ม LGBTQIAN+, ชาย, หญิง ทั่วไปหลายชาติหลายภาษา ไม่เพียงเฉพาะกลุ่มคนไทย โดยลูกค้ากลุ่มดังกล่าวมีประสบการณ์ร่วมกับศูนย์การค้าฯ และมีความคุ้นเคยกับบรรยากาศของศูนย์การค้าฯ การให้บริการแบรนด์สินค้า ตลอดจนกิจกรรมที่มีรสนิยม สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ และเป็นประสบการณ์ (Experiential) ที่ส่งต่อผ่านแนวคิดของศูนย์การค้าฯ ในรูปแบบของ Movement Experiential และเป็นมากกว่าการสร้างประสบการณ์แบบ Moment
สิ่งเหล่านี้คือความแตกต่างที่เป็นรูปธรรมในการตอบโจทย์กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศของศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์


อย่างไรก็ดี เมื่อเข้าสู่ Pride Month ศูนย์การค้าฯ จึงร่วมกับ F.Y.I Market นำเสนอภาพลักษณ์ของ LGBTQ+ ในเชิงผลงานสร้างสรรค์ด้วยกิจกรรม “Make My Way” จัดขึ้นในวันที่ 1-11 มิถุนายน 2566 ณ ควอเทียร์ อเวนิว ชั้น G ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ ในรูปแบบมาร์เกตสุดเก๋ ที่รวบรวมขนมหวานเบเกอรี แฟชั่น เครื่องประดับ จากร้านดังกว่า 55 ร้าน พร้อมด้วยการรวมตัวของ KOLs ที่มีความหลากหลายทางเพศชื่อดัง ที่จะมาทำกิจกรรมพิเศษ Your Love Is Like A Flower กิจกรรม Painting Work ให้ทุกคนได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเฉลิมฉลองความเสมอภาคของชาว LGBTQ+

พร้อมกันนี้ “Flamenco Bangkok” แหล่งแฮงก์เอาต์ลอยฟ้าสไตล์ละติน บริเวณชั้น 9 อาคาร A ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมฉลอง PRIDE MONTH ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษทุกวันพุธตลอดเดือนมิถุนายน ในรูปแบบ LGBTQ+OUT LOUD กับบรรยากาศและกิจกรรมที่จัดขึ้นพิเศษ เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 7 มิถุนายน เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ในเชิงสัญลักษณ์ยังมีการประดับตกแต่งบริเวณหน้าศูนย์การค้าฯ ตลอดจนการเปลี่ยนภาพ Profile LOGO ในสื่อ Social media ของศูนย์การค้าฯ เป็นสีรุ้ง เพื่อแสดงออกถึงการร่วมสนับสนุนเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่ม LGBTQ+ ในธีม ‘Celebrate PRIDE IN LOVE’ พร้อมด้วยกิจกรรมแสดงออกถึงสัญลักษณ์การสนับสนุนเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) อย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 7 มิถุนายนนี้


*** “สยามพิวรรธน์” ทำต้นน้ำถึงปลายน้ำ
นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ กล่าวว่า “เราสนับสนุนความเท่าเทียมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมานานมาก สิ่งที่สยามพิวรรธน์ทำคือเราให้โอกาส เพราะเราเติบโตขึ้นด้วยการให้โอกาสของคน ธุรกิจที่เราทำได้ยึดมั่นในการสร้างคุณค่าร่วมกัน ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในการทำธุรกิจ แต่สยามพิวรรธน์เป็นพื้นที่ที่ทุกคนมาใช้ประสบการณ์ร่วมกัน การที่เราจะบริการลูกค้า สังคม และชุมชนด้วยความเสมอภาค เท่าเทียมกันนั้น สิ่งที่สำคัญคือการสร้างโอกาสให้คนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม ซึ่งที่ผ่านมาเราทำงานร่วมกับกลุ่ม UNDP มานานหลายปี

นอกจากนี้ สยามพิวรรธน์ยังมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้สถานที่ของกลุ่มทั้งหมดเป็นศูนย์รวมคอมมูนิตีและให้ความสำคัญต่อผู้คนที่มีความหลากหลายในทุกด้าน เช่น เพศ เชื้อชาติ สุขภาพ เราให้การส่งเสริมและสร้างคุณค่าทุกความแตกต่าง ความหลากหลาย ความเท่าเทียม และการมีส่วนร่วม (Diversity, Equality & Inclusion) ซึ่งเป็นแนวทางที่ยึดมั่นและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การออกแบบพื้นที่ศูนย์การค้าในกลุ่มสยามพิวรรธน์ ภายใต้แนวคิด อารยสถาปัตย์ (Universal Design) ซึ่งเป็นการออกแบบพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการบริการต่างๆ เพื่อคนทั้งมวล”

ที่ผ่านมาศูนย์การค้าในเครือได้ประกาศจุดยืนสนับสนุนความหลากหลาย และความเท่าเทียม โดยสยามเซ็นเตอร์ DiversCity Building ที่ให้ความสำคัญต่อความหลากหลายของผู้คน ถือเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกในประเทศไทยที่ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNDP Thailand) องค์กรระดับโลกที่ดำเนินงานเพื่อพัฒนาชีวิตของผู้คนตามหลักธรรมาภิบาลในทุกด้าน


เนื่องในโอกาส Pride Month ในเดือนมิถุนายน 2566 กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์จัดกิจกรรม “บางกอก ไพรด์ 2023” ดังนี้
1. ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจจัดกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการประดับตกแต่งศูนย์การค้าทั้งหมดในเครือ มีโครงการที่ทำร่วมกันกับองค์กรนฤมิต การร่วมมือกับพันธมิตรออกแพกเกจประกันภัยสำหรับคู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศ

2. สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ นำเสนอ THE WORLD OF FREEDOM AND PRIDE ภายใต้คอนเซ็ปต์ Diverscity, Equality และ Inclusive ส่งเสริมคุณค่าทุกความต่างและความหลากหลายอย่างเท่าเทียม เพลิดเพลินไปกับขบวนพาเหรด Bangkok Pride ที่กรุงเทพมหานครและหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดเฉลิมฉลองในวันที่ 4 มิถุนายน 2566 โดยสยามเซ็นเตอร์ร่วมมือกับศิลปิน อาทิ มิสเตอร์ครีม (Mr. Kreme) ศิลปินไทยผู้สร้างสรรค์งานอาร์ตทอยที่โด่งดังไปทั่วโลก รวมทั้งแบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชั้นนำ ร่วมเฉลิมฉลองแคมเปญ Pride Month ตลอดเดือนมิถุนายน 2566

3. สยามดิสคัฟเวอรี่ได้รังสรรค์ Pride Space พื้นที่สร้างสรรค์กิจกรรม ที่ลานดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า
4. สยามพารากอน ได้ตกแต่งพื้นที่เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ กับกิจกรรมพิเศษบนพื้นที่แห่งสีสันและความสนุกที่ลานพาร์ค พารากอน ในช่วงวันที่ 1-30 มิถุนายน 2566

5. ไอคอนสยาม และไอซีเอส ร่วมสนับสนุนความเท่าเทียมและความหลากหลายในทุกรูปแบบ จัดแคมเปญใหญ่ “ICONSIAM Love Proudly” ไม่ว่าจะเพศไหนก็รักกันได้อย่างภาคภูมิใจ ด้วยการชมการแสดง “ICONIC Multimedia Water Features” การแสดงระบำสายน้ำผสมผสานแสง สี เสียง และมัลติมีเดีย ที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในธีมสีรุ้ง โดยสามารถชมได้ทุกวัน วันละ 2 รอบ เวลา 19.00 น. และ 19.30 น. นอกจากนี้ ยังตื่นตาตื่นใจไปกับการชมความงดงามของสายน้ำตกหลากสีรุ้ง (Waterfall) ในโซนอลังการ ชั้น 6 ชมได้ทุกวัน ในเวลา 19.00-20.00 น. ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ 
กำลังโหลดความคิดเห็น