xs
xsm
sm
md
lg

“พัทยา”ฉลองเมืองความหลากหลายทางเพศ เตรียมยกระดับสู่ International Pride

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองพัทยาต้อนรับสีสันแห่ง Pride Month เตรียมความพร้อมเฉลิมฉลองเมืองความหลากหลายทางเพศ วางคอนเซปต์ “Better Pattaya” ยกระดับสู่ International Pride พร้อมย้ำ ชาว LGBTQ+ คือ คนในครอบครัวของเมืองพัทยาเมื่อวันอังคารที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ร่วมกับบริษัทบัตรเครดิตเคทีซี จัดเสวนาเรื่อง “พัทยาเตรียมความพร้อมเฉลิมฉลองเมืองความหลากหลายทางเพศ” ณ อาร์เบอร์ โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ พัทยา

ประเด็นที่น่าสนใจของการเสวนา เริ่มที่นายรัตนชัย สุทธิเดชานัย ผู้ทรงคุณวุฒิเมืองพัทยา กล่าวว่า “เมืองพัทยาวางคอนเซ็ปต์ด้านการท่องเที่ยวว่า “Better Pattaya” โดยปรับกลยุทธ์ตามยุทธศาสตร์ยกระดับพัทยาสู่มาตรฐานสากล เมืองพัทยามีโอกาสจัดงานระดับชาติอย่างต่อเนื่อง อาทิ Pattaya Festival ที่ได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน สำหรับเดือนมิถุนายนนี้ พัทยาจะมีการจัดงาน Pride ขึ้น เพื่อสร้างพื้นที่ให้ประชาชนที่มีความหลากหลายทางเพศสภาพได้มารวมตัวกัน ซึ่งกิจกรรมนี้เราจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยเมืองพัทยาคาดหวังว่า เราจะสามารถยกระดับงานให้เป็นสากลหรือ International Pride ขยายเวลาการจัดกิจกรรมให้มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนเดินทางท่องเที่ยวได้สะดวกขึ้น

นายรัตนชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า พัทยามีความชัดเจนเรื่องการสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+ มานาน “เรามีการรวมกลุ่มของ LGBTQ+ มานาน ผ่านการโชว์ของอัลคาซ่า ทิฟฟานี จนเกิดเป็นชุมชนที่เราให้ความสำคัญมานานแล้ว โดยมีภาคีหลายฝ่าย มีเงินทุนจากต่างชาติ เช่น มูลนิธิซิสเตอร์ ในยุคแรกๆที่มาช่วยเหลือเรื่อง HIV มูลนิธิ Hand-to-Hand ที่เข้ามาให้ความสนับสนุนที่พักพิง”

นายรัตนชัย สุทธิเดชานัย ผู้ทรงคุณวุฒิเมืองพัทยา
“สำหรับตัวหลักสำคัญในด้านการท่องเที่ยว ก็ได้ไอเดียมาจากกลุ่ม LGBTQ+ เพราะเราไม่มีการแบ่งแยก เป็นเรื่องปกติของเมืองพัทยา เพราะเราเป็นเมืองที่อบอุ่นสำหรับคนกลุ่มนี้ ให้มีส่วนร่วมกับการท่องเที่ยวเสมอมา เช่น งานไพรด์ ก็มีการจัดมาหลายปีแล้ว โดยพยายามผลักดันให้เป็นคาร์นิวัล ยกระดับไปเรื่อยๆ จัดกิจกรรม Pride ให้อยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของพัทยา เพิ่มการเสวนา เวิร์กชอป การผลักดันกฎหมายเรื่องสมรสเท่าเทียม สำหรับพัทยา กลุ่ม LGBTQ+ คือ ครอบครัวของเรา และเป็นเมือง for all หลากหลายได้ทั้งหมดทุกคน”


หากยกตัวอย่าง ในความเป็น LGBTQ+ Friendly ของเมืองพัทยา นายรัตนชัย กล่าวว่า ข้อแรก มุมมองที่มองกลุ่ม LGBTQ+ เหมือนคนในครอบครัว ไม่มีความแตกต่าง คนในเมืองพัทยาไม่มีการบูลลี หรือไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ แต่ยังชื่นชมด้วย

ข้อถัดมา มีการทำงานส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวอย่างชัดเจน ไม่ได้มีเฉพาะในส่วนของกลุ่ม LGBTQ+ แต่บูรณาการกันในทุกหลักเกณฑ์ ซึ่งทำให้ไอเดียด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ชาว LGBTQ+ ก็เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการทำงาน

“สุดท้ายแล้ว อย่างที่กล่าวไปว่า เมืองพัทยาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพของกลุ่ม LGBTQ+ เรามีองค์กร ภาคี มูลนิธิมากมาย ที่มาให้ความรู้ สนับสนุน ตลอดจนการผลัดกันกฎหมายที่มีผลต่อกลุ่มนี้ สำหรับ พัทยา เราไม่ได้มองเป็นความแปลกแยก ดังนั้นชาว LGBTQ+ ทุกคนอยู่ได้อย่างสบายใจ ทุกคนมีความสามารถ มีความเท่าเทียมกันเป็นสิ่งที่ควรได้รับ” นายรัตนชัย กล่าวสรุป


ด้าน นายสรรเพชร ศุภบวรเสถียร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวว่า “เมืองพัทยาถือเป็น Mixed Market แหล่งรวมนักท่องเที่ยวหลากหลายสัญชาติ ครอบคลุมทุกระดับรายได้ และทุกเพศทุกวัย ทั้งภาครัฐและเอกชนมุ่งมั่นผลักดันและส่งเสริมการตลาดให้เมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้ทุกวัน ด้วยทำเลที่ตั้งที่ใกล้กรุงเทพฯ การเดินทางสะดวกสบาย และราคาที่พักสมเหตุสมผล”

ดร. ศรีสุริยะ จารุกรตรีภพ นายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการวัยรุ่นไทย และวัยทำงาน กล่าวว่า “ผมต้องการนำเสนอมุมมองในการมองกลุ่ม LGBTQ+ ให้เป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดา คนส่วนใหญ่มีภาคจำว่าถ้าเป็นกลุ่มดังกล่าวต้องมีการแต่งกายที่ฉูดฉาดผิดแปลกจากประชาชนทั่วๆ ไป เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนความเท่าเทียมหรือความเสมอภาคคือ การยอมรับว่าทุกคนมีความเป็นมนุษย์ และไม่ตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอก เมืองพัทยาจัดกิจกรรม Pride Month เพื่อแสดงจุดยืนดังกล่าว ในส่วนของ Pride Parade ภาคเอกชนก็พร้อมที่จะสนับสนุน ทำให้เมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกกล่าวขานและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล”


นายกำพล ศิริสมบูรณ์ลาภ Head of Regional Marketing (Pattaya) บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลเป็นเจ้าภาพจัดงาน Pride International Festival ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว สำหรับปีนี้เรามุ่งมั่นสร้างให้พัทยาเป็น Destination ของ LQBTQ+ ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม 

โดยจะมีไฮไลท์มากมาย อาทิ Miss Grand Thailand และ Celebrity Net Idol กว่า 5000 คน จะเข้าร่วมขบวน Pride Parade ที่จัดขึ้นริมชายหาดยาวกว่า 5 กิโลเมตร ในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2566 ซึ่งจัดเป็นอีเว้นท์ที่ LGBTQ+ จากทั่วประเทศและทั่วโลกตั้งตารอคอย นอกจากนี้ เรายังได้ขยายกิจกรรมไปยังหัวเมืองใหญ่ อาทิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ที่กรุงเทพมหานคร รวมถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลที่จังหวัดอื่นๆ ได้แก่ เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น และพัทยา ในคอนเซ็ปท์ Pride for All ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชนชาวไทย และเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย”


นางสาวศศิมา พานิชวิบูลย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กลุ่มโรงแรมในเครือแอทมายด์ กรุ๊ป กล่าวว่า “สำหรับอาร์เบอร์ โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ได้ออกแคมเปญภายใต้คอนเซ็ปท์ “ARBOUR PUT YOUR PRIDE ON” โดยเน้น 3 ส่วน คือ “ลูกค้า” โรงแรมพยายามสร้างประสบการณ์ให้แขกที่เข้าพักสามารถแสดงความเป็นตัวตนหรือจุดยืนได้อย่างไร้ขีดจำกัด สำหรับเดือน PRIDE MONTH มีการนำเอาธีม PUT YOUR PRIDE ON มาผสมผสานเติมเต็มในทุกๆ Touch Point ของโรงแรม และส่วนสุดท้ายคือ “Partnership” ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภาครัฐ รวมถึงภาคเอกชนก็ตามที่ช่วยกันผลักดันทำให้พัทยาเป็นหนึ่งในเมืองสำหรับกลุ่ม LGBTQ+ เลือกที่จะเดินทางมาพัทยาเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ”

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้บริหารสูงสุด สายงานการตลาดบัตรเครดิตเคทีซี 
ปิดท้ายที่ นางประณยา นิถานานนท์ ผู้บริหารสูงสุด สายงานการตลาดบัตรเครดิตเคทีซี กล่าวว่า เคทีซีให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) โดยเฉพาะเรื่องการให้โอกาสและความเท่าเทียม ด้วยนโยบายเคารพสิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมทางเพศ (Gender Equality) โดยมอบความห่วงใยให้กับบุคลากรในองค์กรที่มี “คู่ชีวิตเพศเดียวกันโดยกำเนิด” และอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวโดยจะได้รับสิทธิเหมือนคู่สมรสทุกประการ

“สำหรับความร่วมมือกับอาร์เบอร์ โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ในครั้งนี้จึงสอดรับกับทั้งกลยุทธ์การตลาดที่จับกลุ่มนักท่องเที่ยวแนว Segmentation อาทิ กลุ่ม LGBTQ+ ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง และแนวทางนโยบายด้าน ESG ที่ให้โอกาสและความเท่าเทียมกันทางเพศสภาพอีกด้วย”


อ่านรายละเอียด สิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีกับแพ็คเกจแคมเปญ “PUT YOUR PRIDE ON” สำหรับลูกค้าที่เข้าพักที่ อาร์เบอร์ โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ พัทยา https://mgronline.com/travel/detail/9660000049890


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น