xs
xsm
sm
md
lg

SCGP ลั่นปี 65 โตต่อเนื่อง ล็อกราคาถ่านหินลดเสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอสซีจี แพคเกจจิ้งมั่นใจปีนี้ยอดขายเติบโตตามเป้าหมาย แม้ว่าต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นจากผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่บริษัทมีการปรับขึ้นราคาสินค้าแพกเกจจิ้งและล็อกปริมาณและราคาถ่านหินล่วงหน้าเพื่อลดความเสี่ยงลง
 
นายวิชาญ จิตร์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เปิดเผยว่า จากสงครามรัสเซียกับยูเครนที่ยืดเยื้อส่งผลให้ราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลใหต้นทุนการผลิตทุกอุตสาหกรรมปรับสูงขึ้น ดังนั้นบริษัทได้มีการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตเพื่อลดความผันผวนราคา โดยมีการล็อกปริมาณถ่านหินเพื่อใช้ในการผลิตแล้ว 80% ของความต้องการใช้ รวมทั้งล็อกราคาถ่านหินด้วย 30% ซึ่งเชื้อเพลิงถ่านหินคิดเป็นสัดส่วน 48% ของการใช้เชื้อเพลิงทั้งหมด โดยบริษัทจะเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานชีวมวลเพิ่มมากขึ้น

ส่วนเศษกระดาษซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์นั้น บริษัทมีการนำเข้าเศษกระดาษจากต่างประเทศราว 2 ล้านตันหรือราว 50% ของความต้องการใช้เศษกระดาษ 4 ล้านตัน โดยกระจายการนำเข้ามาจากสหรัฐฯ ยุโรป และโอเชียเนีย ส่วนกึ่งนำเป็นการใช้เศษกระดาษจากภายในประเทศ ซึ่งต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นนี้ บริษัทมีการปรับราคาสินค้าแพกเกจจิ้งให้สอดคล้องกับต้นทุน ซึ่งตลาดเอเชียและยุโรปก็มีการปรับราคาแพกเกจจิ้ง

ดังนั้น ในปี 2565 บริษัทมั่นใจรักษายอดขายเติบโตต่อเนื่อง หลังจากบริษัทได้ขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มีสินค้าที่หลากหลายตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ขณะเดียวกันบริษัทมียอดขายในยุโรปน้อยมากเพียง 2% ของยอดขายรวม

บริษัทตั้งเป้ารายได้จากการขายปีนี้อยู่ที่ 140,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนมีรายได้จากการขายทั้งสิ้น 124,223 ล้านบาท เนื่องจากรับรู้รายได้เต็มปีจากดีลที่ควบรวมกิจการในปี 2564 และโครงการขยายกำลังการผลิตที่จะแล้วเสร็จในปีนี้ ส่งผลให้สัดส่วนรายได้ของบริษัทมาจาก
ภูมิภาคอาเซียนและยุโรปสูงกว่ารายได้จากในประเทศไทย

วันนี้ (29 มี.ค.) ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 อนมุติการจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานของปี 2564 ในอัตรา 0.65 บาทต่อหุ้น โดยบริษัทได้จ่ายเป็นเงินปันผลระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรกไปแล้วในอัตราหุ้นละ 0.25 บาท เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564 และจะจ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายใน 0.40 บาทต่อหุ้น ในวันที่ 25 เมษายน 2565 ตามรายชื่อ ณ วันกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิรับเงินปันผล ในวันที่ 7 เมษายน 2565 โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD หรือวันที่ไม่มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 5 เมษายน 2565


กำลังโหลดความคิดเห็น