xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ดันสินค้า-บริการไทยเข้าสู่ธุรกิจ HORECA ในเยอรมนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผย “ทูตพาณิชย์เบอร์ลิน” จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าและบริการไทยเข้าสู่ธุรกิจ HORECA ในเยอรมนี ประสบความสำเร็จเกินคาด ผู้ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจแห่เข้าร่วมงานกว่า 120 ราย ชื่นชอบการจัดสาธิตทำอาหารไทย ชอบเครื่องดื่มที่ใช้ไซรัปและน้ำหอมที่รับประทานได้และเป็นนวัตกรรมฝีมือคนไทย คาดมีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นแน่

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่างๆ ล่าสุดได้รับรายงานจาก น.ส.พัชรา รัตนบุบผา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ถึงผลการจัดโครงการส่งเสริมสินค้าและบริการไทยเข้าสู่ธุรกิจ HORECA 2022 ในประเทศเยอรมนี ที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรบริษัท Kreyenhop & Kluge GmbH & Co.KG ผู้นำเข้าสินค้าอุปโภคและบริโภครายใหญ่ในตลาดเยอรมนี จัดงาน Touch of Thainess in Berlin เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา ณ ที่ทำการของสำนักงานกรุงเบอร์ลิน ในย่าน Wannsee มีผู้ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจ HORECA (โรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง) ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย ผู้ค้าส่ง ผู้กระจายสินค้า เจ้าของธุรกิจ HORECA รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่งกว่า 120 ราย

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานว่า การจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ได้รับการชื่นชมจากผู้เข้าร่วมงานว่าเป็นงานที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของอาหารและเครื่องดื่มของไทย หลังจากที่ได้รับชมการสาธิตการปรุงอาหารไทยและผสมเครื่องดื่มไทย เข้าร่วมการจัดกิจกรรม Food Paring อาหารไทยกับเครื่องดื่มไทยและเยอรมัน การจัดแสดงสินค้าในกลุ่มธุรกิจ HORECA และการส่งเสริม ผลักดัน และยกระดับผู้ขายอาหารไทยรูปแบบ Street Foods จาก Thai Park ให้ทำธุรกิจด้านการจัดเลี้ยง (Catering)


“ได้รับรายงานว่า ผู้ประกอบการในกลุ่ม HORECA มีความสนใจที่จะนำเข้าอาหารและเครื่องดื่มจากไทยเพิ่มขึ้น หลังจากเห็นศักยภาพของสินค้าไทย โดยเฉพาะเครื่องดื่มของไทยที่มีความหลากหลาย และมีนวัตกรรม ซึ่งในช่วงการจัดงาน ได้มีการเชิญ Mr. Jamie Rhind ซึ่งเป็น World Class Bartender และเป็นอดีตหนึ่งในทีมของบาร์เทนเดอร์ชั้นนำของ Bamboo Bar โรงแรมโอเรียนเต็ล มาโชว์การผสมเครื่องดื่มม็อกเทล ค็อกเทล และเครื่องดื่มสำหรับงาน “Sawasdee Berlin” เสิร์ฟแก่แขกผู้เข้าร่วมงาน โดยใช้ไซรัปและน้ำหอมที่รับประทานได้แบรนด์ Silpin ซึ่งเป็นสินค้านวัตกรรมของคนไทย ใช้ฉีดพรมเติมเต็มอรรถรสความหอมแห่งสยามให้เครื่องดื่ม ขนม และอาหาร ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ และเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมาก” นายภูสิตกล่าว

สำหรับซุ้มอาหารไทย ที่มีการสาธิตการปรุงอาหารไทย ได้เชิญ Chef จากร้านอาหารไทยชั้นนำในกรุงเบอร์ลินที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT และเปิดโอกาสให้ร้านอาหารไทยใน Thai Park เข้าร่วมปรุงอาหารเสิร์ฟแก่แขกผู้เข้าร่วมงาน โดยเมนูอาหารไทยที่จัดแสดงและเสิร์ฟในงาน ได้แก่ ถุงทอง, ส้มตำ, พะแนงกุ้งเสิร์ฟพร้อมข้าวขาว ข้าวสี, ผัดไทย, ผัดขี้เมามาม่า, ไส้อั่ว, ไส้กรอกอีสาน, อาหารประเภทปิ้ง-ย่าง, บัวลอยมะพร้าวอ่อน และข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น ซึ่งได้รับการชื่นชนว่าเป็นอาหารคุณภาพอร่อย


กำลังโหลดความคิดเห็น