xs
xsm
sm
md
lg

TVDH ลุ้นธุรกิจ Q3 ทยอยฟื้นตัว จ่อรุกตลาด “เฮลท์-การศึกษา-บันเทิง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - TVDH คาดธุรกิจ Q3 ทยอยฟื้นตัวต่อเนื่องหลังเพิ่มประสิทธิภาพบริหารค่าใช้จ่าย ธุรกิจใหม่เริ่มสร้างรายได้ตามแผน บอร์ดอนุมัติตั้งบริษัท ‘ทีวีดี แคปิตอล’ รุกตลาดสินเชื่อที่มีอสังหาฯ เป็นหลักประกัน

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวีดี โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVDH เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจของบริษัทฯ ในไตรมาส 3/2565 เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากการมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารค่าใช้จ่ายและการปรับกลยุทธ์เพื่อเพิ่มยอดขายของบริษัทย่อยต่างๆ ภายใต้โฮลดิ้ง คัมปานี ได้แก่ ทีวี ไดเร็ค, ทีวีดี เอ็ม, ทีวีดี โบรกเกอร์, เอบีพีโอ, เอ็กซ์-เพรสโซ่ (ไทย) และฟู้ด ออเดอรี่ อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนเริ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นจากธุรกิจใหม่ที่เข้าไปลงทุน จึงคาดว่าจะเห็นการดำเนินงานของบริษัทฯ ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากครึ่งปีแรกของปีนี้
 
นอกจากนี้ บริษัทฯ วางเป้าหมายล้างผลขาดทุนสะสมทั้งหมด โดยล่าสุดได้ดำเนินการปรับโครงสร้างธุรกิจภายในของกลุ่มบริษัท ด้วยการโอนธุรกิจการขายสินค้าผ่าน 3 ช่องทางหลัก (ธุรกิจ B2C) ได้แก่ ธุรกิจออนไลน์ชอปปิ้ง ทีวีชอปปิ้ง และเทเลชอปปิ้ง แก่บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TVDH ถือหุ้น 100% ในราคา 420.5 ล้านบาท ตามที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ ก่อนหน้านี้
 
ทั้งนี้ การดำเนินงานของบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของโฮลดิ้ง คัมปานี ที่สร้างรายได้หลักแก่บริษัทฯ ในปัจจุบัน สามารถลดค่าใช้จ่ายและมียอดขายสินค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งมาจากการปรับกลยุทธ์ขายสินค้าในช่องทางออนไลน์ชอปปิ้ง ทีวีชอปปิ้งและเทเลชอปปิ้ง ตลอดจนมุ่งเพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีและลดต้นทุนมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ส่วนการเข้าร่วมลงทุนในโครงการระบบกระจายสัญญาณใยแก้วนำแสง ที่ติดตั้งภายในอาคารในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 451 อาคาร กับบริษัท เฟิร์สไมล์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวางโครงข่ายสายไฟเบอร์ออปติกภายในอาคารและให้เช่าแก่บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของประเทศ ได้เริ่มทยอยรับรู้จากการร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าวแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565 ในอัตราเดือนละ 3.2 ล้านบาท และจะรับรู้รายได้ต่อเนื่องทุกเดือน เป็นระยะเวลา 9 ปี ขณะที่บริษัท ทีวีดี เอ็ม จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจใหม่เข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทสกุลเงินดิจิทัลและเหมืองขุดบิตคอยน์เริ่มสร้างรายได้และผลกำไรแก่บริษัทฯ แล้ว

สำหรับ บริษัท ทีวีดี โบรกเกอร์ จํากัด ที่ดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันภัยที่มีบริการครบวงจร หลังจากขยายสาขาในต่างจังหวัด อาทิ พิษณุโลก เพื่อเพิ่มศักยภาพการขยายฐานลูกค้า คาดว่าสาขาที่เปิดให้บริการจะเริ่มทำกำไรในไตรมาส 4 ของปีนี้ ส่วนบริษัท เอบีพีโอ จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจ Business Enabler Platform ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล โดยได้พัฒนาระบบจัดการธุรกิจออนไลน์ (Fulfillment) และการบริหารกระบวนการทางธุรกิจให้กับองค์กร (Business Process Outsourcing) ได้แก่ การให้บริการทางโทรศัพท์ (Call Center) แล้วเสร็จ และได้เริ่มเปิดบริการซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และบริษัท เอ็กซ์-เพรสโซ่ (ไทย) จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจให้บริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ เน้นลูกค้าพรีเมียมที่เป็นองค์กรและ SMEs โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการขับเคลื่อนธุรกิจและบริการ คาดว่าจะเริ่มมีกำไรในไตรมาส 4 ของปีนี้เช่นกัน ปัจจุบันมีปริมาณสินค้าที่จัดส่งเพิ่มขึ้นเป็น 1.3-1.4 แสนชิ้นต่อวัน
 
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TVDH กล่าวถึงความคืบหน้าการลงทุนธุรกิจใหม่ที่เป็นสตาร์ทอัพ หลังจากคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติเข้าลงทุนใน บริษัท นาสเกต รีเทล จำกัด ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพผู้พัฒนาจออัจฉริยะและตู้ล็อกเกอร์อัจฉริยะที่เปลี่ยนบ้านให้เป็นทุกอย่าง โดยจะใช้งบลงทุน 8 ล้านบาท เข้าถือหุ้น 40% ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อเข้าร่วมลงทุน คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ของปีนี้ เพื่อรุกสู่การดำเนินธุรกิจแบบ D2H (Direct to Home) อย่างเต็มตัว
 
ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมามีมติอนุมัติจัดตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ “ทีวีดี แคปิตอล” มีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เพื่อรุกเข้าสู่ธุรกิจให้บริการสินเชื่อที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักประกัน โดย TVDH จะถือหุ้น 100% ในบริษัทดังกล่าว เนื่องจากมองว่าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพเติบโตสูงและความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ เพราะมีหลักทรัพย์ค้ำประกันที่มีมูลค่าสูงกว่าวงเงินสินเชื่อที่ให้แก่ลูกค้า โดยจะมุ่งให้บริการแบบ B2B (Business to Business) ภายใต้แนวคิด B2B Finance Solutions เน้นลูกค้าธุรกิจ ปัจจุบันได้เตรียมความพร้อมด้านบุคลากรไว้แล้ว คาดว่าจะเริ่มดำเนินงานได้ภายในปีนี้ ด้วยเงินลงทุน 100 ล้านบาท และเงินกู้หมุนเวียน 200 ล้านบาท

ส่วนบริษัท ฟู้ด ออเดอรี่ จำกัด ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ได้เปิดตัว “eatsHUB” แพลตฟอร์มรับ-ส่งอาหารระดับชาติ Food Delivery อย่างเป็นทางการแล้ว ปัจจุบันกำลังขยายฐานผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างรายได้ให้ถึงจุดที่เริ่มทำกำไร
 
“บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นจะลงทุนขยายธุรกิจใหม่ๆ ได้แก่ ธุรกิจทางการเงิน เทคโนโลยี เพื่อสุขภาพ การศึกษา และธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งมั่นใจว่าด้วยยุทธศาสตร์ที่วางไว้สู่ซูเปอร์ โฮลดิ้ง คอมปานี จะผลักดันให้บริษัทฯ เริ่มอยู่ในภาวะฟื้นตัวในไตรมาส 3-4 ของปีนี้ โดยวางเป้าหมายทำผลประกอบการเทิร์นอะราวนด์” นายทรงพลกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น