xs
xsm
sm
md
lg

ทล.อวดถนนสวยสายใต้! สัมผัสเส้นทางธรรมชาติแวะแหล่งท่องเที่ยวริมทะเลอ่าวไทย-อันดามัน หนุนรายได้ในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทางหลวงอวดถนนล่องใต้คลายร้อน สัมผัสเส้นทางสายธรรมชาติ สวยทุกสายสุดชายแดนสยาม ตามแนวแหล่งท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทย-อันดามัน ช่วยหนุนเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทย สร้างรายได้ให้ประชาชนในท้องถิ่น

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล.ขานรับนโยบายของรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อให้ฟื้นจากผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูร้อนและช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ ซึ่งขอเชิญชวนนักเดินทางท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ (new normal) ลงสู่ภาคใต้ผ่านเส้นทางที่มีมาตรฐานความปลอดภัย พร้อมสัมผัสธรรมชาติสองข้างทางสูดอากาศบริสุทธิ์ วิวต้นไม้ ทะเลระหว่างเดินทางสู่แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันในหลายเส้นทาง ได้แก่
- ทางหลวงหมายเลข 4 (ตอนหนองบ้วย-ห้วยทรายใต้) ที่ กม.187+680 ซึ่งกรมทางหลวงโดยแขวงทางหลวงเพชรบุรีได้ปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างทางให้สดชื่นสบายตาด้วยพันธุุ์ไม้สวยงามระหว่างเดินทางไปสัมผัสน้ำทะเลกลิ่นอายทะเลที่ชะอำ และหัวหิน

- ทางหลวงหมายเลข 3510 (ตอน หนองหญ้าปล้อง-ยางชุม) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงเพชรบุรี ซึ่งเป็นเส้นทางที่เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวแก่งกระจานโดยไม่ต้องผ่านเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ผ่านเข้าสู่อำเภอหนองหญ้าปล้องซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายตลอดเส้นทาง เช่น น้ำตกกวางโจว อุทยานเจ้าแม่กวนอิมพันมือ โดยการเดินทางจากอำเภอหนองหญ้าปล้องไปยังอำเภอแก่งกระจานระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

- ทางหลวงหมายเลข 4 ซึ่งอยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงระนอง โดยเส้นทางนี้จะพาไปสัมผัสความสดชื่นของน้ำตกปุญญบาลหรือที่เที่ยวสามฤดูแห่งเมืองใต้ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกข้างทางที่สวยงามที่สุดของเมืองไทยเพราะตั้งอยู่ริมทางหลวง 4 (ตอน กระบุรี-หงาว) ที่ กม. 583+443 และเดินทางไปอีกประมาณ 26 กิโลเมตร จะได้สัมผัสกับกลิ่นอายของธรรมชาติเติมอากาศบริสุทธิ์ให้กับร่างกายที่ภูเขาหญ้าและอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว (ตอน กระบุรี-หงาว) ที่ กม.609+850 ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระนอง

- ทางหลวงหมายเลข 4169 (สายทางรอบเกาะสมุย) ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงสุราษฎร์ธานีที่ 2 ซึ่งกรมทางหลวงโดยสำนักก่อสร้างทางที่ 1 ได้ดำเนินการก่อสร้างและพร้อมอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้แก่นักเดินทางได้มาสัมผัสเกลียวคลื่น ผืนทราย น้ำทะเลใส ไอแดดอุ่น หาดทรายขาวทอดขนานไปกับทิวต้นมะพร้าวริมชายหาด และยังเชื่อมโยงไปยังเกาะพะงันเกาะที่ได้รับการขนานนามว่าเพชรน้ำงามกลางทะเลอ่าวไทย และเกาะเต่า เกาะที่มีท้องทะเลสวยงามแห่งอ่าวไทย

- ทางหลวงหมายเลข 401 (ตอน แยกโคกเคียน-เขาสก) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงพังงา ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม พิพิธภัณฑ์สึนามิระหว่างประเทศ อนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ซึ่งแหล่งเรียนรู้ด้านภัยพิบัติทางทะเลและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และหากเดินทางจากอำเภอตะกั่วป่าไปประมาณ 22 กิโลเมตรจะเดินทางต่อไปยังจุดเช็กอินสะพานเหล็กบุญสูงจุ ณ ร่องรอยแห่งอดีตของตะกั่วป่า

- ทางหลวงหมายเลข 4030 (ตอนถลาง-หาดราไวย์) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงภูเก็ต โดยเส้นทางนี้ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 19 กิโลเมตร โดยผ่านทางหลวงหมายเลข 4024 จนถึงหน้าหาดราไวย์แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4030 จะถึงแหลมพรหมเทพซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดอีกแห่งในเมืองไทย ห่างจากแหลมพรหมเทพเพียง 1.3 กิโลเมตร จะเป็นจุดชมวิวกังหันลม โดยมีหาดยะนุ้ยอยู่ระหว่างกลางซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้ชมทั้งวิวกังหันลม วิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามไม่แพ้กับแหลมพรหมเทพมองเห็นวิวรอบด้านได้อย่างชัดเจน

- ทางหลวงหมายเลข 401 (ตอนเขาหัวช้าง-สิชล) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงนครศรีธรรมราชที่ 1 เส้นทางสายนี้สามารถเดินทางต่อไปยังหาดในเพลา ชายหาดมีความโค้งยาว มีภูเขาล้อมรอบ ทิวทัศน์โดยรอบเป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก

- ทางหลวงหมายเลข 4015 (ตอนเขาธง-ฉวาง) อยู่ในพื้นที่หมวดทางหลวงช้างกลาง แขวงทางหลวงนครศรีธรรมราชที่ 2 (ทุ่งสง) เส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางสายหลักสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปสักการะสรีระสังขารพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ ณ วัดธาตุน้อย ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต่อเนื่องมาจากทางหลวงหมายเลข 4015 ตอนบ้านตาล-เขาธง (พื้นที่ของหมวดทางหลวงลานสกา แขวงทางหลวงนครศรีธรรมราชที่ 1 โดยตลอดสองข้างทางมีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เช่น หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งในเมืองไทย และจุดเช็กอินเขาช้างสีแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอลานสกาแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช จุดชมวิวเขาเหมน จุดชมวิวเขาธง อุทยานแห่งชาติน้ำตกท่าแพ ถ้ำแก้วสุรกานต์ น้ำตกกะโรม บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลาพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ (เขาธง) อีกทั้งยังเป็นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของอำเภอพิปูนและอำเภอฉวาง โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมประมาณ 35 กิโลเมตร

- ทางหลวงหมายเลข 4047 (ตอนลำปำ-พัทลุง) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงพัทลุง โดยเส้นทางนี้สามารถเดินทางไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ที่หาดแสนสุขลำปำหรือหาดลำปำซึ่งเป็นหาดทรายที่มีทิวสนร่มรื่นริมฝั่งทะเลสาบสงขลา

- ทางหลวงหมายเลข 408 (ตอนปากระวะ-สทิงพระ) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงสงขลาที่ 1 ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวอุทยานนกน้ำคูขุดหรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลาซึ่งมีบรรยากาศที่ดีเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ และอีกด้านเป็นภูเขาเล็กๆ เหมาะแก่การนั่งดูนกริมทะเล และเดินทางออกไปอีกประมาณ 46 กิโลเมตรจะเชื่อมต่อกับทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง

- ทางหลวงหมายเลข 4115 (ตอนสุคิริน-กรือซอ) อยู่ในพื้นที่แขวงทางหลวงนราธิวาส โดยเส้นทางสายนี้สามารถเดินทางไปยังพระตำหนักสุคิริน พร้อมสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ที่ผานับดาวมองเห็นอำเภอสุคิรินและเทือกเขาบูโบได้อย่างชัดเจน พร้อมชวนชมดวงดาวบนท้องฟ้าและทางช้างเผือกในเวลากลางคืน

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้จัดตั้งจุดให้บริการทั่วไทย 423 แห่ง แบ่งเป็นจุดให้บริการทั่วไทย (โดยแขวงทางหลวง/กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ) 147 แห่ง จุดให้บริการตำรวจทางหลวง 201 แห่ง และจุดให้บริการสถานีตรวจสอบน้ำหนักและพักรถบรรทุก 75 แห่ง ซึ่งภายในจุดบริการทั่วไทยจะมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการประชาชนผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง เช่น การให้ข้อมูลเส้นทาง แนะนำเส้นทางเลือก บริการน้ำดื่ม รวมทั้งแอลกอฮอล์เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งได้จัดเตรียมห้องน้ำสะอาดบริการประชาชน 581 แห่ง (ในพื้นที่หมวดทางหลวงทั่วประเทศ)

กรมทางหลวงขอความร่วมมือประชาชนจอดยานพาหนะบริเวณสองข้างทางอย่างระมัดระวังระหว่างทำการถ่ายภาพเพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และปฏิบัติตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข “การท่องเที่ยววิถีใหม่” (New Normal) หากต้องการสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทร.ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) หากต้องการขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสียสามารถสแกน QR CODE และติดตั้งแอปพลิเคชัน Line กรมทางหลวงพร้อมให้ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น