xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตือนผู้ค้ารายย่อยระวังเรื่องลิขสิทธิ์ ขอสอบให้ถูกต้อง ป้องกันถูกตบทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทรัพย์สินทางปัญญาแนะผู้ค้ารายย่อยตรวจสอบสินค้าให้รอบคอบก่อนนำมาจำหน่าย เป็นงานมีลิขสิทธิ์และได้ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ป้องกันนำสินค้ามาขายแล้วถูกกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ หลังได้รับการร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง มีกลุ่มคนอ้างเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์รูปการ์ตูนสัตว์เข้าจับกุม ดำเนินคดี ชี้หากถูกจับต้องตรวจหลักฐานความเป็นเจ้าของสิทธิ์ มีการแจ้งความ มีตำรวจมาด้วยหรือไม่ ห้ามจ่ายทันที ให้ไปจบที่โรงพัก

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมากรมฯ ได้รับข้อร้องเรียนจากผู้ค้ารายย่อยหลายราย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ว่ามีกลุ่มคนอ้างตัวเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพการ์ตูนรูปสัตว์ เข้าจับกุม และดำเนินคดีผู้ค้ารายย่อยฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยนำหนังสือแสดงการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ที่ออกโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญามาใช้เป็นเครื่องมืออ้างความเป็นเจ้าของสิทธิ และเรียกรับค่าเสียหายหรือค่ายอมความเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีต่อผู้ค้า ซึ่งกรมฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายแล้ว

ทั้งนี้ กรมฯ มีข้อแนะนำสำหรับผู้ค้ารายย่อย ก่อนนำสินค้ามาจำหน่าย ต้องให้ความสำคัญในการพิจารณาอย่างรอบคอบว่าสินค้าที่นำมาจำหน่ายนั้นเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ และได้ขออนุญาตเจ้าของสิทธิ์อย่างถูกต้องหรือไม่ และหากถูกกล่าวหาว่าจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น หลักฐานความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์หรือสิทธิของตัวแทนที่เข้าจับกุม มีการแจ้งความร้องทุกข์ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาด้วยหรือไม่ อีกทั้งควรใช้สิทธิตามกฎหมายของตน โดยเฉพาะสิทธิที่จะมีทนายความ ที่สำคัญอย่าจ่ายค่ายอมความในทันที แม้ว่าคดีละเมิดลิขสิทธิ์จะสามารถยอมความกันได้ก็ตาม แต่ควรดำเนินการต่อหน้าพนักงานสอบสวนและมีการบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

สำหรับเจ้าของสิทธิ์หรือตัวแทนผู้รับมอบอำนาจ หากพบการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ของตน ควรดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้อง เพราะการนำหนังสือแสดงการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ไปใช้อ้างสิทธิ์และเข้าจับกุมเพื่อเรียกค่ายอมความนั้น ถือเป็นการใช้ประโยชน์โดยผิดวัตถุประสงค์ อันก่อให้เกิดความเดือดร้อนทุกข์ใจแก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย ที่ปัจจุบันประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ

ปัจจุบันงานลิขสิทธิ์มีอยู่หลากหลายประเภท เช่น วรรณกรรม ภาพยนตร์ เพลง ภาพวาด ภาพถ่าย และการ์ตูน เป็นต้น ล้วนเป็นงานที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ในทันทีที่ได้สร้างสรรค์ โดยเจ้าของสิทธิ์ไม่ต้องยื่นจดทะเบียน แต่สามารถแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์กับกรมฯ เพื่อรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลลิขสิทธิ์ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจใช้ประโยชน์ในงานลิขสิทธิ์สามารถติดต่อเจ้าของสิทธิ์เพื่อขออนุญาตใช้งานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ไม่ได้ก่อให้เกิดสิทธิตามกฎหมาย โดยเมื่อเจ้าของผลงานลิขสิทธิ์ได้ยื่นจดแจ้งลิขสิทธิ์ไว้กับกรมฯ แล้ว กรมฯ จะออกหนังสือแสดงข้อมูลลิขสิทธิ์ให้แก่ผู้แจ้ง ซึ่งสามารถนำหนังสือแสดงข้อมูลลิขสิทธิ์ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ เช่น ใช้เป็นเอกสารประกอบในการทำสัญญาอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์ เป็นต้น

ผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามหรือขอรับคำปรึกษาได้ที่หมายเลข 0-2547-4633 ในวันและเวลาราชการ หรืออีเมล copyright.office@ipthailand.go.th


กำลังโหลดความคิดเห็น