xs
xsm
sm
md
lg

“เอส” ปรุงสูตรใหม่เจาะ Gen Zest ทุ่มงบ 150 ล้านปรับใหญ่รอบ 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “เอส” ปรับโฉมครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปีด้วยงบการตลาดรวม 150 ล้านบาท ทำการรีเฟรชแบรนด์ พร้อมปรับสูตร โลโก้ แพกเกจจิ้ง เจาะกลุ่มหลัก Gen Zest เป็นหลัก รับศึกตลาดน้ำอัดลมกว่า 57,000 ล้านบาท หวังเพิ่มแชร์ให้ได้จากปัจจุบัน 8%

นางสาวสุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการสำนักการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดรวมน้ำอัดลมในไทยเมื่อปีที่แล้ว (พ.ศ. 2565) มีมูลค่ารวม 57,000 ล้านบาท เติบโตเชิงปริมาณเพียง 2% เท่านั้นเหมือนกับเครื่องดื่มทั่วไป ขณะที่เครื่องดื่มเซกเมนต์ชาเขียวเติบโตมากที่สุดคือ 22% ส่วนปี 2564 มีมูลค่ารวม 53,000 ล้านบาท และปี 2563 มีมูลค่ารวม 55,000 ล้านบาท


ทั้งนี้ หากแยกตลาดน้ำอัดลม เป็นกลุ่มน้ำดำ จะมีมูลค่ารวม 48,200 ล้านบาท หรือประมาณ 70% และอีก 30% เป็นกลุ่มน้ำสี ส่วนแพกเกจจิ้งที่เติบโตมากที่สุดปีที่แล้วคือ กระป๋อง โต 10% ขณะที่น้ำอัดลมไร้น้ำตาลมีการเติบโต 36% และมีสัดส่วนในตลาด 10%

อย่างไรก็ตาม แบรนด์ เอส ของบริษัทปีที่แล้วมีการเติบโตมากถึง 9% มากกว่าตลาดรวม และมีส่วนแบ่งการตลาดน้ำอัดลมรวม 8% เป็นอันดับที่สามในตลาดรวม โดยผู้นำตลาดมีแชร์ 51% อันดับที่สองมีแชร์ 37% และอันดับที่สี่มีแชร์ 3% โดยก่อนหน้านั้นเอสเคยมีแชร์สูงสุดในช่วงที่ทำตลาดใหม่ๆ เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาประมาณ 11% แต่ก็ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนทุกแบรนด์ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตลาดน้ำอัดลมยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในไทย เพราะการบริโภคน้ำอัดลมต่อคนต่อปียังต่ำอยู่ที่ 12 ลิตรต่อคนต่อปีเท่านั้น

ล่าสุดแบรนด์ เอส มีการปรับโฉมครั้งใหญ่หรือการรีเฟรชในรอบ 10 ปีที่ทำตลาดมา โดยวางงบประมาณรวมไว้ที่ 150 ล้านบาท ตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว ถึงกันยายน ปี 2566 นี้ โดยใช้กับสื่อโซเชียลมากถึง 40% และเตรียมที่จะขยายฐานในช่องทางเซเว่นอีเลฟเว่นด้วยการนำกระป๋องขนาด 325 มิลลิลิตรเข้าไปวางจำหน่ายด้วย และเตรียมขยายฐานตลาดไปต่างประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ปัจจุบันมีจำหน่ายบ้างในตลาดมาเลเซีย


“การอัปเลเวลแบรนด์เอส โคล่า ครั้งนี้เป็นการขับเคลื่อนแบรนด์ครั้งยิ่งใหญ่และครอบคลุมในทุกมิติการตลาดในรอบ 10 ปี และพร้อมตั้งเป้าเป็นตัวแทนน้ำอัดลมสัญชาติเอเชียที่จะยืนสู้ศึกในตลาดน้ำอัดลมประเทศไทยแบบสมศักดิ์ศรี ด้วยการสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ผ่านการถอดบทเรียนความสำเร็จ ความท้าทาย และจับอินไซต์ของวัยรุ่นเอเชียที่ว่า ทุกคนมีความ Awesome อยู่ในตัวเอง ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ขอแค่ได้แสดงออกในรูปแบบของตัวเอง และต้องการโอกาสให้ได้ทำตามแพสชันที่มี ภายใต้แคมเปญการสื่อสาร ‘Born to be Awesome เกิดมาซ่า..กล้าเป็นตัวเอง’” นางสาวสุภรณ์กล่าว

หลายปีที่ผ่านมาคนรุ่นใหม่ชาวเอเชียที่มีความกล้าความสามารถได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทในเวทีระดับโลก รวมทั้งได้รับการยอมรับและความนิยมทั่วโลก โดยเฉพาะซอฟต์เพาเวอร์ด้านบันเทิง ดนตรี กีฬา แฟชั่น อาหาร ฯลฯ เอส โคล่า ซึ่งสนับสนุนความกล้าและความเป็นตัวเองของคนรุ่นใหม่ จึงสร้างสรรค์แคมเปญการสื่อสาร “Born to be Awesome เกิดมาซ่า..กล้าเป็นตัวเอง” สร้างความแตกต่างให้เอส โคล่า ด้วยการวางจุดยืนในฐานะเพื่อนของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Zest (Gen Z+est) โดยแบรนด์พร้อมสนับสนุนทุกแพสชันของคนรุ่นใหม่ให้มีความกล้าในการแสดงออกถึงความ Awesome ในแบบของตัวเอง


ทั้งนี้ การสร้างความแตกต่างของเอสกับคู่แข่งคือ “Awesome Taste” “Awesome Look” และ “Awesome Campaign”
1. Awesome Taste: เอส โคล่า สูตรใหม่ ที่ปรับมาจากคำแนะนำของผู้บริโภค ได้คัดเลือกเครื่องเทศ (Spice) หลักยอดนิยมของชาวเอเชีย ทั้งซินนามอน กานพลู และเมล็ดโคลา ผสมผสานอย่างลงตัวจนได้รสชาติที่กลมกล่อม โดย
เอส โคล่า เวอร์ชันล่าสุดที่ผ่านการวิจัยผลิตภัณฑ์ด้านความพึงพอใจจากผู้บริโภคทั่วประเทศร่วมกับบริษัท อิปซอสส์ ประเทศไทย ได้คะแนนความพึงพอใจในรสชาติสูงถึง 98% (วิจัยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565)

2. Awesome Look: โลโก้ดีไซน์ใหม่ที่ทั้งลายเส้นและสีสันสะท้อนถึงความทันสมัยผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายของความโมเดิร์นสไตล์เอเชีย และมีการปรับใช้โลโก้เดียวกันทั้งน้ำโคลาและน้ำสี มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบด้วยลายกราฟิกสปาร์กกลิ้งและสีสัน สะท้อนความเท่ ทันสมัย ซ่า สดชื่น ซึ่งเป็นความโดดเด่นของเอสได้อย่างลงตัวในทุกรสชาติ (เอส โคล่า เอส โคล่า ชูการ์ฟรี เอสสตรอเบอร์รี เอสครีมโซดา เอสส้ม เอสซอลตี้ลิ้นจี่ เอสเกรปเบอร์รี เอสกามิกาเซ่ เอสพิงค์บอมบ์ และเอสเลมอนไลม์)

3. Awesome Campaign: ส่งแคมเปญโดนใจคน Gen Zest ขยายฐานลูกค้าทั้งไทยและเอเชีย ดึงไอดอลตัวแทนคนรุ่นใหม่ชาวเอเชียทั้งเกาหลี-ไทย ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในแต่ละวงการ นำทีมโดย “ชาอึนอู” สุดยอดความ Awesome ซูเปอร์สตาร์ระดับเอเชีย “โบกี้ไลออน” สุดยอดนักร้องหญิงแห่งปี เจ้าของเพลงฮิตทั่วประเทศ “Yes Indeed” สุดยอดวงดนตรีน้องใหม่ที่สร้างปรากฏการณ์สยามแตก และ “3 สาวนักวอลเลย์บอลนิวเจน” สุดยอดนักกีฬาวอลเลย์บอลสายเลือดใหม่ ที่รวมพลังคนไทยทั่วประเทศร่วมเชียร์ รวมตัวกันเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์โฆษณาชุด “เอส โคล่า Born to be Awesome” เพื่อชวนคนรุ่นใหม่ Gen Zest ลิ้มรสความอร่อยซ่าของเอส โคล่า และกล้าเป็นตัวเอง

นอกจากนี้ ยังเปิดแคมเปญ Vote Awesome or not ให้ทั่วประเทศได้โหวตความอร่อย ซ่า Awesome ของ เอส โคล่า สูตรใหม่ เพียง Scan QR Code บนบรรจุภัณฑ์เอสของทุกขนาด เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความคิดเห็นของคุณที่มีต่อรสชาติใหม่ของเอส โคล่า พร้อมแจกตัวอย่างผลิตภัณฑ์มากกว่า 1 ล้านกระป๋องทั่วประเทศ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น กิจกรรมโรดโชว์เจาะกลุ่มเจนซีในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย รวมทั้งจับมือช่องทางร้านอาหารพาร์ตเนอร์ เช่น Grab Food เป็นต้น สั่งอาหารรับฟรีทันที เอส โคล่า 1 กระป๋องเพื่อดื่มคู่กับมื้ออาหาร และทั้งยังมีแผนเปิด Awesome Stage ให้ Gen Zest ได้มาโชว์ความซ่าชวนกล้าเป็นตัวเองอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น