xs
xsm
sm
md
lg

mywawa.me คิดเทียบอาลีบาบา อัด 100ล. ลุยB2Bเซาท์อีสต์เอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360- ตลาดโฮลเซลไทยมูลค่า 5.8 ล้านล้านบาท โอกาสเติบโตสูงบนโลกออนไลน์ mywawa.me แพลตฟอร์ม B2B อีมาร์เก็ตเพลส แพลตฟอร์มคนไทยเพื่อคนไทย ขอติดปีกผู้ประกอบการไทยเชื่อมต่อการซื้อขายบนโลกออนไลน์ ปักธง5 ปี ยึดตลาดเซาท์อีสต์เอเชีย ขอเทียบชั้นอาลีบาบาในอนาคต

นายกร เธียรนุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วาวา เซอร์วิส แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป จำกัด และผู้ร่วมก่อตั้ง MyWaWa เปิดเผยว่า จากปรากฏการณ์เทคโนโลยีดิสรัปชั่นที่กระทบไปทุกภาคส่วน รวมถึงการซื้อขายแบบปกติสู่โลกโซเชียลคอมเมิร์ช และอีกส่วนหนึ่งจากผลกระทบโควิด-19
 
ความสำคัญของโลกออนไลน์จึงเลี่ยงไม่ได้ หลากหลายธุรกิจต้องมองหาช่องทางออนไลน์ในการสร้างรายได้ แต่แพลตฟอร์มส่วนใหญ่รองรับการซื้อขายแค่เพียง B2C เป็นหลัก และส่วนใหญ่เป็นแพลตฟอร์มต่างชาติ รวมถึง แพลตฟอร์ม B2B ด้วย ทำให้ดาต้าไหลไปสู่ต่างชาติที่จะนำไปใช้ทำแผนตลาดในอนาคต
 


ทางบริษัทจึงได้พัฒนาแพลตฟอร์มชื่อ www.mywawa.me ให้เป็น e-Marketplace สำหรับ ธุรกิจแบบ B2B ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นศูนย์กลางการซื้อขายทางธุรกิจทั้งรูปแบบค้าส่งและค้าปลีก รวบรวมโรงงานผู้ผลิต ผู้จำหน่ายและซัพพลายเออร์จากทุกอุตสาหกรรม รองรับทุกฟีเจอร์ตั้งแต่การขาย วางบิล ชำระเงิน รวมถึงระบบขนส่งในแพลตฟอร์มเดียว หวังยกระดับผู้ประกอบการไทยทั้ง SMEs และธุรกิจขนาดใหญ่ทรานฟอร์มสู่โลกการค้ายุคดิจิตอลในปัจจุบัน

“ตลาดค้าส่งไทยมีมูลค่ากว่า 5.8 ล้านล้านบาท 30% เป็นการส่งออก และ 70% เป็นภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในตลาดนี้มีผู้ผลิต/ผู้ค้าส่ง กว่า 500,000 ราย และเป็นผู้ค้ารายย่อย SMEs อีกกว่า 3 ล้านราย การที่ mywawa เข้ามาทำในธุรกิจนี้ ถือเป็นแพลตฟอร์ม B2B อีมาร์เก็ตเพลส ที่เป็นของคนไทยเพื่อคนไทย ซึ่งหากเทียบแล้ว mywawa.me เปรียบเหมือน Taobao หรือ อาลีบาบา ของจีน มีจุดแข็งในเรื่องของการเน้นซื้อขายระบบ Smart Contract ในการวางบิลออกใบสั่งซื้อ หรือ PO”

สำหรับ www.mywawa.me เปิดให้บริการมาตั้งแต่ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา ครอบคลุม 7 อุตสาหกรรม เช่น การพิมพ์และบรรจุภัณฑ์, วัสดุก่อสร้าง, เครื่องใช้สำนักงาน, แฟชั่นบิวตี้, ชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ และอาหารเครื่องดื่ม เป็นต้น ปัจจุบันมีผู้จำหน่ายและซัพพลายเออร์ ในระบบมากกว่า 100 ราย มีสินค้ากว่า 3,000 รายการ จากจำนวนผู้ลงทะเบียนเป็นผู้ซื้อมากกว่า 2,000 ราย และมียอดซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มแล้วมากกว่า 1,500 ล้านบาท


นายกร กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรม B2B ของประเทศไทยยังมีอีกหลายภาคส่วนที่ยังไม่ได้เป็นรูปแบบดิจิทัล MyWaWa จึงมีความตั้งใจในการเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนี้ให้แข็งแรงและสามารถเข้าถึงผู้ผลิต ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และ SMEs ทั่วประเทศ ที่สำคัญบริษัทมีเป้าหมายในอนาคตว่า จะสามารถสร้าง MyWaWa ให้เป็น Trade and Investment Gateway to Southeast Asia จากการที่ไทยอยู่ในตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เป็นฐานการผลิตสำคัญของโลก เนื่องจากมีการย้ายฐานจากประเทศจีนมามากขึ้นเป็นภูมิภาคที่กำลังเติบโต

“เป้าหมายใน3-5 ปีจากนี้ ต้องการก้าวสู่ตลาดเซาท์อีสต์เอเชีย จากปัจจุบันเป็นการซื้อขายเฉพาะผู้ซื้อและผู้ขายภายในประเทศ โดยยังต้องลงทุนด้านระบบอีกเป็นหลักร้อยล้านบาทขึ้นไป หรือ 3-5 ปีจากนี้ mywawa.me จะเข้าถึงตลาดโฮลเซลได้ราว 10-15% และครอบคลุม 45 อุตสาหกรรมทั้งหมดในไทย โดยภายในสิ้นปี2565นี้มองว่า จะมีเม็ดเงินซื้อขายไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท” นายกร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น