xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวร้ายรับปีใหม่! หมูแพงพุ่งกิโลกรัมละ 200 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมูแพงรับปีใหม่ ราคาขยับขึ้นสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาทแล้ว หลังหมูเป็นเข้าสู่ตลาดลดลง และต้นทุนอาหารสัตว์พุ่ง คาดราคาทรงตัวสูงต่อเนื่องอีก 2 สัปดาห์ จากนั้นจะลดลง แต่ก็ยังสูงอยู่ “พาณิชย์” รับราคาเพิ่มขึ้นจริง ขอความร่วมมือให้พ่อค้าขายผู้ซื้อรายเดิมก่อน เหตุเจอพ่อค้าหลายรายเข้ามาแย่งซื้อ ยันจะหามาตรการมาดูแลต่อไป

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 95-96 บาท และยังมีโอกาสขยับขึ้นไปเกิน กก.ละ 100 บาท โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือ ที่มีราคาสูงกว่าภาคกลางและกรุงเทพฯ ส่งผลให้ราคาหมูหน้าเขียงเพิ่มเป็น กก.ละ 200 บาท

โดยสาเหตุของการปรับขึ้นราคา มาจากปริมาณหมูเป็นในตลาดลดลง ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงหมูเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งจากราคาอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น 30% เช่น กากถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นจาก กก.ละ 16 บาท เป็น 21.50 บาท ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จาก กก.ละ 6.50 บาท เป็น 10.5 บาท และยังมีค่าใช้จ่ายดูแลป้องกันโรคติดต่ออีกตัวละ 500 บาท

“ราคาที่จำหน่าย เป็นราคาที่ผู้เลี้ยงพอจะคุ้มทุนบ้าง แต่ไม่ได้มีกำไรเหลือเยอะ เพราะต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้นทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยแก้ไขปัญหาอาหารสัตว์ราคาแพงไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย จะมาขอคุมราคากับผู้เลี้ยงฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะผู้เลี้ยงขาดทุนมานานแล้ว”

สำหรับแนวโน้มราคาหมูในระยะต่อไป เชื่อว่าใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้ามีโอกาสขึ้นได้อีก โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน เพราะมีคนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวเยอะ ทำให้ความต้องการบริโภคเพิ่ม แต่หลังจากนั้นราคาจะค่อยปรับลดลง แต่ก็ยังอยู่ในระดับสูง

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาหมูเนื้อแดงปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อน โดยตามตลาดสดอยู่ที่ 160-180 บาทต่อ กก. และกรณีเป็นเขียงหรือตลาดสดเล็กๆ ที่รับมาเป็นทอดที่ 2 หรือ 3 ก็จะสูงขึ้นอีก 10-20 บาท ส่วนราคาในห้างค้าปลีกค้าส่งขายที่ กก.ละ 139-145 บาท ซึ่งจากการประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พบว่า ขณะนี้ปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลง ทำให้มีพ่อค้าเสนอแข่งราคารับซื้อสูงขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นกรมฯ ได้ขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงสุกรจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายเดิมเป็นลำดับแรก และทางกรมปศุสัตว์จะได้ประชุมเพื่อดูแลปัญหาปริมาณสุกรที่เข้าสู่ตลาดลดลง และกรมฯ ยังจะกำหนดมาตรการดูแลปริมาณและราคาที่เหมาะสมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้จัดโครงการพาณิชย์...ลดราคา! หมูเนื้อแดง 130 บาทต่อ กก. จำนวน 667 จุด ทั่วประเทศจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564 ซึ่งผู้บริโภคสามารถที่จะหาซื้อหมูราคาถูกได้


กำลังโหลดความคิดเห็น