xs
xsm
sm
md
lg

ทล.จ่อประมูลที่พักริมทาง "ศรีราชา, บางละมุง" พ.ค.นี้ขายซอง PPP ผุดชอปปิ้งลอยฟ้ากลางมอเตอร์เวย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทล.เร่งคลอด RFP ที่พักริมทาง มอเตอร์เวย์ M7 "ศรีราชา, บางละมุง" มูลค่ารวมเกือบ 2 พันล้านบาท ประมูล พ.ค.นี้ ผุดจุดชอปปิ้งลอยฟ้า พร้อมดัน สาย M6, M81 อีก 3 โครงการประมูลในปีนี้

นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล รองอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ฝ่ายบริหาร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน (Market Sounding) สำหรับการให้เอกชนร่วมลงทุนในการพัฒนาและบริหารจัดการโครงการศูนย์บริการทางหลวงศรีราชาและโครงการสถานที่บริการทางหลวงบางละมุง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 (M7) สายกรุงเทพมหานคร-บ้านฉาง วันที่ 6 ก.พ. 2566 ว่า ทั้ง 2 โครงการจะเป็นโครงการนำร่องในการพัฒนาที่พักริมทาง (Rest Area) บนมอเตอร์เวย์ที่เปิดให้เอกชนร่วมลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost โดยรัฐจัดหาที่ดิน ส่วนเอกชนเป็นผู้ลงทุนออกแบบก่อสร้างและบริหารจัดการ ระยะเวลา 32 ปี (ออกแบบและก่อสร้าง 2 ปี ดำเนินงานและบำรุงรักษา 30 ปี)


โดยมีเอกชนที่สนใจเข้าร่วมรับฟังและเสนอแนะข้อมูลจำนวนมาก ซึ่ง ทล.จะพิจารณาความคิดเห็นนำไปประกอบการจัดทำเอกสารการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน (Request For Proposal : RFP) โดยผู้สนใจยังสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านทางระบบเครือข่ายสารสนเทศ ที่ช่องทาง www.doh.go.th และ www.doh-motorway.com ได้จนถึงวันที่ 12 ก.พ. 2566

ทั้งนี้ ทล.กำหนดแผนงานดังนี้ ประกาศเชิญชวน/จำหน่ายเอกสาร RFP ในเดือนพ.ค. 2566, ชี้แจงรายละเอียดเอกชนในเดือน มิ.ย.-ส.ค. 2566, เอกชนยื่นข้อเสนอ เดือน ก.ย. 2566, คณะกรรมการประเมิน ข้อเสนอ และเจรจาร่างสัญญา สรุปผลคัดเลือกฯ เดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566, ลงนามสัญญาร่วมลงทุน เดือน พ.ค. 2567 เริ่มก่อสร้างในปี 2567 ซึ่ง ทล.ได้เตรียมพื้นที่พร้อมส่งมอบ เพื่อเร่งเปิดให้บริการบางส่วนในปี 2568 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบปี 2569


สำหรับศูนย์บริการทางหลวงศรีราชา (Sriracha Service Center) เป็นที่พักริมทางขนาดใหญ่ บริเวณ กม.93+500 อยู่ระหว่างทางแยกต่างระดับบางพระ (คีรี) และทางแยกต่างระดับหนองขาม ขนาดพื้นที่ฝั่งไปพัทยา 62 ไร่ ฝั่งไปชลบุรี 59 ไร่ มูลค่าลงทุนก่อสร้างประมาณ 1,100 ล้านบาท ค่าดำเนินงานและบำรุงรักษา 30 ปี ประมาณ 2,000 ล้านบาท ประเมินว่า ทล.จะได้ผลตอบแทนขั้นต่ำรายปีที่ 10 ล้านบาท และปรับเพิ่มทุกๆ 3 ปี

ปริมาณจราจรในปี 2565 เฉลี่ย 90,500 คัน/วัน คาดการณ์ปริมาณจราจรปีที่เปิดให้บริการอยู่ที่ 150,000-200,000 คัน/วัน


สถานที่บริการทางหลวงบางละมุง (Bang Lamung Service Area) เป็นที่พักริมทางขนาดกลาง บริเวณ กม.137+100 ตั้งอยู่ระหว่างทางแยกต่างระดับห้วยใหญ่กับทางแยกต่างระดับเขาชีโอน ขนาดพื้นที่ฝั่งละประมาณ 39 ไร่ มีมูลค่าลงทุนก่อสร้างประมาณ 786 ล้านบาท ค่าดำเนินงานและบำรุงรักษา 30 ปี ประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยคาดว่า ทล.จะได้ผลตอบแทนขั้นต่ำรายปีที่ 5 ล้านบาท และปรับเพิ่มทุกๆ 3 ปี

ปริมาณจราจรในปี 2565 เฉลี่ย 13,100 คัน/วัน คาดการณ์ปริมาณจราจรปีที่เปิดให้บริการอยู่ที่ 15,000-16,000 คัน/วัน

"โครงการนี้เปิดให้เอกชนไทยลงทุน (Thai First) เพราะถือว่าเป็นงานที่เอกชนไทยมีความรู้ความสามารถ ซึ่งจะกำหนดคุณสมบัติ ประสบการณ์ และเกณฑ์การคัดเลือก ว่าจะเป็นการใช้ราคาตัดสิน หรือเกณฑ์เทคนิคบวกราคา เบื้องต้นนอกจากผลตอบแทนขั้นต่ำรายปีแล้วจะมีผลตอบแทนเพิ่มเติมอีก ซึ่งอยู่ระหว่างสรุปรูปแบบที่เหมาะสม เช่น ค่าตอบแทนเพิ่มกรณีรายได้สูงกว่าที่คาดการณ์, ค่าตอบแทนเพิ่มคำนวณตามปริมาณจราจรและเงินเฟ้อ หรือค่าตอบแทนเพิ่มจากส่วนแบ่งรายได้ (Revenue Sharing)"


โครงการที่พักริมทางจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้แก่ ที่จอดรถ พื้นที่นั่งพักผ่อน ห้องน้ำบริการประชาชน ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้านขายของ สถานีบริการน้ำมัน สถานีชาร์จประจุไฟฟ้าแบบเร็ว (Quick Charge) สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงมีศูนย์ปฐมพยาบาล หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินและระงับอัคคีภัยเพิ่มเติมเพื่อรองรับการให้บริการประชาชนผู้ใช้ทาง โดยทั้ง 2 โครงการมีไฮไลต์คือ มีอาคารยกระดับคร่อมอยู่เหนือช่องจราจร ซึ่งสามารถรองรับการใช้พื้นที่ร่วมกันทั้งสองฝั่งมอเตอร์เวย์ และใช้ประโยชน์พื้นที่ให้มากที่สุด ช่วงแรกภายในปี 2568 จะให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกเบื้องต้นบางส่วน เช่น ที่จอดรถ พื้นที่พักผ่อน ห้องน้ำ ที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั้งพื้นที่ได้ภายในปี 2569

โดยโครงการลักษณะ B-T-O (เอกชนออกแบบก่อสร้างเสร็จ ส่งมอบให้ ทล. จากนั้น ทล.จึงให้สิทธิ์เอกชนเข้าบริหาร)

สำหรับมอเตอร์เวย์สาย 7 กำหนดมีที่พักริมทางจำนวน 7 แห่ง โดยปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ ลาดกระบัง บางปะกง และหนองรี เตรียมเปิดประมูล 2 แห่ง ได้แก่ ศรีราชา และบางละมุง ส่วนอีก 2 ตำแหน่ง ได้แก่ จุดพักรถมาบประชันและสถานที่บริการทางหลวงบางปะกงใหม่ กรมทางหลวงจะพิจารณาดำเนินการในลำดับถัดไป


รองอธิบดีกรมทางหลวงกล่าวว่า ในปี 2566 ทล.ยังมีแผนเตรียมเปิดประมูล PPP พัฒนาและบริหารจัดการที่พักริมทาง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา จำนวน 2 โครงการ วงเงิน 3,270 ล้านบาท และที่พักริมทาง และ M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี 1 โครงการ วงเงิน 2,355 ล้านบาท โดยจะเปิดรับฟังความเห็นเอกชนเร็วๆ นี้

รวมถึงการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว สำหรับการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว วงเงินลงทุนรวมตลอดสัญญากว่า 15,000 ล้านบาทกำลังโหลดความคิดเห็น