xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.ทล.เปิดกิจกรรมจิตอาสา "ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ผบก.ทล.เปิดกิจกรรม จิตอาสา “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” พร้อมรับเทศกาลสงกรานต์ปี 2565 ด้านการจราจรทั้ง 2 เส้นทางรถเยอะคล่องตัว

วันนี้ (11 เม.ย.) ที่ร้านข้าวแกงบ้านสวน 2 อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แขวงทางหลวงพระนครศรีอยุธยา จิตอาสา 904 จิตอาสาตำรวจทางหลวง จิตอาสาตำรวจสอบสวนกลาง จิตอาสาภาคประชาชน และภาคีเครือข่าย บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) บริษัท ฮอนด้า ออโต โมบิล (ประเทศไทย) จำกัด มูลนิธิสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติในพระบรมราชูปภัมภ์ วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา ร่วมกิจกรรมจิตอาสา “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” พร้อมรับเทศกาลสงกรานต์ปี 2565

ภายในงานจัดกิจกรรมจิตอาสาการให้ความรู้เกี่ยวกับการกู้ชีพ “CPR ช่วยชีวิต..เมื่อฉุกเฉิน” โดยวิทยากรหลักสูตรการฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน มูลนิธิสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติในพระบรมราชูปถัมภ์ รวมถึงโครงการเปลี่ยนไฟท้ายฟรี ช่วยชีวีปลอดภัย ซึ่งเป็นโครงการที่ตำรวจทางหลวงดำเนินการกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน การตรวจเช็กสภาพรถยนต์ให้ประชาชนก่อนเดินทาง

พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. กล่าวว่า สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบาย ให้ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้น กองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ภาครัฐ ภาคเอกชน และส่วนราชการในการเตรียมความพร้อมเพื่อการเดินทางของพี่น้องประชาชน ในเทศกาลสงกรานต์ปี 2556 นี้ มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย

โดยในปีนี้กรมทางหลวงได้ประเมินรถที่เดินทางออกจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 6.6 ล้านคัน โดยจะเริ่มเดินทางออกตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเราได้มีการให้บริการและติดตามมาโดยตลอด โดยวันนี้เป็นวันที่คาดการณ์ว่าพี่น้องประชาชนจะเดินทางออก 5.5 ล้านคัน ส่วนวันที่จะเดินทางออกสูงสุดน่าจะเป็นวันพรุ่งนี้ คาดว่า 6.2 ล้านคัน และวันเดินทางกลับจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16-17 เมษายน และจะลดลงในวันที่ 18 เมษายน ฝากพี่น้องประชาชนในการวางแผนการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้

และในปีนี้ ทางกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้เปิดให้ใช้มอเตอร์เวย์สาย 6 หรือ สายบางปะอิน-โคราช เพื่อเป็นช่องทางพิเศษหลีกเลี่ยงการติดขัดบนถนนมิตรภาพ ได้เปิดขยายระยะทางอีก 35 กิโลเมตร ไปจนถึงต่างระดับสามทะเลสอ สามารถใช้ช่องทางพิเศษได้ตั้งแต่วันที่ 11-18 เมษายน ซึ่งวันที่ 11-14 เมษายน จะเป็นการเดินทางออก และ 15-18 เมษายน เป็นการเดินกลับกรุงเทพฯ

ในปีที่แล้วช่วงเทศกาลปีใหม่ เราพบปัญหาการจราจรในจุดเชื่อมต่อมอเตอร์เวย์สาย 6 บริเวณหนองสาหร่าย ปีนี้ได้กำหนดแผนเปิดช่องทางพิเศษในถนนมิตรภาพ เพื่อข้ามจุดเชื่อมต่อ มาตรการที่ 2 เรามีการปรับเปลี่ยนช่องทางเพื่อให้รถในมอเตอร์เวย์สาย 6 และถนนมิตรภาพให้สัมพันธ์กัน ในส่วนที่เลยกลางดง ทับกวาง เข้าสระบุรี เรามีแผนการเปิดช่องทางพิเศษตั้งแต่ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 99-75 สามารถดึงรถให้ผ่านเข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระบายการจราจรให้คล่องตัวดียิ่งขึ้น

ส่วนปีนี้ นอกจากมาตาการป้องกันลดอุบัติเหตุ จากความเร็ว การดื่มไม่ขับ กองบังคับการตำรวจทางหลวง ยังจัดเตรียมห้องพักใน 201 หน่วยทั่วประเทศ 344 ห้อง ประชาชนสามารถตรวจสอบห้องพักออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์กองบังคับการตำรวจทางหลวง หรือเพจเฟสซบุ๊กตำรวจทางหลวง ให้บริการฟรี ถ้าเกิดอาการเหนื่อยล้าให้จอดพักเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

ด้านการจราจรล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ (11 เม.ย.) ถนนพหลโยธินขาออก ผ่านอำเภอวังน้อย มุ่งหน้าเข้าจังหวัดสระบุรี รถมีปริมาณมากแต่เคลื่อนตัวได้ดี ความเร็วอยู่ที่ 100-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยมีการชะลอตัวช่วง บริเวณปั๊มน้ำมัน สะพานกลับรถ และทางร่วมทางแยก เช่นเดียวกับถนนสายเอเชีย ช่วง ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่อำเภอบางปะอิน อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอนครหลวง อำเภอบางปะหัน อำเภอมหาราช มุ่งหน้าไปจังหวัดอ่างทอง เพื่อออกสู่ภาคเหนือ รถปริมาณมากเช่นกัน ความเร็วอยู่ที่ 100-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ทั้งนี้ มีรถสะสมเป็นช่วงๆ มีเส้นทางเบี่ยงเข้าคู่ขนานให้ระวังรถช่องการจราจรซ้ายสุดที่จะมีการชะลอตัว ควรใช้ความระมัดระวังและใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น